สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

พระครูภาวนาภิรมย์ หรือ พ่อท่านคลิ้ง จันทสิริ พระอริยสงฆ์ผู้เปี่ยมด้วยเมตตาสูงส่งและมีอายุยืนยาวรูปหนึ่ง ท่านเกิดเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2429 และมรณภาพในวันที่ 21 มกราคม พ.ศ.2533 สิริอายุรวมเกือบ 104 ปี และยังใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตในสมณเพศ เพื่อสืบสานพระบวรพุทธศาสนายาวนานถึง 97 พรรษา โดยตั้งแต่บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ 8 ปี ในปี พ.ศ.2435 แล้วครองเพศบรรพชิตมาตลอดจนอายุครบบวชจึงอุปสมบทในปี พ.ศ.2447 ปัจจุบัน สรีระของท่านยังคงไม่เน่าเปื่อย และได้รับการบรรจุโลงแก้วไว้ เพื่อให้สาธุชนได้กราบไหว้สักการะสืบไป

พ่อท่านคลิ้ง จันทสิริ

พ่อท่านคลิ้ง เป็นพระเกจิผู้รักสันโดษ สมถะ มุ่งอบรมสั่งสอนธรรมะและช่วยเหลือญาติโยมที่ตกทุกข์ได้ยาก โดยไม่เลือกชั้นวรรณะ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวนครศรีธรรมราชและสาธุชนทั่วไป มีลูกศิษย์ลูกหาอยู่ทั่วสารทิศ ท่านยังเป็นพระเกจิผู้ทรงคุณวิเศษ ถึงขนาด พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน ยังกล่าวยกย่อง เช่น ครั้งหนึ่งมีชาวบ้านจากอำเภอร่อนพิบูลย์ไปกราบท่าน พอท่านทราบว่ามาจากร่อนพิบูลย์ ท่านก็กล่าวว่า “ทีหลังไม่ต้องมาไกลถึงนี้หรอก ไปหาท่านคลิ้งนั่นแหละ ท่านคลิ้งให้พรดีเหมือนๆ ฉัน”

วัตถุมงคลที่พ่อท่านคลิ้งท่านเมตตาปลุกเสกมีมากมาย ทั้ง เหรียญ ลูกอมชานหมาก พระปิดตาเนื้อผงผสมว่าน ฯลฯ ซึ่งผู้สักการบูชาล้วนประจักษ์ในพุทธคุณเป็นเลิศ เป็นที่กล่าวขาน โดยเฉพาะด้านเมตตามหานิยม โภคทรัพย์ และแคล้วคลาด

กล่าวถึงการจัดสร้าง “เหรียญรูปเหมือนพ่อท่านคลิ้ง หลัง ภปร” จัดสร้างขึ้นในโอกาสที่พ่อท่านคลิ้งมีอายุครบ 93 ปี ในปี พ.ศ.2521 ในการนี้ พลตรีพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล หรือ ‘เสด็จพระองค์ชายใหญ่’ พระโอรสในจอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าฯ กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ อดีตผู้สำเร็จราชการมณฑลทักษิณ ได้กราบบังคมทูลพระกรุณาขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตอัญเชิญตราสัญลักษณ์ “พระปรมาภิไธยย่อ ภปร” ประดิษฐานที่ด้านหลังเหรียญ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระบรมราชานุญาตฯ

ถึงแม้พระองค์จะไม่ได้เสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีฯ ด้วยพระองค์เอง แต่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ทรงพระสุหร่ายและทรงเจิมโลหะธาตุมหามงคล แล้วพระราชทานให้นำมาหล่อหลอมรวมกับแผ่นทองลงอักขระเลขยันต์ของ ‘พ่อท่านคลิ้ง’ นับร้อยๆ แผ่น และโลหะสัมฤทธิ์เก่าสมัยบ้านเชียงที่มีอายุกว่า 4,000 ปี รวมทั้งชิ้นส่วนพระพุทธรูปโบราณสมัยทวารวดี, ลพบุรี, สุโขทัย ฯลฯ

พิธีพุทธาภิเษก จัดขึ้น ณ อุโบสถวัดถลุงทอง เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ.2521 โดยมี ท่านขุนพันธรักษ์ราชเดช เป็นเจ้าพิธีฝ่ายฆารวาส, พ่อท่านคลิ้ง เป็นประธานจุดเทียนชัยและนั่งปรก พร้อมพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงพุทธาคมสายใต้มากมายร่วมปลุกเสกอธิษฐานจิต อาทิ พ่อท่านจันทร์ วัดทุ่งเฟื้อ จ.นครศรีธรรมราช, พ่อท่านผอม วัดหญ้าปล้อง จ.นครศรีธรรมราช, หลวงพ่อบุญรอด วัดประดู่พัฒนาราม จ.นครศรีธรรมราช, หลวงพ่อเจิม วัดใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช, พ่อท่านหนูจันทร์ วัดพันธเสมา จ.นครศรีธรรมราช, พระครูกาชาด วัดพระบรมธาตุ จ.นครศรีธรรมราช, พระครูกาชาด (บุญทอง) และ พระอาจารย์ศรีเงิน วัดดอนศาลา จ.พัทลุง ศิษย์สำนักวัดเขาอ้อ และ พระอาจารย์แอบ วัดปากน้ำ จ.สงขลา เป็นต้น

เหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลัง ภปร ปี 2521 ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนพ่อท่านคลิ้งหันข้างครึ่งรูป มีอักษรโดยรอบเหรียญว่า ‘พ่อท่านคลิ้ง จันทสิริ อายุครบ 93 ปี วัดถลุงทอง นครศรีธรรมราช พ.ศ.2521’ ด้านหลัง เป็นพระปรมาภิไธยย่อ “ภปร” และอักขระขอม

เหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลัง ภปร ปี 2521 วัดถลุงทอง จ.นครศรีธรรมราช จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ ตามจำนวนสั่งจอง, เนื้อเงินจำนวน 150 เหรียญ, เนื้อโลหะผสมจำนวน 30,000 เหรียญ และเนื้อนวโลหะกลับดำ สำหรับแจกกรรมการจำนวน 55 เหรียญ ใครมีไว้บูชานับเป็นสิริมงคลสูงสุดทีเดียว ปัจจุบันของทำเทียมค่อนข้างเยอะ ต้องพิจารณาให้ดีครับ