สภาธุรกิจตลาดทุนไทยเผยความเชื่อมั่นนักลงทุนเดือนม.ค.63 ต่ำสุดรอบ 4 ปีรับผลกระทบไวรัสโคโรนา เชื่อสถานการณ์คลี่คลายภายในไตรมาส 1 พร้อมมองดัชนีหุ้นไทยกลับมารีบาวด์ได้ไตรมาส 2

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน เดือนมกราคม 2563 อยู่ที่ 72.75 ปรับตัวลดลง 9.91% ซึ่งลงมาอยู่ในเกณฑ์ซบเซาเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี จากผลกระทบการระบาดของไวรัสโคโรนาที่กระทบต่อภาคการท่องเที่ยวและส่งออกไทย จากการที่ไทยพึ่งพาการส่งออกไปจีนเป็นอันดับ 1 หรือ 10% ของการส่งออกทั้งหมด รวมทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมาไทยลดลง ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนคิดเป็น 30% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาไทย ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนอีก 3 เดือนข้างหน้า คาดจะปรับลดลง 9.91% อยู่ในเกณฑ์ซบเซาเป็นเดือนแรกนับตั้งแต่เดือนม.ค.59

ทั้งนี้มองทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยไตรมาส 2 /2563 จะกลับมารีบาวด์ได้สูงกว่า 1,600 จุด จากมุมมองของนักลงทุนที่มองว่าสถานการณ์ไวรัสโคโรนาจะคลี่คลาย การเบิกจ่ายงบประมาณของภาครัฐหลังศาลตัดสินให้มีการโหวตใหม่เพียงบางมาตรา ซึ่งคาดว่ารัฐบาลจะทยอยเบิกจ่ายงบลงทุนได้เร็วๆนี้ พร้อมมองว่าอัตราดอกเบี้นนโยบายที่อยู่ในระดับต่ำเป็นโอกาสที่ภาครัฐและเอกชนจะกู้เงินเพื่อมาลงทุนเพิ่ม

สำหรับภาพรวมดัชนีหุ้นไทยปีนี้ยังประเมินไว้ที่ 1,600-1,700 จุด ซึ่งจะมีการประเมินอีกครั้งหลังนักเศรษฐศาสตร์ไทยออกมาปรับประมาณการณ์ตัวเลขจีดีพีและบริษัทจดทะเบียนมีการออกมาประกาศตัวเลขปันผลใหม่

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน