"มนัญญา" ลั่นลุยแก้แล้ง ดูแลบรรเทาความเดือนร้อนเกษตรกร เร่งช่วยสวนผลไม้ จันทบุรี ขาดน้ำ เล็งหาตลาดรองรับทุเรียนแทนตลาดจีน

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าจะลงพื้นที่ประชุมกับเกษตรกรสวนผลไม้ ผู้ประกอบการผลไม้ จ.จันทบุรี วันที่17ก.พ.นี้ เพื่อเร่งหาทางแนวทางหาช่องทางรองรับผลิตผลภาคตะวันออก กำลังจะออกสู่ตลาดและแก้ไขบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้ง ซึ่งชาวสวนประสบปัญหาขาดแคลนน้ำหลายพื้นที่

“เตรียมมาตรการรองรับโดยเฉพาะทุเรียน ส่วนใหญ่ส่งไปประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ ที่ยังอยู่ในช่วงเหตุการณ์โรคระบาดโรคไวรัสโคโรนา ซึ่งต้องประชุมหาวิธีการทำอย่างไร ทั้งเกษตรกรและผู้ที่ส่งทุเรียนไปจีน ร่วมกันประเมินดูได้รับผลกระทบอย่างไร เร่งหาแนวทางแก้ไข รับมือไว้ล่วงหน้า จะประชุมกับผู้ประกอบผลไม้ทั้งหมด ดูเรื่องระบายทุเรียน ทั้งช่องทางต่างประเทศ และในประเทศ โดยจะเร่งประสานกับรมว.กระทรวงการท่องเที่ยวฯว่าการจัดงานส่งเสริมท่องเที่ยว ขอให้สนับสนุนสินค้าเกษตรในทุกพื้นที่ให้มากขึ้น จัดสถานที่ขายผลผลิตให้เกษตรกรด้วย รวมถึงทำเอ็มโอยูกับห้างต่างๆมาช่วยกันทำตลาดทุเรียน"รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าว

ทั้งนี้ ปัญหาภัยแล้งที่มีแนวโน้มมากขึ้น ตนจะเร่งเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกร รวมทั้งสวนผลไม้ ที่มีผลผลิต ถ้าขาดน้ำอาจเสียหาย ซึ่งคณะรัฐมนตรี และรมว.เกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยเกษตรกรมากที่สุด ตนรับรายงานว่าสวนลำไย อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ขาดน้ำต้นเหี่ยวยังไม่เก็บเกี่ยวผลผลิต โดยจะรีบลงไปดูพื้นที่ด้วยเพื่อช่วยในเรื่องระบบน้ำและให้หน่วยงานเร่งขุดเจาะบ่อบาดาล ดังนั้นในท้องที่ใดสามารถร้องไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัด และแจ้งมาได้ที่ตน จะไปดูแลให้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน