จากปล้นทองลพบุรีสู่ปล้นปืนกราดยิงโคราช เปลี่ยนโฉมหน้าสังคมไทยไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ...*...

“ศรพระราม” ขอไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต และสดุดีเจ้าหน้าที่ผู้เสียสละ เป็นกำลังใจให้กับครอบครัวที่สูญเสีย และต้องได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงโคราชทุกท่าน ...*...

วันมาฆบูชาที่ผ่านมา ศรพระราม เวียนเทียนอยู่ที่วัดก่อนจะกลับมาเปิดดูโทรศัพท์พบข้อความในไลน์แจ้งข่าวใหญ่คนร้ายปล้นปืนจากกองพันแล้วบุกไปกราดยิงผู้คนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก่อนซ่อนตัวอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าใจกลางเมืองโคราช ...*...

แวบแรกในความคิด คือสิ่งที่กลัวมาตลอดว่าจะเกิดขึ้นสักวันในบ้านเมืองของเรา สุดท้ายก็เกิดขึ้นจริง นอกจากจะติดตามข่าวตามหน้าที่สื่อมวลชนแล้ว ในฐานะคนไทยไม่อาจละวางจากปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ ยิ่งในฐานะคนเป็นพ่อเป็นแม่คนด้วยแล้ว กรณีที่เกิดขึ้นนี้เหมือนมีใครนำก้อนหินก้อนใหญ่มาถ่วงเอาไว้ในหัวใจให้ดิ่งลงอย่างรุนแรง...*...

กว่าจะผ่านคืนวันที่ 8 กุมภาพันธ์ อันหฤโหดมาได้อย่างหนักหน่วงก่อนที่ 9 โมงเช้าเจ้าหน้าที่สามารถปิดฉากปฏิบัติการลงได้ คนร้ายถูกวิสามัญ แต่ก็ต้องแลกด้วยการพลีชีพของเจ้าหน้าที่ ขณะที่ประชาชนพลเรือนจำนวนมากถึง 30 ศพที่ตกเป็นเหยื่อคมกระสุน ในจำนวนนั้นมีเสาหลักของครอบครัว ความหวังของพ่อแม่ และครอบครัวเล็กๆ พ่อ แม่และลูก ที่ต้องจบชีวิตทั้งครอบครัวพร้อมกัน ...*...

บ้านเราเป็นนักถอดบทเรียน เมื่อมีปรากฏการณ์เกิดขึ้น ก็จะมานั่งถอดบทเรียนหาสาเหตุและหาวิธีการป้องกัน ตั้งคณะกรรมการศึกษาแล้ว "เก็บใส่ลิ้นชัก" ไม่นำมาใช้ ไม่มาปฏิบัติ หรือจะทำบ้างก็ มักทำกันแบบ "ไฟไหม้ฟาง" พรึบพรั่บแล้ว ก็ดับวูบ ไม่ทำต่อเนื่องจริงจัง ที่สุดท้ายปัญหาก็จะเกิดซ้ำขึ้นอีก แต่ครั้งนี้มันร้ายแรงเกินไป ...*....

รัฐบาลต้องกำหนด "กราดยิงโคราช" มาเป็น "วาระแห่งชาติ" ในการกำหนดแผนแก้ไขปัญหาทั้งระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่เข้มแข็งให้กับสังคม ...*...

นั่งคุยกับเพื่อนที่เป็นข้าราชการในองค์กรอิสระแห่งหนึ่ง ถึงกรณีเหตุกราดยิง เขาเล่าให้ฟังว่าในที่ทำงานของเขาก็เคยมีผู้ทำร้ายร่างกายระหว่างการประชุมเช่นกัน จึงเสนอให้มีการตรรวจสุขภาพจิตข้าราชการปีละครั้ง และให้มีการรีวิวทุก 3 เดือน “ศรพระราม” ขอนำแนวคิดส่งต่อไปยังผู้เกี่ยวข้อง พร้อมกับเสนอให้ขยายผลการตรวจสุขภาพจิตนี้เป็นยังทุกสาขาอาชีพ บุคลากรทั่วไป ที่บริษัทห้างร้านๆ ต่างๆ ต้องสนับสนุนให้พนักงานตรวจสุขภาพจิตประจำปี เช่นเดียวกับการตรวจสุขภาพทั่วไป และช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไป สามารถเข้าถึงการตรวจสุขภาพจิตได้ง่ายขึ้น และไม่ใช่เรื่องน่าอายหรือรังเกียจอีกต่อไป เปลี่ยนค่านิยมของสังคมใหม่ ซึ่งต้องได้รับการสนับสนุนงบประมาณ และการส่งเสริมให้มีบุคลากรทางด้านนี้ เพิ่มมากขึ้นซึ่งเป็นเรื่องจำเป็น ...*...

กรมโรงงานอุตสาหกรรม จัดงานสัมมนาเรื่อง “กระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม 4.0 ” โดยการสนับสนุนจาก อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ผู้เชี่ยวชาญในการจัดงานแสดงสินค้าสำหรับธุรกิจ อุตสาหกรรม และนวัตกรรมที่กำลังเติบโต เพื่อสร้างความปลอดภัยและส่งเสริมประสิทธิภาพแก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในภาคตะวันออก ในหัวข้อต่างๆ จันทร์ที่ 17 ก.พ.เวลา 08.30-16.00 ที่โรงแรมโกลเด้น ซิตี้ จ.ระยอง และสามารถลงทะเบียนแสดงความประสงค์ได้ที่ www.asew-expo.com โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมงานแต่อย่างใด หรือสอบถามได้ที่ กวีพร อนันต์ศุภศักดิ์ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2036-0500 ต่อ 751 ...*...

เซ็นทรัลพัฒนา จัดแคมเปญรับวันวาเลนไทน์ “Sharing of Love” เพราะความรัก...ให้กันได้ มีกิจกรรมแชร์รูปคู่กับคนที่คุณรักได้ทั้ง คู่รัก คู่เพื่อนซี้ คู่พ่อลูก แม่ลูก และคู่กับสัตว์เลี้ยง เพื่อลุ้นรับของรางวัลมากมาย เพียงถ่ายรูปคู่ภายในศูนย์ฯ แล้วแชร์บนเฟซบุ๊ค พร้อมตั้งค่าสาธารณะ แล้วติด #SharingYourLove ตั้งแต่วันที่ 7-17 ก.พ. 63 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 33 แห่งทั่วประเทศ ...*...

CETA ชวนผู้ปกครองและนักเรียน เข้าร่วมนิทรรศการศึกษาต่อระดับมัธยมต่างประเทศ “CETA World High School Fair 2020” พบเจ้าหน้าที่จาก 46 โรงเรียนชั้นนำในประเทศออสเตรเลีย แคนนาดา สหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา รับฟังสัมมนาแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เสาร์ที่ 15 ก.พ. ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. ที่โรงแรมบางกอก แมรีออท สุขุมวิท 57 สนใจสอบถามหรือลงทะเบียนร่วมงานได้ที่ www.ceta.co.th โทรศัพท์ 0-2712-5300...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 11 ก.พ. เวลา 08.30 น. ทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรด้านการบริหารงานงบประมาณ และแผนปฏิบัติราชการ รุ่นที่ 1 จัดโดย กองฝึกอบรม สำนักงานประกันสังคม ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ปาฐกถาพิเศษ...ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ร่วมประชุมวิชาการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 พร้อมปาฐกถาพิเศษ เรื่องนโยบายรัฐบาลกับการสอดประสานพันธกิจอุดมศึกษาไทย โดยมี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ศ.นพ. เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม จำลอง พรมสวัสดิ์ ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ และ ศ.นพ.ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล ร่วมงาน ที่โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพ

ปลายทางชีวิต...วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการหนองแขม พล.ต.อ.บุญชัย ชื่นสุชน อดีต รอง ผบ.ตร. และ สุทธิชัย ศรีศิริทรัพย์ ร่วมบำเพ็ญกุศลและแสดงความอาลัย คุณแม่กาญจนา ไวทยะวิจิตร มารดา พรชัย ไวทยะวิจิตร ผบ.เรือนจำสมุทรสาคร และ สุพัฒน์-พรทิพา ศรีมงคล ที่วัดอุดมรังสี เขตหนองแขม

วันมาฆบูชา...สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีเวียนเทียนและฟังธรรม เนื่องในวันมาฆบูชา โดยมี ราตรี ธนสมบัติกุล โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.เขตหนองแขม คณะผู้บริหารเขต ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนในพื้นที่ ร่วมพิธี ที่วัดอุดมรังสี เขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...น.สพ.ดร.สิทธิเดช มหาสาวังกุล ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวแพทย์ เป็นผู้แทนองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ รับมอบเงินบริจาคสมทบเข้ากองทุนศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย 2 แสนบาท จากการจัด โครงการวิ่งเคียงคู่ช้าง - Share for Chang 2019 โดยมี มาลาตี จันทรเมธากุล ผจก. แอสซีส อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์วิสเซส เป็นผู้แทนมอบเงิน เพื่อร่วมสนับสนุน และอนุรักษ์และบริบาลช้าง ที่อาคารกัลยาณิวัฒนาการุณย์ สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ ลำปาง

สมทบทุน...รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล รับมอบเงินบริจาคจำนวน 16,336,546 บาท จาก สิรีรัตน์ คอวนิช ผอ.ธุรกิจบัตรเครดิตเคทีซี สมาชิกบัตรเคทีซีได้ร่วมกันบริจาคผ่านช่องทางต่างๆ ของเคทีซี เพื่อสมทบทุนเข้าศิริราชมูลนิธิในการนำไปช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลแก่ผู้ป่วยโรงพยาบาลศิริราชต่อไป ที่ ตึกอำนวยการ ชั้น 1 โรงพยาบาลศิริราช

แลกเปลี่ยน...วสันต์ ภัยหลีกลี้ ผจก.กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ พร้อมบุญ พานิชศักดิ์ เลขาธิการมูลนิธิรักษ์ไทย และ มนทิรา จูฑะพุทธิ ผอ.ฝ่ายพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ แถลงข่าวเปิดตัวโครงการนักเรียนก้าวทันยุติการรังแกในโรงเรียน และโซเชียลมีเดีย โดยมี สุทัตตา อุดมศิลป์ รวิสรารัตน์ พิบูลภานุวัธน และ อาลิซาเบธ แซ๊ดเลอร์ ลีนานุไชย ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อ การรังแกจากโรงเรียนสู่โลกไซเบอร์ ที่โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพ

พบปะสังสรรค์...ผู้บริหารกลุ่มเซ็นทรัล นำโดย พิชัย จิราธิวัฒน์ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ และ ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ เลี้ยงอาหารค่ำพบปะสังสรรค์ แก่ พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กก.ผอ.ใหญ่ การบินกรุงเทพ โดยมี วรงค์ อิศรเสนา ณ อยุธยา เพลินพิศ โกศลยุทธสาร จุไรรัตน์ มงคลวงศ์ศิริ และ โรเบิร์ต เมาเรอร์ เลิฟเลอร์ ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

รางวัลคุณภาพแห่งชาติ...ผู้บริหาร เอ็ม บี เค นำโดย สุเวทย์ ธีรวชิรกุล เกษมสุข จงมั่นคง ชนินทร์ชร ปรีดีพร้อมพันธุ์ และ วิจารณ์ หีบพร ร่วมงานแถลงข่าวผลรางวัลคุณภาพแห่งชาติ ประจำปี 2562 ในโอกาสที่ ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ได้รับรางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ (Thailand Quality Class : TQC) ที่ห้องประชุม 601 ชั้น 6 สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เมื่อวันก่อน

คอลเลคชั่นใหม่...เซบาสเตียน อิสชิ ร่วมกับ ทิพาณัท เลณบุรี จัดงาน RADO NOVELTIES 2020งานแสดงนาฬิกาเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ประจำปี 2020 ภายใต้คอนเซปต์ Feel it พร้อมเปิดตัว ณฐพร เตมีรักษ์ ในฐานะแบรนด์ แอมบาสเดอร์ คนไทยคนแรก โดยมี สายหยุด วิศัลยางกูร ณัฐเศรษฐ์ พูนทรัพย์มณี ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ และ มธุนาฏ ซอโสตถิกุล ร่วมงาน ที่ เดอะ กลาส เฮ้าส์ พาร์ค นายเลิศ

สาขาใหม่...ประพัฒน์ เสียงจันทร์ ผู้บริหาร เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมงานเปิดสาขาใหม่ เบอร์เกอร์คิง เกาะพีพี ที่บริเวณท่าเรืออ่าวต้นไทร จ. กระบี่ ภายใต้แนวคิด เบอร์เกอร์หลักร้อย วิวหลักล้าน นับว่าเป็นร้านเบอร์เกอร์ที่มีวิวสวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยจะได้อิ่มอร่อยและเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติริมชายทะเล และยังได้ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยบรรจุภัณฑ์ Biodegradable พลาสติกที่ย่อยสลายได้

กองทุนประกันวินาศภัย