วันที่ 5 ก.พ.63 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ระบุว่า…ถ้าฝ่ายรัฐบาลเห็นว่าญัตติไม่ไว้วางใจมีข้อความเป็นเท็จ จะทำยังไง

ฝ่ายค้านอภิปรายเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตได้หรือไม่ อะไรจริงอะไรเท็จต้องไปโต้กันในสภา ถ้าเป็นเท็จแล้วเป็นการใส่ร้ายให้เสียหาย ถ้าถ่ายทอดออกข้างนอก ผู้เสียหายก็ฟ้องร้องได้ ในสภา ผู้ถูกกล่าวหาก็ชี้แจงไป จะให้ใครประท้วงแทนไม่ได้ จะว่าโกง เถื่อน กร่าง ก็ต้องชี้แจงไปว่าสุภาพเรียบร้อยอย่างไร

เรื่องในอดีตเอามาพูดได้อยู่แล้วเช่นเรื่องคุณสมบัติหรือประวัติหรือเรื่องที่ยังต่อเนื่องมาเช่นเคยทุจริตและปัจจุบันก็ยังปกปิดอยู่หรือยังทำซ้ำเป็นต้น ตัวอย่างที่คลาสสิคมากเรื่องหนึ่งคือตอนที่พรรคประชาธิปัตย์อภิปรายนายกฯบรรหาร ศิลปอาชา กล่าวหาว่าเกิดเมืองจีน ไม่ได้มีสัญชาติไทยโดยการเกิด ข้อกล่าวหานั้นเป็นทั้งเรื่องเท็จและเรื่องในอดีตย้อนไปตั้งแต่ตอนเกิด แต่ก็อภิปรายกันไป ชี้แจงโต้แย้งกันไป สุดท้ายมีหลักฐานมายันได้ว่าเกิดเมืองไทยจริงและเอกสารที่มาแสดงว่าไม่ได้เกิดเมืองไทยเป็นเอกสารปลอม เรื่องก็จบผมเชื่อว่าเรื่องนี้ประธานชวนเข้าใจดีแน่

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน