หลังจากที่เจอดราม่าเปลี่ยนตัวนางเอก จนทำให้ผู้จัดคนดังออกมาแฉและกลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ที่ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง สำหรับสาว ริชชี่-อรเณศ ดีคาบาเลส ล่าสุดเจ้าตัวก็ได้มีการโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวเป็นคลิปความน่ารักของเจ้าตัวกับนักแสดงสาวรุ่นใหญ่ อุ๋ม-อาภาศิริ โดยสาวริชชี่เขียนแคปชั่นว่า

@rpasiri ขอบคุณหม่ามี้ที่อยู่เคียงข้างหนูเสมอจนถึงวันนี้นะคะ A lot of things broke my heart but fixed my vision.. #richydcaballes พอสาวริชชี่ลงรูปไป สาวอุ๋มก็ได้มาตอบกลับในรูปนี้ว่า โอ้วว!! ตั้งแต่อยู่ ม.6 ขำอ่ะ เด็กใสๆของหม๊ามี้ หม๊ามี้ภูมิใจในตัวหนูมากนะ แล้วไปกิน spaghetti กัน พอสาวอุ๋มตอบไปปุ๊บก็มีชาวเน็ตมากดไลค์ให้ทันที

ขณะเดียวกันจากกระแสดราม่าดังกล่าวทำให้ #saveริชชี่ ติดเทรนด์ ในทวิตเตอร์แรงมาก ด้วยการออกมให้กำลังใจนักแสดงสาวจากเรื่อง "ซ่อนเงารัก" นั่นเองเรื่องราวดุเดือดในทวิตเตอร์และกระแสโซเชียลครั้งนี้เกิดจากการที่ ละครเรื่อง"ซ่อนเงารัก" นำแสดงโดย "ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส" ที่กำลังอยู่ในแส และถูกพูดถึง

ด้วยบทบาทของริชชี่ที่ต้องเล่นเป็นตัวละครฝาแฝดชายหญิง และสามารถเข้าถึงบทบาทได้ดีรวมถึงแฟนๆได้เห็นถึงพัฒนาการด้านการแสดงก็ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมากแต่พอมาถึงกลางเรื่องคือตอนที่ 9 ละครมีจุดหักเห ตัวละครต้องไปทำศัลยกรรมแล้วพอกลับมาก็กลายเป็นว่าเปลี่ยนตัวนักแสดงไปเลย จากริชชี่ เป็น"มารีน่า บาเล็นซิเอก้า"

จากกระแสโจมตีดังกล่าวเดือดร้อนผู้จัดอย่าง ไก่ วรายุทย์ ที่ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวว่า "ขอแถลงนิดนึงนะคะว่าถามไก่และต่อว่าไก่ ว่าเปลี่ยนตัวละครทำไม หรือ ทำไมเปลี่ยนตัวละคร ก็อยากบอกว่าช่วยย้อนกลับไปถามดาราดูว่าอะไรยังไง คะ ขอบคุณมากค่ะ #ซ่อนเงารัก "

หลังจากนั้นก็ยิ่งทวีคูณ ความรุนแรงไปอีก เมื่อตัวแม่ของวงการอย่าง ม้าอรนภา ได้เล่าเรื่องนี้ในรายการ "ข่าวใส่ไข่" ว่า "พี่ไก่เล่าให้ฟังว่ามันมีเรื่องต้องเปลี่ยนเพราะมันทนไม่ไหวกันแล้วอาจจะเรื่องวินัยอาจจะด้วยไม่ยอมทำอะไร พี่ไก่ทนมา 9 ตอนพี่ไก่พูดอยู่ประโยคนึงว่าทุกซีนทั้งเรื่องใช้วิธีการตัดต่อช่วยเยอะมากจนออกมาเหมือนเล่นดีเหลือเกิน"

จนทำให้ทวิตเตอร์พากันติด #saveริชชี่ พร้อมการขุดหลักฐานว่าแท้ที่จริงแล้วเรื่องนี้มีการวางบทแบบเปลี่ยนตัวละครมาตั้งแต่แรกหรือเปล่า เพราะวันบรวงสรวงหรือโปรโมทละครก็จะมี "มารีน่า" อยู่ด้วยตั้งแต่แรก และก็มีการย้อนไปดูเพื่อนๆนักแสดงที่โพสต์เอ็นดูริชชี่ในกองถ่ายว่าน่ารักมีสัมมาคาราวะ

อย่าง "อ๋อม สกาวใจ" ที่เล่นเป็นแม่ของริชชี่ ก็ชื่นชมว่า ริชทำดีมากๆแล้ว สุดท้ายเรื่องนี้ก็คงต้องรอถามทั้งผู้จัดและนักแสดง จากปากพวกเขากันอีกทีว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่

แค่นั้นยังไม่พอด้าน ม้า อรนภา ออกมาแฉต่อปมเปลี่ยนนางเอก ‘ซ่อนเงารัก’โดยได้เผยผ่านรายการ ‘ข่าวใส่ไข่’ โดยบอกว่าไก่ได้เล่าให้ฟังว่า มันมีเหตุ เหมือนอย่างที่เขาบอกว่าไปถามนักแสดงเองสิว่าเพราะอะไร จริงๆ มันมีเหตุ คนเรานะเวลาทำอะไรมาดีถึงขนาดตรงนี้แล้วนะ ไม่น่าเปลี่ยนใช่ไหม ทำไมเปลี่ยน เพราะมันมีเรื่องต้องให้เปลี่ยน มันทนไม่ไหวกันแล้ว มันถึงจำเป็นมากๆ ว่าเปลี่ยนเถอะ

“อาจจะด้วยวินัย อาจจะด้วยความไม่ยอม ทำอะไรบางอย่าง พี่ไก่เขาทนมา 9 ตอนแล้วนะ เพราะเริ่มตั้งแต่ตอนที่ 1 เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร เขาทนมาจนถึงตอนที่ 9 อ่ะ”

“จนในที่สุดพนักงานของไก่เนี่ยร้องไห้กันทุกคนเลย 3 คน เดินมาหาพี่ไก่แล้วขอลาออก พี่ไก่ก็บอกทนหน่อย คือเขาอยู่กันมานาน เดี๋ยวไก่จัดการเอง พอไปจัดการก็ไม่ได้ผลอะไรเท่าไหร่ เพราะนางก็มีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก”

“พี่ไก่พูดอยู่ประโยคนึงว่าทุกๆ ซีนทั้งเรื่องใช้วิธีการตัดต่อช่วยเยอะมากกว่าจะออกมาได้เหมือนเล่นดีเหลือเกิน” ม้าว่า ก่อนจะขยี้ต่อว่า ถ้าตอนนี้ไปถามริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส ว่าเจ้าตัวจะกล้าตอบไหม

ด้านนักแสดงรุ่นใหญ่ที่ร่วมงานกับริชชี่ นั้นก่อนหน้านี้ก็ได้โพสต์ชื่นชมทั้งเรื่องสปิริตการทำงาน รวมไปถึงความสามารถของเธอโดย บี วรรณิศา ที่ได้เผยความในใจไว้ว่า

“ถึงริชชี่ลูกสาวผู้มีแต่รอยยิ้มหวานๆ ซ่อนเงารัก.. เป็นละครเรื่องแรกที่แม่บีกลับมารับงานละครอีกครั้งหลังจากไม่ได้รับงานมานานมาก ครั้งแรกที่ได้เจอริชชี่ ที่ได้รับบทขวัญเอยขวัญมาเป็นครั้งแรก ก็รู้สึกถูกชะตาในความสวยน่าเอ็นดู ในความมีสัมมาคารวะ ในความที่พูดจาน่ารักอ่อนหวาน ในความพยายามที่เล่นละครเรื่องนี้ให้ออกมาดี

ส่วนเรื่องการแสดงนั้นแม่บีก็ได้รับรู้แค่จากการอ่านในหนังสือ ในโซเชียล ต่างๆ ที่พูดถึงน้อง แต่เมื่อได้เข้าฉากร่วมแสดงกับน้อง ก็ได้รับรู้ถึงความตั้งใจ ความพยายามอย่างหนักของน้อง ที่จะแสดงออกมาให้เห็นว่าน้องแยกร่างเป็นสองคนและเพิ่มอีกสองเมื่อต้องสลับตัวกัน จึงเท่ากับว่าน้องต้องแสดงเป็น 4 ตัวแสดงในคนคนเดียว

ในฐานะที่เป็นนักแสดงรุ่นเก่าที่พอจะรู้ทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลังมาบ้าง พอจะกล้าพูดได้ว่าทั้งริชชี่พร้อมพี่นายผู้กำกับพี่ไก่พี่อี๊ดผู้จัด พี่ปุ๋มและทีมงานทุกคน ตั้งใจทำงานนี้สุดหัวใจไม่เคยปล่อยฉากไหนผ่านไปได้ง่ายๆ อยากบอกริชชี่ว่าวันนี้หนูได้รับรางวัลแห่งความสำเร็จในความพยายามและตั้งของหนูในวันนั้น แล้วนะคะ เหมือนที่แม่พยายามบอกหนูทุกครั้งที่เราเข้าฉากด้วยกันว่าหนูแสดงเก่งมาก แล้วหนูทำหน้าตาแบ้วๆ แบบไม่เชื่อตัวเองด้วยความถ่อมตัวแต่ก็ยกมือไหว้ขอบคุณ แม่ทุกครั้ง

คราวนี้ไม่ใช่แค่แม่แล้วนะคะ แต่เป็นคนดูทุกๆ คนยืนยันให้หนูได้ชื่นใจกับสิ่งที่หนูทำแล้ว ดีใจกับลูกสาวนะคะ รักและคิดถึงริชชี่เสมอค่ะ

ทำในสิ่งที่รัก ให้ดีที่สุดต่อไปนะคะ✌️✌️พ่อไมค์ บอกจะรอดูผลงานต่อๆ ไปของลูกสาวด้วยนะคะ”

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน