กลับกลายเป็นพรรคการเมืองที่มีความเคลื่อนไหว มากกว่าใครเพื่อน สำหรับ “พลังประชารัฐ” พรรคแกนนำรัฐบาล โดยเฉพาะในจังหวะที่การเมือง กำลังจะพลิกโหมดเข้าไป “ขยับ” อยู่ในเวทีสภาผู้แทนราษฎร ในอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้า

ยิ่งเมื่อ “6 พรรคฝ่ายค้าน” ยิงหมัดตรง ไปยัง “6 รัฐมนตรี” ที่สังกัดพลังประชารัฐ เพียงพรรคเดียว เหมือนต้องการโดดเดี่ยว ปล่อยให้ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องเผชิญหน้ากับ “ศึกซักฟอก” ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบที่นั่งเป็นนายกฯ มาแล้วถึงสมัยที่ 2

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ คือ “จุดแข็ง” ที่โดดเด่น ของรัฐบาลก็ย่อมจะกลายเป็น “เป้าโจมตี” ให้พรรคฝ่ายค้านแปรเปลี่ยนไปสู่ “จุดอ่อน” ให้ได้มากที่สุด

แต่เมื่อข้างกาย พล.อ.ประยุทธ์ ยังมี “พี่ใหญ่” อย่าง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ มีหรือที่ “6 พรรคฝ่ายค้าน” จะบรรลุเป้าหมายได้โดยง่าย !

“กลุ่มสามมิตร” มากันโดยพร้อมหน้าพร้อมตา นัดรับประทานอาหารที่โรงแรมสุโกศล ถนนศรีอยุธยา เพื่อแสดงพลัง คล้ายกับต้องการส่งสัญญาณ “ห้ามแตะ” เก้าอี้รัฐมนตรี ตัวใดตัวหนึ่งของกลุ่มสามมิตร หลังจากที่มีกระแสข่าวว่า หลังเสร็จ “ศึกซักฟอก” เมื่อไหร่จะเกิด “ศึกใน” ภายในรัฐบาลตามมาทันที

โดยเฉพาะการ “ทวงคืน” เก้าอี้ต่างๆในครม. ภายใต้วาระการปรับ ครม. จนกลายเป็นผลสะเทือน ไปทั่วทั้งครม. และ “พรรคร่วมรัฐบาล”

ไม่เพียงเท่านั้น ยังปรากฎความเคลื่อนไหวจากกลุ่มการเมืองต่างๆ ขยับเปิดตัวออกมาเตรียมพร้อม ตั้งทีมองครักษ์พิทักษ์ “3 ป.” กันอย่างขึงขัง อย่างน้อยที่สุดคือการเปิดตัว “กลุ่ม อ.ส.ว.” อันประกอบด้วย อนุชา นาคาสัย -สุชาติ ชมกลิ่น และ วิรัช รัตนเศรษฐ ตามหลัง “แรมโบ้อีสาน” สุภรณ์ อัตถาวงศ์ แกนนำของพรรคที่เพิ่งประกาศ ตั้งวอร์รูมนอกสภาฯ ระดม “อดีตนักการเมือง” เพื่อเตรียมข้อมูลมาถล่มกลับไปยัง “บิ๊กเนม” ของพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม ภายใต้ทุกความเคลื่อนไหว ของแต่ละกลุ่ม ไปจนถึงการเชื่อมโยงไปยัง “พรรคร่วมรัฐบาล” ที่ถึงแม้จะไม่มีรัฐมนตรีคนใดจากพรรคร่วมรัฐ ถูกยื่นญัตติเลยก็ตาม แต่ใช่ว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะ “ลอยตัว” โดยไม่ช่วยเหลือ ยื่นมือเข้ามาช่วยกันรับมือกับฝ่ายค้าน ก็ล้วนแล้วแต่อยู่ภายใต้การควบคุม บัญชาการโดย บิ๊กป้อม เป็นหลัก

ทั้งในฐานะ “ผู้จัดการรัฐบาล” และในฐานะ “พี่ใหญ่” ของ “น้องรัก” ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ซึ่งมีชื่ออยู่ในญัตติซักฟอก ไม่สามารถที่จะปล่อยให้ทั้งรัฐบาลและน้องรัก ทั้ง2คน ต้องเป็นฝ่าย “ตั้งรับ” อยู่ฝ่ายเดียว

แต่ถึงกระนั้นใช่ว่าตัวบิ๊กป้อม เองจะไม่กลายเป็นเป้าโจมตีเช่นกัน เพราะไม่อย่างนั้นเจ้าตัวคงไม่โดนกระหน่ำด้วยกระแสข่าวที่ลือสะพัด ว่ามีชื่อจะถูกปรับออกจากครม.จนตัวบิ๊กป้อมเองถึงกับมีอันต้องหลุด“เสียอาการ” หลุดอาการน้อยใจออกมาอย่างที่เห็น !

กองทุนประกันวินาศภัย