แม้ไม่อยากเป็นฝ่าย “ตั้งรับ”แต่นาทีนี้ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จำต้อง “แบกรับ”ทุกปัญหา ทุกสถานการณ์ด้วยความนิ่ง ให้มากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะยิ่งขยับ ยิ่งดิ้นรน ก็อาจยิ่งทำให้รัฐบาล และตัวเอง ไปจนถึง “กองทัพ” ตกอยู่ในภาวะที่ยากลำบากมากขึ้นเท่านั้น !

จากเหตุการณ์คนร้ายซึ่งเป็น “จ่าสิบเอก”คนของกองทัพ คือ “จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา” สังกัด กองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้นำปล้นอาวุธจากป้อมรักษาการณ์และคลังกระสุน ก่อเหตุกราดยิงผู้คนที่ห้างเทอร์มินอล 21 ที่จ.นครราชสีมา ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 30 ราย มีผู้บาดเจ็บ 58 ราย ผลพวงที่เกิดขึ้นตามมาจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ “กองทัพบก” ซึ่งมี “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เผชิญกับแรงกดดันมากที่สุด

ทั้งประเด็นที่กองทัพบกถูกตั้งคำถามถึงความไม่โปร่งใสในโครงการสวัสดิการต่างๆภายใน ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็น “สาเหตุ” ที่ทำให้จ.ส.อ.จักรพันธ์ ตัดสินใจก่อเหตุรุนแรง เพราะไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือแม้แต่เรื่องที่ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แสดงท่าทีที่ไม่เหมาะสม ขณะเดินทางไปให้กำลังใจประชาชน ที่โคราช เมื่อวันเกิดเหตุที่ผ่านมา

แรงกดดันและบีบคั้นจากสังคมจากกรณีจ่าสิบเอกจักรพันธ์ ที่มีต่อกองทัพบก ทำให้ พล.อ.อภิรัชต์ ต้องออกมาแถลงข่าวทั้งน้ำตา ว่ารู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอให้มาว่าตนเองเพียงคนเดียวในฐานะผบ.ทบ. ขณะเดียวกันปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในโครงการสวัสดิการของกองทัพบก กลายเป็นเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมาวางเอาไว้บนโต๊ะ พร้อมเรียกร้องให้พล.อ.อภิรัชต์ เร่งสะสางให้เสร็จสิ้นก่อนที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนต.ค.นี้

มิหนำซ้ำ ทางด้านฝ่ายค้านเองไม่รอช้า นำเหตุการณ์กราดยิงผู้คนที่โคราช ไปจนถึงปัญหาภายในของกองทัพ ไปขยายแผลต่อในเวทีสภาผู้แทนฯ และคงไม่ต้องคาดเดากันต่อไปว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลซึ่งจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนก.พ.นี้ เรื่องดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ซักฟอกพล.อ.ประยุทธ์ กลางสภาฯ ในฐานะ “รมว.กลาโหม” โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องความหละหลวมของกองทัพในการจัดเก็บอาวุธ

จังหวะการเดินของฝ่ายรัฐบาล ห้วงยามนี้ ดูจะเต็มไปด้วยความตึงเครียดไม่น้อย เพราะต้องไม่ลืมว่าการออกมาขอโทษทั้งน้ำตาของพล.อ.อภิรัชต์ ในครั้งนี้แม้ผบ.ทบ.จะย้ำว่าทุกสิ่งที่พูดออกมานั้น ออกมาจากหัวใจ พร้อมทั้งยืนยันว่าจะเร่งปฏิรูปกองทัพ เร่งจัดระเบียบด้วยกันหลายด้าน ก็ตาม

แต่เมื่อความเสียหายและความสูญเสีย ที่เกิดขึ้นเกี่ยวพันกับชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยคนของกองทัพ และด้วยอาวุธที่มาจากกองทัพบกเอง จึงดูจะเป็นเรื่องยากที่ทั้ง “บิ๊กตู่”และ “บิ๊กแดง” ในฐานะผู้นำกองทัพบก เองจะคลี่คลายปมร้อน และแรงเสียดทานภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน เพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา !

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน