ความวุ่นวายทางการเมืองที่จ่อคิว รอถล่ม “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องกลายเป็นเรื่องรองลงไปในพริบตา เมื่อ “เรื่องด่วน” เกิดขึ้นทันทีทันใด โดยไม่มีใครคาดคิด !

เหตุการณ์สะเทือนขวัญพี่น้องชาวไทย ที่เฝ้าติดตามสถานการณ์กรณี “จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา” อายุ 32 ปี สังกัดค่ายสุรธรรมพิทักษ์ บุกปล้นปืนสงคราม แล้วนำไปใช้ก่อเหตุกราดยิงประชาชน เจ้าหน้าที่ ที่จ.นครราชสีมา ก่อนบุกเข้าไปในห้างสรรพสินค้าเทอมินอล 21 จนทำให้ผู้คนแตกตื่นหนีตายกันอลหม่าน ก่อนที่คนร้ายจะถูกวิสามัญโดยเจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุ เบ็ดเสร็จกินระยะเวลาไปทั้งสิ้น 17 ชั่วโมงแห่งความสะเทือนขวัญ เมื่อช่วงสายของวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา

แต่กว่าที่สถานการณ์จะคลี่คลาย ต้องยอมรับว่าทุกฝ่ายทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ ประชาชน ตลอดจนรัฐบาลเองไม่มีใครที่สามารถ “นั่งติดที่” เมื่อความเดือดร้อน ความทุกข์ของพี่น้องชาวโคราช ถูกสื่อสาร เชื่อมโยงไปทั่วประเทศผ่านโลกโซเชียล ตลอดทั้งวัน ทั้งคืน จนที่สุดแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตัดสินใจบินด่วนไปยังโคราช ยกเลิกภารกิจตามกำหนดการเดิม ต้องไปเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ปลูกเพื่อป(ล)อด ล้านต้านลด PM 2.5” ภายใต้โครงการ Green City by MOAC ณ เวเทีกลาง บริเวณลานน้ำพุ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ ในเวลา 09.00น. อย่างกะทันหัน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมด้วย “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางไปยังจ.นครราชสีมา เพื่อติดตามสถานการณ์ด้วยตนเองอย่างใกล้ชิด และเมื่อไปถึง เหตุการณ์ที่ห้างสรรพสินค้าเทอมินอล 21 ได้ถูกคลี่คลาย ภายหลังเจ้าหน้าที่ทำการวิสามัญคนร้าย ช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในห้าง ออกมาได้จนหมดแล้ว คณะของพล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลมหาราช เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจผู้บาดเจ็บ ตลอดจนยังได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกๆฝ่าย พร้อมกันนี้ ยังขอบคุณทุกน้ำใจ ทุกความช่วยเหลือจากพี่น้องประชาชนที่เดินทางไปร่วมบริจาคโลหิตตามโรงพยาบาลในโคราชที่ประกาศขอรับบริจาค เพื่อใช้ในการรักษาผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยไม่เพียงแต่กระทบต่อความรู้สึกของคนภายในประเทศเท่านั้น หากแต่พบว่านานาประเทศ ได้ให้กำลังใจและส่งความปรารถนาดี ทั้งสถานทูตสหรัฐอเมริกา และสถานทูตออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ อย่างสุดซึ้ง

การก้าวผ่านวิกฤติที่เกิดจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่ห้างเทอมินอล 21 ที่โคราช รอบนี้มีขึ้นในห้วงเวลาที่รัฐบาลกำลังอยู่ในโหมดของการรับมือต่อการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น จนสามารถนำคนไทยเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ได้สำเร็จ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และกำลังอยู่ในระหว่างกระบวนการขั้นตอนของการรักษา เฝ้าสังเกตุอาการที่กองทัพเรือ สัตหีบ จ.ชลบุรี นั้นแม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กระแทกไปยังรัฐบาล หรือแม้กระทั่งตัวพล.อ.ประยุทธ์ เอง แต่นาทีนี้เมื่อเจ้าหน้าที่รัฐ และทุกฝ่ายของกลไกรัฐบาล สามารถ “ควบคุม”สถานการณ์เอาไว้ได้ อย่างที่เห็นแล้ว โอกาสที่พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล จะเป็นฝ่ายรักษา “รังวัด” ถือแต้มต่อไปได้ ยิ่งมีมากเท่านั้น !

กองทุนประกันวินาศภัย