มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ขอส่งกำลังใจให้ชาวจีน ให้ผ่านสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา coronavirus (2019-nCoV) ที่มีแหล่งที่มาเริ่มต้นที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณประชาชนจีน ซึ่งมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้ออกมาตรการดูแล บุคลากร นักศึกษาไทย-ต่างชาติ ทั้งในมหาวิทยาลัย วิทยาเขตสุพรรณบุรี ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตรัง ลำปาง นครนายก หัวหิน และบุคลากรหน่วยงานความร่วมมือ (สถาบันขงจื่อ) อย่างเข้มงวด ปัจจุบัน กระแสสังคมในทุกประเทศ ทุกภาคส่วน ได้พร้อมใจ ส่งกำลังใจไปยัง พี่น้องชาวจีน ทั้งที่อาศัยในประเทศจีน และชาวจีนที่อาศัยอยู่เมืองอู่ฮั่น

นางสาวยสวัสร์ ชุติวิสิฐรติกุล (อิงค์) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 หลักสูตรภาษาและการสื่อสาร กล่าวถึงเหตุการณ์ไวรัสโคโรนาระบาดว่า ตนรู้สึกตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ดังกล่าว จึงดูแลตนเองให้ปลอดภัย เช่น การใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ หรือ ใช้เจลล้างมือเสมอ และที่สำคัญ หลีกเลี่ยงไปในสถานที่แออัด เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส ซึ่งได้สื่อสารกับคนรอบข้างให้ปฏิบัติตามด้วย ทั้งนี้ คลายความกังวลใจในการมาเรียน ถึงมหาวิทยาลัยจะไม่ประกาศปิดการเรียนการสอน แต่มีมาตรการดูแลนักศึกษาอย่างดีเยี่ยม ประทับใจที่วางเจลล้างมือทั่วมหาวิทยาลัย สุดท้าย คงต้องส่งกำลังใจให้ชาวจีนด้วยนะคะ อย่าลืมดูแลตนเองอย่างเคร่งครัด “ อู่ฮั่น เจียโยว จงกั๋ว เจียโยว : อู่ฮั่นสู้ๆ ประเทศจีน สู้ๆ ”

นายมนัส ภิญโญพฤทธิกุล (นัส) ตัวแทนนักศึกษาอีกหนึ่งคน กล่าวเสริมว่า ตนตั้งตัวไม่ทันกับเหตุการณ์ไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ แต่ได้รู้ขั้นตอนการดูแลตนเองจากสื่อของมหาวิทยาลัย เลยนำมายึดปฏิบัติตาม และตนก็ขอส่งกำลังใจไปยังพี่-น้อง ชาวจีนทุกๆคนในเมืองอู่ฮั่นเอง ขอให้มีกำลังใจ กำลังกายที่เข้มแข็ง ปัญหาทุกอย่างกำลังได้รับการแก้ไข จากรัฐบาลจีนเอง และทุกประเทศ ทุกภาคก็ได้เร่งมือช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง ประเทศจีนสู้ๆนะครับ

MS. Cai zhiyi นักศึกษาจีนสาขาวิชาธุรกิจการบิน ม.สวนดุสิต กล่าวว่า ตอนนี้ ตนอยู่ประเทศไทย เพราะไม่ได้เดินทางกลับประเทศจีนในช่วงปิดเทอม ซึ่งจะมีเพื่อนนักศึกษาจีนอยู่ด้วยจำนวนหนึ่ง ม.สวนดุสิตดูแลพวกเราอย่างดี โดยให้นักศึกษาส่งแบบฟอร์มรายงานการประเมินสุขภาพของตนเองเบื้องต้นทุกวัน ว่านักศึกษามีความเป็นอยู่ที่ดีหรือไม่ และมีนโยบายให้นักศึกษเรียนออนไลน์ เพื่อไม่ให้นักศึกษาเสียการเรียน ต้องขอขอบคุณคณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ขอบคุณสถาบันขงจื่อ(สุพรรณบุรี) ที่ได้ดูแลนักศึกษาจีนอย่างดีที่สุด คอยห่วงใยตนและเพื่อนๆ รู้สึกประทับใจมาก ทุกคนที่อยู่ประเทศไทยสบายดี และปลอดภัย ไม่ต้องเป็นห่วง สุดท้าย อยากอวยพรให้พี่น้องชาวจีนทุกคนผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายนี้ไปได้โดยเร็ว หวังว่าทุกๆคนจะปลอดภัยดี

Mr.Zhang zhen hao นักศึกษาจีนสาขาวิชาธุรกิจการบินอีกคน กล่าวทิ้งท้ายว่า ผมรู้สึกขอบคุณที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิตดูแลเป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่ตอนเกิดไวรัสโคโรนาเท่านั้น แต่ตอนเรียนที่นี่ อาจารย์ก็ใส่ใจและคอยถามความเป็นอยู่เสมอ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไวรัสโคโรนาระบาด ยิ่งดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งนักศึกษาจีนที่บินกลับมาประเทศไทย ต้องถูกเฝ้าระวังดูอาการอยู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้ไปรับเชื้อหรือเสี่ยงต่อการรับเชื้อไวรัส ตนมองว่าเป็นมาตรการที่เข้มแข็ง สุดท้าย อยากให้กำลังใจตนเอง ให้กำลังใจชาวจีน และประเทศจีน เราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน อู่ฮั่นสู้ๆ ประเทศจีนสู้ๆ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน