หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ไวรัสโคโรนา เชื่อว่าเอาอยู่ ...*...

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงมีพระเมตตา และ พระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานเวชภัณฑ์ ของใช้จำเป็นในการดำรงชีวิตและการป้องกันโรคให้กับประชาชนชาวจีน รวมทั้งความห่วงใยและปรารถนาดี เพื่อเป็นกำลังใจให้ชาวจีนต่อสู้กับสถานการณ์ครั้งนี้ ไปกับเที่ยวบินพิเศษ สายการบินแอร์เอเชีย ที่ทางการจีนอนุญาตให้ ไปรับคนไทย 142 คน ที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น เมื่อเช้าวันอังคาร ที่ผ่านมา...*...

จะเป็นเรื่อง บังเอิญ หรือ เจตนา ที่นี่ บารอน ไม่ทราบ ทราบแต่ว่า การที่รัฐบาลจีน เพิ่ง อนุญาตให้รัฐบาลไทย จัดส่งเครื่องบิน ไปรับ 142 คนไทย ที่อาศัยอยู่ในเมืองอู่หั่น เมืองต้นทางการระบาดของโรคร้ายไวรัสโคโรนา เมื่อวันอังคารที่ 4 ที่ผ่านมา หลังจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาผ่านไปกว่าสิบวัน ถูกโลกโซเซี่ยลโจมตีว่าล่าช้า แต่ บารอน อนุญาตคิดบวก น่าจะเป็นผลดีมากกว่า เพราะ เวลากว่าสิบวัน เท่ากับ เวลาเฝ้าดูอาการรับเชื้อไวรัสโคโรนาพอดี ทำให้การดูแล 142 คนไทยให้ปลอดภัย และ ควบคุมการแพร่ระบาดได้ง่ายและสะดวกขึ้น...*...

เทียบเคียงกับ ญี่ปุ่น ที่เป็นประเทศแรก รัฐบาลจีนอนุญาตให้รัฐบาลญี่ปุ่นส่งเครื่องบินไปรับชาวญี่ปุ่น ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงระยะเวลาราว 10 วัน ของการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่าพอดี ญี่ปุ่นวันนี้ จึงมี ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้น แซงหน้าประเทศไทย ไปเป็นอันดับสอง รองจากจีน 20 ราย ทันที ...*...

ประสา บารอน ขอคิดบวกต่อไป คนไข้ไวรัสอู่ฮั่นในประเทศไทย จำนวน 19 ราย หายป่วยปลอดภัย กลับบ้านไปแล้ว 8 ราย ที่ เหลือ 11 ราย ส่วนใหญ่อาการคลี่คลายดีขึ้น เหลือแต่ นักท่องเที่ยวชาวจีนวัย 71 ปี ที่อาการหนัก นอนพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลราชวิถี โชคดี เจอทีมแพทย์ไทยฝีมือดี ใช้ยาต้านไวรัสเอดส์ 2 ชนิด ใช้ร่วมกับ ยารักษาไข้หวัดใหญ่ สัดส่วน 2 คูณ 2 สามารถตอบสนองป้องกันเจ้าไวรัสโคโรน่าตัวนี้ได้ อาการเริ่มดีขึ้นตามลำดับ ปลอดภัยกลับบ้านได้เมื่อไหร่ บารอน มั่นใจครับว่า ประเทศไทยเอาอยู่ ไม่เสียชื่อเป็นประเทศที่มีระบบสาธารณสุขดีเปํนอับดับที่ 6 ของโลก...*...

แต่ เพื่อความไม่ประมาท บรรทัดนี้ บารอน ขอย้ำเตือนคนไทยอีกครั้ง ต้องกินร้อน ช้อนกลาง มั่นล้างมือบ่อยๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า เพราะมืออาจจะเผลอไปสัมผัสสารคัดหลั่งไวรัสโคโรน่า เมื่อไปสัมผัสบริเวณใบหน้า จะเป็นพาหะนำเชื้อสารคัดหลั่งผ่านทางช่องจมูก ปาก และ ตา ได้ครับ ประเทศไทยเขตเมืองร้อน ไวรัสโคโรนาอยู่ในอากาศได้ไม่นาน ทนร้อนไม่ไหวตายก่อน การแพร่เชื้อทางลมหายใจจึงเป็นไปได้น้อยมาก ...*...

เพราะงั้น บารอน ให้ ฝุ่นพิษ พีเอ็ม 2.5 อันตรายมากกว่า เพราะ เข้าสู่ร่างกายคนเราได้ทางอากาศหายใจ ไหลเข้าสู่ปอดและหัวใจ นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองในกรุงเทพฯและปริมณฑล มีแนวโน้ม เพิ่มสูงเกินค่ามาตราฐานอีกครั้ง สาเหตุจาก ปัจจัยสภาพการจราจร ที่หนาแน่น ติดขัด ทำให้ฝุ่นละอองเกิดการสะสม ประกอบกับ สภาพอุตุนิยมวิทยามีลมสงบ ส่งผลให้ฝุ่นละอองไม่กระจายตัว แต่ไม่ยักกะบอกว่า จะควบคุมไม่ให้มีมลพิษได้อย่างไร เฮ้อ แล้วจะมีกรมควบคุมมลพิษไปทำไม เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น กรมแจ้งมลพิษให้ทราบดีกว่ามั้ย ...*...

กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้เป็นจุลไปเรียบร้อยแล้ว คือ ค่าเงินบาทไทย ที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย ที่มี นายวิรไท สันติประภพ เป็นผู้ว่าการแบงก์ชาติ แม้วันนี้ จะอ่อนค่าลงมาบ้าง นอกจากจะเบาบางแล้ว ยังเกิดจากโรคร้ายระบาดไปทั่วโลก จึงไม่ส่งผลดีใดๆให้เกิดขึ้นเลย แม้วันนี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน ของแบงก์ชาติ จะประชุมพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ย ที่กะเก็งกันว่า จะลดอัตราดอกเบี้ยลงร้อยละ 0.25 – 0.50 ที่นี่ บารอน เชื่อว่า ไม่ส่งผลดีถึงขั้นกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจให้หายซบเซาลงได้หรอกครับ หน่ำซ้ำ ยังส่งผลเสียกระทบเงินออมอีกต่างหาก เหมือนเกาไม่ถูกที่คัน ...*...

ตลอดระยะเวลาปีสองปีที่ผ่านมา ค่าเงินบาทแข็ง ได้ ทำลายเศรษฐกิจไทยไปเรียบร้อย ทั้ง การส่งออก การท่องเที่ยว เหี่ยวตายกันถ้วนหน้า ส่วน การลดอัตราดอกเบี้ย ให้ต่ำเตี้ยอย่างไร แค่ไหน ก็ยังติดเงื่อนไขการปล่อยกู้ ของ สถาบันการเงิน เป็นเหตุให้ การปล่อยกู้ลำบากยากเย็น เป็นไปได้ ผู้ประกอบการ ต้องการได้เงินกู้มากกว่า ครับ ลุงตู่ ครับ ลดอัตราดอกเบี้ย ก็ไป ลดดอกเบี้ยเงินฝาก ไม่ได้ลดดอกเบี้ยเงินกู้ แบงก์ชาติเตะหมูเข้าปากหมาอีกแล้ว ...*...

เหลียวดูการเมืองไทย บารอน ดูๆแล้วชักไม่แน่ใจ เหมือนนั่งดูลิเกการเมืองมากกว่า โดยเฉพาะ ฝ่ายค้าน ที่ ดูเหมือนขาดเอกภาพ ทั้งพรรคใหญ่อย่าง เพื่อไทย ทำเหมือนขึงขังจริงจัง แต่พฤติกรรม ไม่ขลังจริง ส่วน พรรคเศรษฐกิจใหม่ ก็ถึงคราล่มสลาย มีอยู่เพียง 6 เสียง เท่านั้น 5 เสียง แปลกแตกแยกออกไป ไม่ร่วมสังฆกรรมกับพรรคฝ่ายค้าน เหลือเพียง 1 เดียว คือ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ไปร่วมสังฆกรรมกับ 6 พรรคฝ่ายค้านถล่มรัฐบาล ในสภาพยังเป็นสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่.การเมืองแบบไทยๆอะไรก็เกิดขึ้นไทยได้ ไทยแลนด์โอนลี่หนึ่งเดียวในโลกจริงๆครับ ...*...

พุธที่ 5 ก.พ. เวลา 17.00 น. ชนิสา แก้วเรือน รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สยามพิวรรธน์ เปิดงาน สยามเซ็นเตอร์ พรีเซนต์ เลิฟ ออฟ สยาม วิธ ไลโม ชวนทุกคนบอกรักในเทศกาลแห่งความสุขใน3สเปซโซนผ่านตัวคาแรคเตอร์ชื่อดัง “Laimo”โดย Cherngศิลปินชาวไต้หวันที่เอเทรียม1สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดีกรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จฯ ไปทรงประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬา BBG Princess Cup 2020 จัดโดย สโมสรกีฬาบีบีจี (BBG : Bounce Be Good ) โดยมี เอกภพ เดชเกรียงไกรสร ประธานสโมสรบีบีจี และ อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา เฝ้ารับเสด็จฯ ณ บริเวณชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์

มอบรางวัล...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลสุดยอดเเฟรนไชส์ สร้างอาชีพแห่งปี 2019: Thailand People Chioce เพื่อร่วมสนับสนุน ส่งเสริม ธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ให้มีการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักของประชาชน และสามารถแข่งขันได้ในระดับสากล ที่บีซีซี ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว

อัตลักษณ์แห่งสยาม...วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานอัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 11 ภายใต้แนวคิด เสน่ห์แห่งภูมิปัญญา จัดขึ้นโดย ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ โดยมี จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ ปธ.กก.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และ แสงระวี สิงหวิบูลย์ ร่วมงาน ที่ไบเทค บางนา เมื่อวันก่อน

ทำบุญครั้งใหญ่...สุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งครั้งใหญ่ แด่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์และพระสงฆ์ 99 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชาวลพบุรี จัดโดย ลพบุรี ร่วมกับ โรบินสันไลฟ์สไตล์ลพบุรี โดยมี ตรีชฎา คงวัดใหม่ อนันต์ ตันติปัญญาคุณ พ.อ.ภาวัต อ่อนศรี จุรีพร โพธิ์ปภาพันธ์ พล.ต.ต. ณัฐพล ศุกระศร ธปนพน เงินเมย ร่วมงาน และ วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ กก.ผจก.ใหญ่ เป็นเจ้าบ้านต้อนรับ ที่โรบินสันไลฟ์สไตล์ลพบุรี

ทูตท่องเที่ยวแห่งเมืองเซนได...โคริ คาสึโกะ นายกเทศมนตรีเมืองเซนได ประเทศญี่ปุ่น จัดพิธีมอบรางวัล ทูตการท่องเที่ยวแห่งเมืองเซนได ให้กับ สมบัษร ถิระสาโรช ในโอกาสการร่วมเป็นทูตวัฒนธรรมเผยแพร่เมืองเซนไดให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในระดับนานาชาติ โดยมี สุเมธ ดำรงชัยธรรม อนุษฐา เชาว์วิศิษฐ คิโยโยชิ โอบะ และ นนท์ กลินทะ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่โรงแรมเรดิสัน บลู พลาซ่า

เทศกาลศิลปะ... ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เปิดงาน เทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 5 The 5th Bangkok Art Festival ความร่วมมือระหว่าง กระทรวงวัฒนธรรม และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี ผู้แทนอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยผู้บริหาร ลิโด้ คอนเน็คท์ ร่วมงาน ที่เวทีการแสดง ลิโด้ คอนเน็ค สยามสแควร์

สร้างชุมชน...ประมวลรัตน์ จินณรงค์ ผอ.ฝ่ายกรรมสิทธิ์ที่ดิน การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เป็นประธานจัดกิจกรรมการสร้างชุมชนเครือข่ายเป็นมิตรกับทางพิเศษและกิจกรรมการฝึกซ้อมการป้องกันและระงับอัคคีภัยใต้ทางพิเศษศรีรัช (บางโคล่-แจ้งวัฒนะ ส่วน B)ร่วมด้วยกิจกรรมการพัฒนาพื้นที่รอบเขตทางพิเศษที่บริเวณใต้ทางด่วนเข้าวัดมหาพฤฒารามเขตบางรัก

บ่มเพาะเมล็ดพันธุ์...ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. เป็นประธานในพิธีประกาศผลและมอบรางวัลโครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ : THAIHEALTH INNO AWARDS ครั้งที่ 2 โดยรางวัลชนะเลิศสายมัธยมศึกษา แก่ D&C Air pollution มาตรการจัดการฝุ่น PM2.5 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ธนบุรี และรางวัลชนะเลิศสายอาชีวศึกษา แก่ เครื่องสลัดน้ำมันจากการทอด จากวิทยาลัยเทคนิคสารภี จ.เชียงใหม่ ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

เปิดอบรม...สุรพล อุทินทุ ผอ.สำนักประสานงานภายนอก ไทยเบฟเวอเรจ เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการ Serve Responsibly การให้บริการอย่างมีความรับผิดชอบ ครั้งที่ 9 โดยมี นพมาศ วัฒนเลี้ยงใจ ชูศรี ประเสริฐสิน นพ.พิธาน วงศ์ธนพรเลิศ และ พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ร่วมงาน ที่ โรงแรม AVANI Khon Kaen Hotel & Convention Centre ขอนแก่น เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน