สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะมีขึ้นในเร็ววันนี้ เชื่อว่าจะเป็นการอภิปรายฯที่มีการประท้วงมากสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องด้วยเป้าซักฟอกของฝ่ายค้านที่ประกอบด้วย พลเอกประยุทธ์ นายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม พลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศ และร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯนั้น ในส่วนของพี่น้อง 3 ป. ประเมินกันว่าประเด็นที่จะถูกอภิปรายฯนั้น น่าเป็นเรื่องเก่าๆ ในสมัยรัฐบาล คสช. ซึ่งวิปรัฐบาลได้ประกาศไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะไม่ยอมให้ฝ่ายค้านแตะต้องพูดถึงอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นเรื่องของคนละรัฐบาล ฉะนั้น จึงเชื่อขนมกินได้เลยว่า ในระหว่างการอภิปรายฯ จะปรากฏภาพการประท้วงกันชุลมุนวุ่นวายอย่างแน่นอน ...*...

อย่างไรก็ตาม บรรดากูรูการเมืองต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ถ้าฝ่ายค้านไม่มีข้อมูลอะไรใหม่ๆ หรือ “หมัดเด็ด”อย่างที่คุยโวเอาไว้ ทำได้แค่รวบรวมข้อมูลเก่าๆ ที่สื่อต่างๆ เคยนำเสนอไว้มาเรียบเรียงเล่าใหม่ในสภาฯ อย่างดีก็อาจแค่ทำให้พลเอกประยุทธ์หัวร้อนได้บ้าง แต่คะแนนการยกมือไว้วางใจพี่น้อง 3 ป.คงไม่มีปัญหาอะไร ไม่น่ามี ส.ส.ร่วมรัฐบาลพรรคใดแตกแถวยกมือสวน ที่ต้องลุ้นมากหน่อยเห็นจะเป็นรายของร้อยเอกธรรมนัสที่นอกจากต้องเคลียร์ปมที่เกี่ยวข้องกับ “ปารีณา ไกรคุปต์”แล้ว ยังเจอ “กรรมเก่า”ตามมาเล่นงาน หากชี้แจงได้ไม่เคลียร์ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่เสียงสนับสนุนไว้วางใจจะตกหล่นขาดหายไปเมื่อเทียบกับพี่น้อง 3 ป. ...*...

กระนั้น ถึงรัฐบาลพลเอกประยุทธ์จะเอาตัวรอดจากศึกอภิปรายฯครั้งนี้ได้ไม่ยากเย็น แต่สถานการณ์ของรัฐบาลเองก็ใช่ว่าจะดีนัก เพราะหลากหลายปัญหาที่รุมเร้าอยู่ในเวลานี้ ล้วนบั่นทอนความเชื่อมั่นและความนิยมที่ประชาชนมีต่อรัฐบาลทั้งสิ้น ...*...

แม้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์จะรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ค่อนข้างดี สวนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของฝ่ายค้าน มีผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ และเกราะป้องกันสารพัดข่าวปลอมที่โหมกระหน่ำใส่ แต่หากไม่สามารถคลี่คลายวิกฤติเศรษฐกิจที่กำลังสร้างความเดือดร้อนให้กับคนแทบทั้งบ้านทั้งเมืองอยู่ รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ก็คง “อยู่ยาก” ...*...

ก็อย่างที่รับรู้รับทราบกัน 4 ภาคเศรษฐกิจหลักๆ ที่ค้ำจุนประเทศไทยคือ ภาคการส่งออกซึ่งตกอยู่ในภาวะซวนเซเนื่องจากได้รับผลกระทบจากทั้งเศรษฐกิจโลก และการแข็งค่าของ “เงินบาท”ที่เกินหน้าสกุลเงินอื่นๆ ในโลก ภาคการท่องเที่ยวที่เคยเป็นพระเอกก็ทำท่าจะมีอาการไข้ขึ้นจากการแพร่ระบาดของไว้รัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จนส่อเค้าว่ารายได้จะหายไปนับแสนล้านบาท ภาคการลงทุนก็เงียบเหงาซบเซาเนื่องจากเอกชนยังเอาแต่จดๆ จ้องๆ ไม่ได้ขยับลงทุนทำโครงการต่างๆ อย่างจริงจัง ขณะที่เม็ดเงินลงทุนจากภาครัฐก็มีปัญหาสะดุดเพราะปัญหาความล่าใช้ของงบประมาณปีนี้ เช่นเดียวกับภาคการบริโภคภายในประเทศก็ยังไม่กระเตื้องเท่าไหร่ทั้งที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ระดมสารพัดมาตรการใส่เม็ดเงินเข้ามาในระบบอย่างต่อเนื่อง ...*...

ยิ่ง 4 เครื่องยนต์เศรษฐกิจหลักที่ว่านี้ ตกอยู่ในสภาพย่ำแย่นานเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลเสียต่อภาพรวมเศรษฐกิจ และความเชื่อมั่นตลอดจนกระแสความนิยมที่มีต่อรัฐบาลมากเท่านั้น จึงถือเป็นโจทย์ใหญ่ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ต้องหาทางออกให้ได้ และให้เร็วที่สุด ก่อนที่จะสร้างความหงุดหงิดจนถึงขั้น “ทนไม่ได้”ให้แก่คนเมืองซึ่งกำลังเป็นกังวลกับปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ที่ยืดเยื้อเรื้อรังคาราคาซังมานาน และคนชนบทที่กำลังเดือดร้อนจากภัยแล้งซ้ำซาก ...*...

โดนเข้าไปหลายขนาน เจอโซเชียลรุมขย้ำเสียเละสำหรับรายการ “วิ่งผ่าเมือง”เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว จน พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีท่องเที่ยวต้องรับหน้าเสื่อออกมาขอโทษแทนทีมผู้จัดงาน “เจ้าพระยา”ก็ได้แต่หวังว่าทุกฝ่ายจะสรุปบทเรียนที่ได้รับ นำมาปรับปรุงไม่ให้เกิดเหตุการณ์สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่จัดงาน “วิ่งผ่าเมือง”ขึ้นอีกในปีหน้า ...*...

มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ชวนร่วมสมทบทุน โครงการปันน้ำใจบริจาค “ถังเก็บน้ำครอบครัว” เพื่อมอบแท็งก์น้ำขนาด 330 มิลลิลิตรให้กับครอบครัวที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำดื่ม ผู้สนใจสามารถร่วมบริจาคได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สามารถบริจาคเงินผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงเทพ สาขาทองหล่อ ชื่อบัญชี มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เลขที่บัญชี 206-0-43600-9

ลงนามร่วมมือ...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือการดำเนินงานให้คำปรึกษาด้านจิตสังคมแก่ผู้ต้องหาหรือจำเลยคดียาเสพติดในระบบศาล ระหว่างสำนักงานศาลยุติธรรม สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และ สำนักงาน ป.ป.ส. ในระยะเวลา 3 ปี (2563 – 2565) ที่ห้องประชุมสำนักงานศาลยุติธรรม

คนดีศรีแผ่นดิน...ไพรัช วรปาณิ กรรมการอัยการ มอบดอกไม้แสดงความยินดีแก่ อรรถพล ใหญ่สว่าง ประธาน ก.อ.ในโอกาสได้รับรางวัลคนดีศรีแผ่นดิน โดยมี วงค์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ชาตรี สุวรรณิน ผู้ตรวจการอัยการ สิงห์ชัย ทนินซ้อน อธิบดีอัยการคดีอาญา ชาติพงษ์ จีระพันธ อธิบดีอัยการคดีเศรษฐกิจ กิตติ ไกรสิงห์ กรรมการอัยการ และ ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการคดีอาญา ธนบุรี ร่วมยินดี ที่สำนักงานอัยการสูงสุด

เตรียมงาน...ม.ร.ว. ศรีเฉลิม กาญจนภู ผอ.โครงการสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา นิติกร กรัยวิเชียร ผอ.สำนักโครงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ไทยเบฟเวอเรจ อ.ปรีชา ปั้นกล่ำ อรอนงค์ หนุนภักดี และ ณภัทร จาตุรัส ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอนุรักษ์ฟื้นฟูมะพร้าวครบวงจร แถลงข่าวงานเทศกาลระยิบระยับอัมพวา เมื่อวันก่อน

แรลลี่รักป่า...อรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ และ ณรงค์ ปานนอก ประธานชมรมคอลัมนิสต์ นักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์ไทย พร้อมผู้บริหารกรมป่าไม้ และคณะกรรมการชมรมฯ แถลงข่าวการจัดแข่งแรลลี่อ้อมกอดขุนเขา - เรารักป่าในเมือง เส้นทางจากกรมป่าไม้ไปเขาอีโต้ ถึงวังน้ำเขียว เพื่อปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนรักป่าอนุรักษ์ธรรมชาติ

เพิ่มประสิทธิภาพ...อภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ในการบริหารชมรมเครือข่ายคุ้มครองแรงงานต่างด้าว รุ่นที่ 2 ภายใต้โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการคุ้มครองสิทธิแรงงานต่างด้าว โดยมี กาญจนา พูลแก้ว รุ้งลาวัลย์ กัณฑสิทธิ์ สุวรรณา ขันติวิศิษฏ์ และ เรือเอก จักรทิพย์ กล่ำเสือ ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ช่วยผู้ด้อยโอกาส...ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ มอบเครื่องอุปโภคบริโภค และ เงินช่วยเหลือให้แก่ผู้ด้อยโอกาส และผู้ที่มีฐานะยากจนที่อาศัยอยู่ในชุมชนเขตสาทร จำนวนทั้งสิ้น 1,000 ครัวเรือน โดยมี วิภาดา ธรรมาวรานุคุปต์ พูลศรี จงแสงทอง สุจิตรา วงศ์สุรไกร และ รุ่งรัตน์ ศรีเฟื่องฟุ้ง ร่วมงาน ที่วัดยานนาวา สาทร เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...สุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร เจริญโภคภัณฑ์อาหาร และ เสาวคนธ์ เจียมใจสว่างฤกษ์ ร่วมแสดงความยินดีกับยินดีกับ ทพ.ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์ ในโอกาสเปิดคลินิคทันตกรรมสุขสันต์สไมล์พลัส โดยมี ทพ.ญ.ทิพย์วิมล จุลจินดา ร่วมยินดี ที่ซอยพระยาประเสริฐ ทาวน์อินทาวน์

สังสรรค์...พอลล์ กาญจนพาสน์ กก.ผจก.อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเมนท์ จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ทีมบริหารระดับสูงภายใต้บรรยากาศแห่งความอบอุ่น ร่วมรับประทานอาหารและจับฉลากของรางวัลอย่างเป็นกันเอง ที่ร้านอาหารไทย ทองหล่อ เป็นหนึ่งในธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มของอิมแพ็ค โดยมี เชฟวรพล อิทธิคเณศร เชฟประจำร้านที่มากด้วยประสบการณ์การทำอาหารไทยกว่า 20ปี ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

มอบใบรับรองมาตรฐาน...สุจิตา เพ็งอุ่น รอง กก.ผจก.ใหญ่ สายปฏิบัติการ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป รับมอบใบรับรองมาตรฐานการจัดการความปลอดภัยอาหารของร้านค้าปลีกระดับสากล FSSC 22000 จาก ศรีนีวาส เรดดี้ วินทา ประธานบริหารส่วนธุรกิจเกษตร และอาหาร ทูฟ นอร์ด กรุ๊ป โดยมี สเตฟาน นิธ เจริญศรี โอสถานุเคราะห์ อรินทร์ จันทมาศรักษา พิทักษ์ สุภนันทการ และ อารยา เผ่าเหลืองทอง ร่วมงาน ที่สำนักงานใหญ่ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป เมื่อวันก่อน

คืนกำไร...ดร.เชษฐา ส่งทวีผล ประธานที่ปรึกษา ยู แอนด์ ไอ กรุ๊ป และผู้บริหารร้าน ยู แอนด์ ไอ พรีเมี่ยม สุกี้ บุฟเฟ่ต์ จัดงาน YOU&I ฉลองครบรอบ 5 ปี เพื่อคืนกำไรเหล่านักกิน แจก iPhone 11 Pro จำนวน 5 เครื่อง และรางวัลอื่นๆ โดยมี ไพพรรณ หลักแหลม พัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์ ณัฐเศรษฐ์ พูนทรัพย์มณี ดร.อัครวัฒน์ ศรีณรงค์ อานันทเดชน์ อมาตยกุล และ รชฏ อิศรางกูร ณ อยุธยา ร่วมงาน ที่ร้าน YOU&I Premium Suki Buffet สาขา เอ็มควอเทียร์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน