เผยแจกไปแล้ว 1.7 ล้านชิ้น ช่วงที่ยังรอผลิตล็อตใหม่อีกล้านชิ้น สั่งให้รร.ฝึกอาชีพกทม.ผลิตหน้ากากผ้าแจกไปก่อน ตั้งเป้าผลิตวันละแสนชิ้น พร้อมเปิดสอนวิธีทำและรับซื้อเพื่อแจกจ่ายปชช. เริ่มตั้งแต่ 7 ก.พ.เป็นต้นไป ขณะยังคงลงพื้นที่แจกหน้ากากที่ยังเหลืออีก5แสนชิ้น ตามจุดชุมนุมชน

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.63 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. กล่าวภายหลังการประชุมหัวหน้าหน่วยงานกรุงเทพมหานคร ว่า คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กทม. จะอยู่ไปจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ น่าจะดีขึ้น กทม.ยังคงแจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนจนถึงขณะนี้แจกไปแล้ว 1.7 ล้านชิ้น ยังเหลืออีก 4-5 แสนชิ้น และอยู่ระหว่างรอผลิตหน้ากากอนามัยล็อตใหม่จากโรงงานอีก 1 ล้านกว่าชิ้น

"วันนี้ได้สั่งการให้ผลิตหน้ากากผ้าใช้แล้วซักใช้ใหม่ได้ เพื่อแจกประชาชนใช้ก่อนในระหว่างรอหน้ากากอนามัยที่จะส่งจากโรงงานผลิต โดยการผลิตหน้ากากผ้าจะใช้เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ยื่นขอผ่านโครงการของสำนักพัฒนาสังคม ให้โรงเรียนฝึกอาชีพกทม. ผลิตหน้ากากผ้า โดยจะเปิดสอนให้กับนักเรียนฝึกอาชีพ และอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานครเป็นผู้ผลิต และกทม.จะรับซื้อทั้งหมด เพื่อนำไปแจกประชาชนต่อไป เบื้องต้นตั้งเป้าให้ผลิตหน้ากากผ้าได้วันละ 1 แสนชิ้น เริ่มตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป โดยจะลงพื้นที่โรงเรียนฝึกอาชีพคลองเตย ตรวจเยี่ยมการสอนและผลิตหน้ากากผ้าในวันพรุ่งนี้ (7ก.พ.63) ด้วย"

ขณะเดียวกัน กทม.ยังคงลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนตามสถานีรถไฟฟ้า และรณรงค์สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5 และเชื้อไวรัสโคโรน่า โดยแจกหน้ากากอนามัยวันละ 30,000-40,000 ชิ้น วันนี้ (6ก.พ.63) ลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS อโศก , สถานีรถไฟฟ้า MRT สุขุมวิท และศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 เขตวัฒนา บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS บางหว้า เขตภาษีเจริญ และ สถานีรถไฟฟ้า BTS วงเวียนใหญ่ เขตคลองสาน โดยประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลและวิธีป้องกันไวรัสโคโรน่า รวมถึงรณรงค์ให้ประชาชน นอกจากนี้ สำนักอนามัยโดยกองเภสัชกรรม ได้ผลิตแอลกอฮอล์เจล และสเปรย์แอลกอฮอล์ เพื่อแจกประชาชน และนำแอลกอฮอล์เจลขวดปั๊ม 400cc ไปตั้งวางในจุดที่มีประชาชนจำนวนมาก และรณรงค์ให้ประชาชนมีสุขลักษณะที่ดี ดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ และผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ สวมใส่หน้ากากเมื่ออยู่ท่ามกลางที่สาธารณะ สิ่งสำคัญคือ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน