“ทุกคนที่ร่วมปฏิบัติงานเป็นฮีโร่ทั้งหมด ไม่ใช่ผมคนเดียว” “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกตัวเมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามความเห็นกรณีที่สังคมออนไลน์ชื่นชมและยกย่องให้เป็นฮีโร่ จากปฏิบัติการโคราช

หลังจากคลิปเสียงและภาพการเข้าบัญชาการเหตุการณ์ของ “บิ๊กแป๊ะ” ในคืนวันที่ 8 กุมภาพันธ์ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ถูกส่งต่อเป็นไวรัลในโลกออนไลน์

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่คนร้ายปล้นอาวุธร้ายแรงมาก่อเหตุกราดยิงผู้บริสุทธิ์ในห้างสรรพสินค้ากลางเมืองใหญ่ แม้เหตุจะเกิดที่จ.นครราชสีมาแต่ก็สร้างความตื่นตระหนกและหวาดกลัวให้กับคนไทยทั้งประเทศ และเป็นที่จับตาของทั่วโลก

17 ชั่วโมงที่ร่วมลุ้นให้สถานการณ์คลี่คลาย สามารถปิดฉากลงได้ โดยคนร้ายถูกวิสามัญ เพื่อยุติวิกฤติ การณ์ที่เกิดขึ้น เสียงแซ่ซ้องสรรเสริญ “บิ๊กแป๊ะ” จึงดังกึกก้อง ชื่นชมในความกล้าหาญ ลงไปปฏิบัติการในพื้นที่ด้วยความรวดเร็ว ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปถึงที่เกิดเหตุตั้งแต่ 3 ทุ่มยันเช้าไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย ไม่ใช่แค่นั่งบัญชาการอยู่ในห้องแอร์ แต่ถือปืนลุยเข้าไปอยู่แนวหน้าพร้อมปะทะด้วยตนเอง แสดงถึงภาวะผู้นำ ที่ได้ใจทั้งลูกน้องและประชาชนไปเต็มๆ

อีกทั้งกรณีนี้ก็ไม่ใช่กรณีแรก ที่ “บิ๊กแป๊ะ” ลงพื้นที่ไปบัญชาการสถานการณ์ด้วยตนเอง หากย้อนกลับไป ชื่อของ “บิ๊กแป๊ะ” อยู่ในความสนใจของสังคม ก่อนหน้านี้ ในวิกฤตการณ์ถ้ำหลวง เมื่อปี 2561 ภาพของ “บิ๊กแป๊ะ” สวมชุดเวสท์ตำรวจพลร่มนำกำลังตำรวจพลร่ม และตำรวจตระเวนชายแดน ลงพื้นที่ถ้ำหลวง เดินเท้าขึ้นดอยผาหมีเพื่อสำรวจปล่องถ้ำ หาทางเข้าไปช่วยเหลือ “ทีมนักกีฬาหมูป่าอคาเดมี”และโค้ชอย่างไม่ลดละ ก็เป็นที่ชื่นชมในโลกสังคมออนไลน์แห่กดไลค์ กดเลิฟกันรัวๆ

และล่าสุดเหตุคนร้ายควงปืนชิงทองฆ่าผู้บริสุทธิ์ในห้างสรรพสินค้ากลางเมืองลพบุรี “บิ๊กแป๊ะ”ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ก็เข้าร่วมนำทีมสืบสวนล่าตัวคนร้ายจนในที่สุดก็สามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ โดยใช้เวลาเพียง 13 วันก็สามารถปิดคดีลงได้

หากย้อนไปดูโปรไฟล์ของ ผบ.ตร. คนนี้ยิ่งต้องทึ่งในความสามารถฉกาจฉกรรจ์ จากนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 36 การันตีด้วยหลักสูตรอบรมการสืบสวนสอบสวนของเอฟบีไอ สหรัฐอเมริกา หลักสูตรสืบราชการลับ จากหน่วยซีเครตเซอร์วิสของสหรัฐอเมริกา “U.S. Secret Service – Counter Assault” หลักสูตรต่อต้านก่อการร้าย นเรศวร 261 และอรินทราช 26

ผ่านตำแหน่งสำคัญๆ ทั้งรองผู้บังคับการกองปราบปราม ผู้บังคับการกองตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9

อย่างไรก็ตาม “บิ๊กแป๊ะ”ขึ้นสู่เก้าอี้สูงสุดของกรมปทุมวันตั้งแต่ปี 2558 อยู่ในตำแหน่งต่อเนื่องยาวนานมาถึง 5 ปีแล้ว แม้ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี เปิดศักราชมามีความพยายามที่จะเลื่อยขาเก้าอี้ “บิ๊กแป๊ะ” แต่ไม่สำเร็จ

กระนั้น หลังผลงานชิ้นโบว์แดง สยบวิกฤติโคราช ยิ่งทำให้เชื่อว่าเก้าอี้ผบ.ตร.ของ “บิ๊กแป๊ะ”จะแข็งปึ้กกว่าเดิมจนเกษียณอายุราชการในเดือนตุลาคมนี้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน