นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมมือกับองค์กรเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัค ส่งเสริมภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารให้กับประเทศไทย เพื่อยกระดับมาตรฐานอาหารไทย ส่งเสริมนโยบายการท่องเที่ยวเชิงอาหารไทย และสร้างเครือข่ายด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างเป็นรูปธรรม

โดยทางภาครัฐให้ความสำคัญกับการสนับสนุนสตรีทฟู้ดไทย หรือร้านอาหารริมทางให้เป็นรูปแบบฟู้ดทรัคมากขึ้น ด้วยการเริ่มจากโครงการฟู้ดทรัค หนูณิชย์ของกระทรวงพาณิชย์ในการสร้างเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัคของกระทรวงอุตสาหกรรมที่เดินหน้าอย่างจริงจังครบห่วงโซ่อุปทาน ทั้งเครือข่ายผู้ประกอบการฟู้ดทรัคและเครือข่ายสนับสนุน ซึ่งน่าจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง

ด้าน นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า สตรีทฟู้ดของประเทศไทยนั้นมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ และเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต้องมาลิ้มลอง เพราะมีฃื่อเสียงในเรื่องคุณภาพ รสชาติ ราคาสมเหตุสมผล และถูกหลักอนามัย โดยปัจจุบันกระแสความนิยมสตรีทฟู้ดไทยส่งผลให้กรุงเทพฯ ได้ถูกจัดอันดับจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ให้เป็นสตรีทฟู้ดดีที่สุด อันดับ 1 ของโลกในช่วงที่ผ่านมา

พร้อมกันนี้ทาง ททท.ยังได้ดำเนินงานส่งเสริมภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับมิชลิน ไกด์ จัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับประเทศไทย โดยประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ในอาเซียนต่อจากสาธารณรัฐสิงคโปร์ ที่มีการสำรวจและจัดทำคู่มือโดยมิชลิน ซึ่งจะช่วยสร้างภาพลักษณ์อาหารไทยสู่ระดับสากลมากขึ้น ปัจจุบัน ททท. จัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ เป็นปีที่ 3 โดยกระจายสู่เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมต่าง ๆ ประกอบด้วย กรุงเทพฯ ปริมณฑล ภูเก็ต พังงา และเชียงใหม่

ขณะที่ นายชนินทร์ วัฒนพฤกษา ประธานและผู้ก่อตั้ง ฟู้ดทรัคคลับ ประเทศไทย กล่าวว่า องค์กรเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัค เตรียมจัดงาน World’s Largest Parade of Food Trucks ระหว่างวันที่ 7-8 มีนาคม 2563 ริมทะเลสาบ อิมแพ็ค เมืองธานี โดยได้เชิญ กินเนสส์ เวิล์ด เรคคอร์ด มาร่วมร่วมบันทึกสถิติโลก เพื่อตอกย้ำความเป็นอันดับหนึ่งของโลกเรื่องสตรีทฟู้ด ปัจจุบันฟู้ดทรัคคลับ ประเทศไทยมีสมาชิกผู้ประกอบการในเครือข่ายมากกว่า 700 แบรนด์ทั่วประเทศ โดยภายในงานจะมีขบวนพาเหรดฟู้ดทรัคที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากเดิมที่มีจำนวน 121 คัน เป็นสถิติเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2557 ณ รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

แต่ในการจัดงานครั้งนี้ที่ประเทศไทยมีรถฟู้ดทรัคเข้าร่วมทำลายสถิติและร่วมกิจกรรมต่างๆ จำนวนกว่า 200 คัน โดยมีทั้ง เทศกาลอาหารฟู้ดทรัค การออกบูทแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับฟู้ดทรัค งานฉลองรับรางวัลสถิติโลก การแสดงมินิคอนเสิร์ต การจับรางวัลชิงโชค ขบวนพาเหรดฟู้ดทรัคใหญ่ที่สุดในโลก การประกวดรถฟู้ดทรัค การแข่งขันการกินจุ เป็นกิจกรรมที่มุ่งหวังสร้างภาพลักษณ์ที่ดี พร้อมสร้างชื่อเสียงและเพิ่มศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวให้แก่ประเทศไทย เพื่อให้ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงในฐานะเมืองที่มีวัฒนธรรมทางอาหารที่หลากหลาย และตอกย้ำความเป็นเมืองแห่งสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลกต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย