เมื่อวันที่ 13 ก.พ.63 พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.วีรวิชญ์ บัวประเสริฐยิ่ง รอง ผบก.ปทส. สั่งการให้ พ.ต.อ.อนรรฆ ประสงค์สุข ผกก.2 บก.ปทส. พ.ต.ท.เอกศิษฏ์ โตอติเทพย์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ปทส., พ.ต.ท.ปวารณ์ ดาลจาวัล สว.กก.2 บกปทส. นางสาว วรรณี วุฒิฤกทรากุล นายอำเภอองครักษ์ นายกวี ยามเย็น กำนันตำบลบางปลากดพร้อมกำลังร่วมกันจับกุมนาย บรรจบ โชติช่วง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ที่ 5 ตำบลโพธิ์แทน อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก พร้อมด้วยของกลาง ต้นพืชกระท่อม จำนวน 22 ต้น น้ำหนักรวม 725 กิโลกรัม ใบพืชกระท่อมบดละเอียด จำนวน 7 ถุง น้ำหนักรวม 3.2 กิโลกรัม บริเวณบ้านไม่มีเลขที่ ชุมชนบ้านบน หมู่ 10 ตำบลบางปลากด อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ บก.ปทส.ได้สืบทราบว่า มีการลักลอบปลูกพืชกระท่อม เพื่อส่งจำหน่ายให้กับวัยรุ่น และกลุ่มคนทั่วไปในบริเวณพื้นที่ และบริเวณใกล้เคียง จึงทำการตรวจสอบ พร้อมประสานนายกวี ยามเย็น กำนันตำบลบางปลากด อำเภอองศ์รักษ์ จังหวัดนครนายก มาร่วมตรวจสอบ กระทั่งมาถึงพบนาย บรรจบ กำลังปีนเก็บต้นกระท่อม จึงแสดงตัวให้จับกุม

จากการสอบสวนนายบรรจบ ให้การรับสารภาพว่า ต้นพืชกระท่อมดังกล่าวเป็นของตนได้ ปลูกไว้เพื่อกินเองและจำหน่ายให้กับกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ใกล้เคียง และขนส่งจากภาคกลางลงสู่พื้นที่กทม.ในราคา100ใบ 80 บาท และส่งกระสอบละ 5 พันบาท นอกจากนี้ยังมีการนำใบกระท่อมไปบดเป็นผงใส่แคปซูลจำหน่ายอีกด้วย ซึ่งที่ผ่านมาเคยทำรายได้สูงสุดอยู่ที่วันละ 1 แสนบาท

ด้าน พ.ต.อ.อนรรฆ กล่าวว่า ปฎิบัติการครั้งนี้เป็นการบูรณาการหลายหน่วยงานในการเร่งรัดการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชนในหมู่บ้าน ชุมชน อย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่งทางกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. ได้เร่งรัดการปฎิบัติเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดพืชกระท่อม ซึ่งอาจจะนำไปเพื่อผลิตยาเสพติดชนิด “สี่คูณร้อย”

อย่างไรก็ตามแม้จะมีการผ่อนปรนให้ใช้พืชกระท่อมในทางการศึกษาวิจัยเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างองค์ความรู้ใหม่ด้านการแพทย์ แต่พืชกระท่อมยังมีสถานะเป็นยาเสพติด หากผู้ใดครอบครอง ปลูก หรือใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่ากระทำผิดกฎหมาย ซึ่งหากไม่มีการปราบปรามตั้งแต่ช่วงแรกของการปลูกจะทำให้ปราบปรามได้ยาก และมีการปลูกขยายวงกว้าง ประกอบกับต้นกระท่อมเป็นต้นไม้โตเร็ว หากปล่อยไว้จะทำให้การตัดทำลายทำยากมากขึ้น

เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ผลิตยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กระท่อม) พืชกระท่อม โดยการปลูก และครอบครองยาเสพติดประเภทที่ 5 (กระท่อม) ไว้เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ. องครักษ์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน