สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

สลดหดหู่กันไปทั้งบ้านทั้งเมืองกับโศกนาฏกรรมที่โคราช ถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบโดยตรงของทุกหน่วยงานเกี่ยวข้องจะต้องหาทางป้องกันและวางแนวทางรับมือหากเกิดเหตุการณ์ในทำนองนี้ขึ้นอีก เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียมากมายเหมือนเช่นครั้งนี้ ...*...

แม้ดูเหมือนประเทศไทยจะไม่มีปัญหาในการควบคุมดูแลสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือผลกระทบต่อเศรษฐกิจซึ่งทำท่าจะบานปลายซ้ำเติมเพิ่มความเดือดร้อนให้กับประชาชนคนเล็กคนน้อยซึ่งกำลังเผชิญปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลังอยู่แล้ว ต้องตกอยู่ในสภาพสาหัสหนักยิ่งขึ้น ...*...

นอกเหนือจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่คาดว่ารายได้จะถดถอยไปมากกว่าแสนล้านบาทจากการหดหายของนักท่องเที่ยวจีแล้ว มีการประเมินจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยว่า หากทางการจีนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศได้ภายใน 1 เดือน ท่ามกลางการลุกลามไปหลายพื้นที่จนทางการจีนต้องประกาศปิดหลายเมืองเพิ่มเติม ทำให้ประชาชนและภาคธุรกิจบางส่วนต้องหยุดกิจกรรมต่างๆ ชั่วคราว กระทบการจับจ่ายของประชาชนทั่วประเทศจีนชะงักงันตามความวิตกกังวลของการแพร่ระบาด ดังนั้น ผลกระทบที่เกิดต่อไทยในขั้นแรกจะอยู่ที่การส่งออกสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้าอาหารอาหารไปจีนในไตรมาสแรกปีนี้เป็นหลัก โดยสินค้าที่น่าจะมีความต้องการนำเข้าชะลอตัวได้แก่ ผลไม้ ข้าว ไก่ กุ้ง เครื่องดื่ม ผลไม้กระป๋อง และอาหารทะเลกระป๋อง ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมาไทยส่งออกสินค้าเหล่านี้ไปจีนมูลค่าราว 7.6 พันล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ของการส่งออกไทยไปจีน ...*...

แต่ถ้าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในจีนขยายระยะเวลาเป็นประมาณ 1 ถึง 3 เดือน โดยล่าสุดทางการจีนประกาศปิดเมืองเพิ่มขึ้นทั้งเมืองไท่โจวกับหางโจวในมณฑลเจ้อเจียง และหากมีการขยายการปิดพื้นที่ครอบคลุมไปถึงเมืองในมณฑลกวางตุ้ง เซี่ยงไฮ้ หยุนหนาน กว่างซีแล้ว ไม่เพียงแค่ซ้ำเติมการส่งออกสินค้าอุปโภคบริโภคและอาหารจากไทยให้ทรุดตัวหนักยิ่งขึ้นแล้ว ยังส่งผลกระทบมาถึงการนำเข้าของไทยทำให้ขาดแคลนสินค้าขั้นกลางในการผลิตโดยเฉพาะ 3 ธุรกิจเสี่ยงอย่างอิเลกทรอนิกส์ ยานยนต์ และเคมีภัณฑ์ ที่พึ่งพาการนำเข้าสินค้าขั้นกลางจากต่างประเทศไม่ต่ำกว่า 20-70 เปอร์เซ็นต์ มีความเสี่ยงได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก เนื่องจากมีการพึ่งพาการนำเข้าสินค้าขั้นกลางจากจีนในสัดส่วนมากถึง 23 เปอร์เซ็นต์จากภาพรวมการนำเข้าทั้งหมด ...*...

ขณะที่ธุรกิจยานยนต์ของไทยที่มีห่วงโซ่การผลิตซับซ้อนเชื่อมโยงไปถึงการผลิตรถยนต์ในอู่ฮั่นก็มีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องกับเคมีภัณฑ์ที่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบสองทางทั้งขาดแคลนวัตถุดิบนำเข้าและตลาดส่งออกซบเซา เพราะในปัจจุบันไทยพึ่งพาการนำเข้าเคมีอนินทรีย์ และเคมีอินทรีย์จากจีนมากถึง 44 เปอร์เซ็นต์ และ 24 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ โดยสินค้าดังกล่าวเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในหลายอุตสาหกรรม ฉะนั้น ผลกระทบคงไม่ได้จำกัดแค่ภาคการผลิตเคมีภัณฑ์เท่านั้น แต่การผลิตในไทยที่ใช้เคมีภัณฑ์เป็นวัตถุดิบต้นน้ำล้วนแต่ตกอยู่ในความเสี่ยงด้วยกันทั้งสิ้น ...*...

และที่น่าเป็นกังวลอย่างยิ่ง ถ้าเศรษฐกิจจีนถูกไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เล่นงานจนตกอยู่ในภาวะอ่อนแรง จะส่งผลเสียต่อตัวเลขการส่งออก และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั้งหมดของไทยที่เกือบ 1 ใน 4 อาศัยจีนเป็นตลาดรองรับ โดยเฉพาะยางพารา ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ถั่วธัญพืช และไม้ ซึ่งคงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเกษตรกรไทยที่เกี่ยวพันกับสินค้าเกษตรเหล่านี้ จะตกอยู่ในชะตากรรมเลวร้ายเช่นใด ...*...

วาเลนไทน์ปีนี้ "แหม่ม" วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป ชวนทุกคู่รักสัมผัสบรรยากาศสุดโรแมนติก ในงาน "The Mall #Love Wish วาเลนไทน์นี้ ฉันอยากขอ..." ตั้งแต่วันนี้ - 29 ก.พ.ที่ เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน, บางแค, บางกะปิ และโคราช ...*...

ข่าวสังคมทั่วไปประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 ก.พ. เวลา 08.30 น. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ เป็นประธานเปิดการเสวนา เรื่อง "การขับเคลื่อนกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของวุฒิสภาไทย" ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ตอบแทนคุณแผ่นดิน...พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี/กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิพระดาบส มอบรางวัลความดีตอบแทนคุณแผ่นดิน ประจำปี 2563 แก่ เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ในฐานะองค์กรที่ทำคุณประโยชน์ต่อสังคม เยาวชน และประเทศชาติ ผ่านโครงการและกิจกรรมเพื่อสังคมในรูปแบบต่าง ๆ ตลอดจนกลยุทธ์การบริหารจัดการองค์กรที่ดี โดยมี สุพจน์ ฤทธิพิชัยวัฒน์ กก.ผอ. เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ในประเทศไทย เป็นตัวแทนรับมอบ เมื่อวันก่อน

ประธานกรรมการคนใหม่...นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธานในพิธีเข้ารับตำแหน่ง ประธานกรรมการหอการค้าไทย- จีน สมัยที่ 27 คนใหม่ ณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล จาก จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี อดีตประธานฯ พร้อมทั้งแถลงนโยบายการดำเนินงานกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน การเชื่อมโยงยุทธศาสตร์การพัฒนาการลงทุน ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ที่หอการค้าไทย - จีน ถนนสาทร

คืนช้างสู่ธรรมชาติ...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการนานาชาติเปิดโลกโครงการคืนช้างสู่ธรรมชาติ โดยมี คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี กรรมการมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ศิวะพร ทรรทรานนท์ กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ และ พล.ต.ต.ชูเกียรติ ประทีปะเสน กรรมการและรองเลขาธิการมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ร่วมงาน ที่ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

งานกาดศิลป์...คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา กก.มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เป็นประธานเปิดงานกาดศิลป์ Art and Craft Market ตลาดนัดสินค้าหัตถกรรมและกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปะครั้งแรก โดยมีคนในชุมชนสถาบันการศึกษา และชาวดอยตุง มาปล่อยฝีมือโชว์งานศิลปะ งานคราฟต์ทำมือ และอาหารหลากเมนู เพื่อรักษามรดกด้านศิลปวัฒนธรรม ที่อุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

เยี่ยมชม...คุณหญิงทรงสมร คชเสนี เหรัญญิก มูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกฯ พร้อมคณะเยี่ยมชมบูธจำหน่ายดอกป๊อปปี้ เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือครอบครัวทหารผ่านศึก โดยมี สุฐิตา โชติจุฬางกูร ผช.กก.ผจก.ใหญ่ สำนักกรรมการ เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป ให้การต้อนรับ ที่บริเวณลานกิจกรรมด้านหน้าโซน 1 เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ เมื่อวันก่อน

ลงนามร่วมมือ...ศ.ดร.บุษกร บิณฑสันต์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ กับ รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองอธิการบดีด้านจัดการทรัพย์สินและนวัตกรรมกำกับดูแล สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศีลชัย เกียรติภาพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปิโก (ไทยแลนด์) ในการจัดตั้งโครงการศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัล ที่อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ

สโตร์โฉมใหม่...วิเศษ สิงห์สัจจเทศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ อภิสิทธิ์ สิงห์สัจจเทศ ผอ.แบรนด์ซีพีเอส แชปส์ ยัสปาล จัดงานฉลองเปิดตัวแฟล็กชิพ สโตร์โฉมใหม่ ซีพีเอส แชปส์ เดอะ นิว แฟล็กชิพ สโตร์ โดยมี คิมเบอร์ลี แอน เทียมศิริ ทิม โคบี ศศิยาพัชร์ สิรีกัญจน์ แคโรไลน์ เมอร์ฟีย์ และ อารักษ์ อมรศุภศิริ ร่วมงาน ที่ซีพีเอส แชปส์ เดอะ นิว แฟล็กชิพ สโตร์ สยามเซ็นเตอร์

ฉลองครบรอบ 50 ปี...บดินทร์ กลิ่นสุวรรณ ผช.กก.ผจก.ใหญ่ โรบินสัน และ จีรวัฒน์ กมลวิศิษฏ์ ผช.ผจก.ทั่วไป ฮาร่า (ไทยแลนด์) จัดงานมอบรางวัลให้กับผู้ร่วมสนุกในแคมเปญ HARA ฉลองครบรอบ 50 ปี แจกใหญ่กว่า 50 รางวัล เพื่อแทนคำขอบคุณลูกค้าคนสำคัญของ HARA ทั่วประเทศ ที่โรบินสัน สาขาพระราม 9

สังสรรค์...สุวรรณา พุทธประสาท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอล เอช มอลล์ แอนด์โฮเต็ล เป็นประธาน จัดงานสังสรรค์พนักงานประจำปี โดยมี กิตติ วรบรรพต ประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ นภธาฎา พัชร์กิตติธร สิน สิงห์ล เชิดชัย นำวิวัฒน์ และ วิรัช อนันต์รัตนกุล ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนาน ที่โรงแรมแมนดาริน

เดอะมอลล์โซลออฟเลิฟ...ดวงตา พงษ์วิไลย์ ผอ.ใหญ่การตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป เป็นประธานเปิดงาน THE MALL SEOUL OF LOVE เทศกาลความบันเทิง และอาหารสตรีทฟู้ดชื่อดังต้นตำรับเกาหลี โดยมี จรูญจิตต์ ชุมพล ณ อยุธยา ดร.คฑา ชินบัญชร และ 6 หนุ่มวง TARGET ร่วมงาน ที่แกรนด์ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางแค เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน