หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ร่วมไว้อาลัย และ ร่วมเสียใจ ต่อเหตุการณ์โคราชวิปโยค ...*...

ยังพูดกันไม่จบไม่สิ้น จ่าทหารบกคลั่ง ใช้ปืนพกยิงผู้บังคับบัญชา พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์ กับ นางอนงค์ มิตรจันทร์ แม่ยาย ตายคาบ้านพัก ก่อนจะบุกเดี่ยวไปชิงอาวุธสงคราม ที่ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 โคราช กับ รถฮัมวี่ทหาร เป็นพาหนะมุ่งหน้าไป ห้างเทอร์มินอล 21กลางเมืองโคราช ห่างจากบ้านพักต้นเหตุราว 20 กิโลเมตร ระหว่างทาง ยังกราดยิงเจ้าหน้าตำรวจ ที่ ไปสกัดกั้นการเดินทาง ได้รับ บาดเจ็บ 1 ราย และ เสียชีวิต 1 นาย พร้อมกับ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ ไม่รู้อิโน่อิเน่ เสียชีวิตไปอีก 8 ราย จนถึงปลายทาง กราดยิงประชาชนคนใช้ถนน ก่อนจะเข้าไปในตัวอาคาร 6 ชั้น ของ ห้างเทอร์มินอล 21 เที่ยวไล่ยิงประชาชนไม่เลือกหน้า สุดท้ายก็สิ้นท่า ถูกวิสามัญฆาตกรรม ในช่วงเก้าโมงเช้า วันอาทิตย์ที่ผ่านมา รวมเวลาก่อการกว่า 17 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 30 ราย บาดเจ็บอีก 58 ราย ...*...

สถานการณ์สร้างวีรบุรุษจริงๆ จากการ ลงพื้นที่สั่งการล่าโจรบุกเดี่ยวชิงทอง กราดยิงเด็กเล็ก ผู้หญิง และ รปภ. ที่ ลพบุรี ด้วยตัวเอง จนสำเร็จ เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา จนถึงงานนี้ ที่โคราช พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เจ้าของฉายา “บิ๊กแป๊ะ” ต้องบอกว่าเป็น ผบ.ตร. หรือ ผู้นำตำรวจคนแรก ที่ไม่ได้สั่งการอยู่ในห้องแอร์ แต่งชุดพร้อมรบลงพื้นที่ภาคสนาม บัญชาการปราบโจร หามรุ่งหามค่ำ ตั้งแต่ต้นจนจบ ...*...

และที่ต้องบันทึกไว้บรรทัดนี้ ขอสดุดีวีรกรรม ของ 2 นายตำรวจหน่วยอรินทราช คือ ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา และ ด.ต.เพชรรัตน์ กำจัดภัย เป็นผู้กล้าพลีชีพ บุกจู่โจมจ่าคลั่ง ที่ซ่อนตัวอยู่ในมุมมืดชั้นใต้ดิน เป็นเป้าให้จ่าคลั่งสาดกระสุนสงครามเข้าใส่ร่าง ทำให้ รู้จุดที่อยู่ของจ่าคลั่ง เพื่อให้ตำรวจร่วมทีมงานตามหลังมา สาดกระสุนเข้าเป้าแม่นยำ ทำวิสามัญได้สำเร็จในที่สุด เป็นวิธีเดียวที่จะ หยุดความบ้าคลั่งของจ่าโหดลงได้ ไม่งั้นไม่รู้ว่าจะต้องสูญเสียผู้บริสุทธิ์เพิ่มอีกเท่าไหร่ ...*...

วัวหายแล้วล้อมคอก จากการที่ต้องใช้ 2 ชีวิตนายตำรวจคุณภาพเป็นเป้า เพื่อ หาที่กบดานของจ่าโหด บารอน เห็นด้วยกับ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภาค 3 ที่เสนอให้ ตึกอาคารห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ต้อง ส่งแบบแปลนก่อสร้าง หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า พิมพ์เขียว ที่ต้องส่งไปขออนุญาตก่อสร้างที่เขตหรืออำเภอ ต้องส่งไปให้ตำรวจพื้นที่ด้วย รวมถึง แปลนระบบไฟฟ้าอย่างละเอียด เผื่อในอนาคตเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก จะได้กางพิมพ์เขียวหาจุดที่ซ่อนตัวคนร้ายได้แม่นยำ ...*...

แต่ คิวนี้พลาดไปผิดคิวไปแล้ว ครับ ท่านนายกฯบิ๊กตู่ ครับ ไปเดินโชว์นิ้วมือแสดงมินิฮาร์ต และ ชูสามนิ้วแสดงไอเลิฟยู ให้กับประชาชนคนโคราช ที่ยังอยู่ในอารมณ์ขวัญกระเจิง หลายคนเพิ่งรอดตาย หลายคนต้องสูญเสียคนรัก แม้กระทั่ง ช่วงพูดกับประชาชน ที่ กำลังฝันหนีดีฝ่อ ก็ส่อให้เห็นว่า ไม่ถูกกาลเทศะ ไม่ใช่ช่วงจังหวะหาเสียงครับ เป็นผู้นำประเทศต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา ไม่ใช่เอาใจเราไปใส่ใจเขา ต้องมีความรู้สึกตามเขา ไม่ใช่ให้เขามามีความรู้สึกตามเรา ...*...

รวดเร็วทันใจดีแท้ ธนาคารออมสิน ในยุคของ ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ออมสิน เป็นธนาคารแรก ที่ ประกาศช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ 3 มาตรการทันที คือ 1 .เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจที่ปฎิบัติหน้าที่เสียชีวิต ยกหนี้ให้ทั้งหมด และ มอบเงินหนึ่งแสนบาทให้ครอบครัว 2 .ประชาชนทั่วไปเสียชีวิต ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01% ตลอดสัญญา และ 3 .ลูกค้าธนาคารที่บาดเจ็บทุกคน ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01 % นาน 5 ปี แสดงออกให้เห็นถึงความจริงใจในการทำงาน ร่วมทุกข์กับประชาชนอย่างแท้จริง ...*...

อีกธนาคาร คือ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่มี นายฉัตรชัย ศิริไล เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ ให้ความช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้าย 1 .ผู้เสียชีวิต ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01% ตลอดอายุสัญญา 2. ผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01% นาน 5 ปี และ 3. พิจารณาสินไหมเร่งด่วน บรรทัดนี้ บารอน ตะโกนถามดังๆ ธนาคารพาณิชย์เอกชนใหญ่ๆ ทำกำไรปีละหลายพันล้านบาท ไม่คิดจะมีมาตรการดีๆอะไรออกมาช่วยเหลือบ้างเหรอครับ ...*...

ฤกษ์ดีวันนี้ ศ.พิเศษ อรรถนิติ ดิษฐอำนาจ เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ขึ้นเสาเอก โรงแรมเอส. เรสซิเด้นท์ ศรีราชา ของ ดร.แสงชัย อภิชาตธนพัฒน์ ประธานบริษัทฟาติมา ดิเวลล็อปเมนท์ 2018 จำกัด ณ ถนนสุขุมวิท ซอย 2 ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ตรงข้ามโรงเรียนดาราสมุทร เวลา 13.09 น. เป็นโครงการรองรับนักลงทุนต่างชาติ ที่จะเข้ามาลงทุนในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก อีอีซี.ตามนโยบายของรัฐบาลไทย เป็นอาคารสูง 25 ชั้น อยู่ติดชายทะเล หันหน้าออกทะเลเห็นวิวเกาะลอย แลนด์มาร์คสำคัญของอำเภอศรีราชา

ประกวดการใช้แอปพลิเคชัน...ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข มอบรางวัลโครงการประกวดการใช้งานแอปพลิเคชัน อสม. ออนไลน์ ปีที่ 3 โดยมี นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ดร.อัศวิน อิงคะกุล วีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร อนัคพล อิงคะกุล นุจรี วิบูลเชื้อ และ นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ร่วมให้การต้อนรับ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ร้อยสามสิบสามปี...ชิเงกิ โคบายาชิ ผอ.สำนักข่าวสารญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ประสพ เรียงเงิน สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ผู้บริหารเอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น และ โนริฮิโกะ โยชิโอกะ ผอ.บริหารเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ เปิดเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2563 ฉลองครบรอบ 133 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย โดยมี มาซาโกะ ทาเคโทมิ โชจิ มะซึอิ ทาคาโอะ ทซึจิโมโตะ และ ยูเซ คาโต้ ร่วมงาน ที่โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์

เตรียมงาน...มาเรีย ฆีเมน่า ริโอส ฮามาน และ จันทร์ประภา วิชิตชลชัย แถลงข่าวงานออกร้านคณะภริยาทูต ครั้งที่ 53 มหกรรมออกร้านจำหน่ายสินค้านานาชาติเพื่อการกุศลยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี จากทั้งหมด 59 ประเทศ ภายใต้คอนเซ็ปต์ส่งต่อความรัก เติมเต็มความสุข รายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย โดยมี ฟรานเชสก้า กาลันตี อนิต้า รุสดิ ทาลูน เทง วารี พลไพศาล และ กิตยาภรณ์ ชัยถาวรเสถียร ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

บรรยายพิเศษ...ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการ/ผอ.ศิลป์บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เป็นประธานในงานจัดบรรยายพิเศษ BAB TALK ครั้งที่ 26 โดย 4 ภัณฑารักษ์ ดาว วาสิกสิริ ออง ป๋วย คิม ผ.ศ.วุฒิกร คงคา ซุน เหวินเจี๋ย ของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 โดยมี อ.หวัง กิตติแสนแก้ว และ ธเนศ อ่าวสินสิริ ร่วมงาน ที่BAB BOX วิทยุ เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...ศุภโชค สันธยาติ ผอ.ศูนย์รวมข่าว999 ร่วมแสดงความยินดีกับ ณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ปธ.กก. หอการค้าไทย-จีน โดยจะสานต่อภารกิจเพื่อความร่วมมือของทั้งสองประเทศในทุกมิติ และพร้อมที่ยกระดับองค์กร Thai CC ก้าวไปสู่การเป็นองค์กรชั้นนำของกลุ่มองค์กรการค้าระหว่างประเทศ เมื่อวันก่อน

วิ่งเพื่อช้าง...ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ที่ปรึกษากลุ่มช้าง ปนป.9 มอบรายได้จากการจัดกิจกรรม วิ่งเพื่อช้าง ท่าตะเกียบ ให้ ผู้ใหญ่ผล ปรางมาศ เพื่อช่วยเหลืออาสาสมัครชุมชนดูแลช้าง อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา โดยมี พ.อ.เฉลิม เนียมช่วย ประโยชน์ โสรัจจกิจ จักรพงส์ สุเมธโชติเมธา และ รติรส จุลชาต ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

53 ปี บี 14 ธรรมศาสตร์...หาญ เชี่ยวชาญ ประธานจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ บี 14 รักกัน ผูกพันตลอดกาล เพื่อฉลองครบรอบ 53 ปี บี 14 ธรรมศาสตร์ รุ่น 2510 โดยมี พีระศักดิ์ ศรีสุพล รัตน กองแก้ว นิพนธ์ วิชยาทร และ สัมพันธ์ สารธนะ ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

ส่งเสริม...อ.วันดี ณ สงขลา และ ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี ร่วมกับ สถานศึกษาระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษาและอุดมศึกษา จัดกิจกรรม การแข่งขันปรุงอาหารและแกะสลักระดับนานาชาติ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2563 เพื่อส่งเสริม สนับสนุนให้เยาวชนไทยที่รักการทำอาหาร ได้รับโอกาสพัฒนาทักษะการปรุงอาหารและงานฝีมือให้สู่ระดับสากล ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...มกริน พรหมโยธี ผจก.ทั่วไป รร.แคนทารี โคราช เป็นตัวแทนโรงแรมในเครือ เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ ให้การสนับสนุนห้องพักโรงแรมพร้อมอาหารให้แก่ญาติผู้บาดเจ็บ รวมทั้งคณะแพทย์และพยาบาลจากจังหวัดต่างๆ ที่มาช่วยสนับสนุนด้านการแพทย์ อีกทั้งนำส่งอาหารให้แก่ผู้บาดเจ็บและญาติ โดยมี ศิรินทร์ทิพย์ แก้วนิล หัวหน้าฝ่ายบริหารทั่วไปงานประชาสัมพันธ์โรงพยาบาลฯ และคณะเป็นตัวแทนรับมอบ ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

เตรียมเสิร์ฟ...ปัฐวิน วงศ์เสถียร ผอ.อาวุโส สายงานการตลาดและการขาย แกรนด์ ยูนิตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ จับมือ GODIVA นำโดย สุณิศรา เพ็ชร์สุวรรณ์ ผจก.สายงานบริหารธุรกิจทั่วไป ชอกโก้ฮอลิค ให้เข้าเยี่ยมชมโครงการได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษภายใต้ GRAND UNITY FAMILY เตรียมเสิร์ฟเมนู Chocolate-Dipped Strawberries ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก ที่สำนักงานขายโครงการของแกรนด์ ยูนิตี้ 11โครงการ เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน