"ประธานกกต." เดินหน้าทำสำนวนฟ้องอาญา "อนาคตใหม่" ปมกู้เงิน ระบุเรื่องอยู่ที่คณะกรรมการไต่สวน ยันไม่กังวลหลังอนค.ฟ้องกลับ มั่นใจทำตามหน้าที่

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเดินหน้าคดีฟ้องร้องคดีอาญาพรรคอนาคตใหม่ กู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ 191 ล้านบาทและดำเนินคดีอาญา นายธนาธรถือหุ้นสื่อ ว่า ขณะนี้คณะกรรมการไต่สวนส่งเรื่องมาให้กกต.พิจารณาแล้ว แต่ได้ส่งเรื่องกลับไปเพื่อให้ ไปพิจารณาประเด็นอื่นเพิ่มเติม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรอคณะกรรมการไต่สวนส่งกลับมาอีกครั้ง ส่วนการดำเนินคดียุบพรรคการเมืองอื่นที่ เข้าข่ายกู้เงินอีก 7 พรรคนั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า ขอรอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 21 ก.พ.นี้ก่อน ยังไม่สามารถด่วนสรุปได้ในตอนนี้

นายอิทธิพร กล่าวว่า สำหรับกรณีที่ศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบขอสำนวนการไต่สวนคดียุบพรรคอนาคตใหม่ประเด็นเงินกู้ 191 ล้านบาท หลังพรรคอนาคตใหม่ยื่นฟ้องกลับนั้น เป็นเรื่องที่ศาลขอให้กกต.ไปชี้แจง ไม่ใช่ขั้นตอนของการไต่สวน และเจ้าหน้าที่ของกกต. จะไปชี้แจงต่อศาลฯ ในวันที่ 20 ก.พ.นี้ ยืนยันว่าไม่กังวลกรณีที่ถูกฟ้องกลับ เพราะเป็นเรื่องที่สามารถฟ้องร้องได้หากไม่เห็นด้วยกับการทำหน้าที่ของกกต. แต่ยืนยันทุกอย่างเป็นการดำเนินการตามหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่า ความแตกต่างระหว่างเงินกู้กับเงินทดลองจ่าย ทั้งสองส่วนนี้แตกต่างกันชัดเจนอยู่แล้วโดยเงินทดลองจ่าย ไม่ควรมีดอกเบี้ยหรือระยะเวลาในการจ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance