บอร์ด SUPER ไฟเขียวส่งบริษัทย่อย SSE เข้าเทคโอเวอร์ 4 โครงการโซลาร์ฟาร์มขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 23.80 เมกะวัตต์ พร้อมเข้าถือหุ้นโครงการโซลาร์สหกรณ์ ขนาดกำลังการผลิต 4 เมกะวัตต์ เพิ่มเติมอีก 1 โปรเจคส่งซิกปี 63 ธุรกิจโตแจ่ม ทยอยรับรู้รายได้โซลาร์ฟาร์ม-วินด์ฟาร์ม-โรงไฟฟ้าขยะเต็มสูบ หนุนรายได้สร้างสถิติสูงสุดใหม่ กำลังการผลิตไฟฟ้าทะลุเป้า 1,200 เมกะวัตต์

นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ บริษัทซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด(มหาชน)หรือ SUPER เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 3 ก.พ.63 มีมติอนุมัติให้ บริษัทซุปเปอร์ โซล่าร์ เอนเนอร์ยี จำกัด (SSE) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทเข้าทำสัญญาซื้อหุ้นบริษัทดับบลิวเอ็กซ์เอ 4 จำกัด (WXA4),บริษัทดับบลิวเอ็กซ์เอ 5 จำกัด (WXA5),บริษัทดับบลิวเอ็กซ์เอ 6 จำกัด (WXA6) และบริษัทดับบลิวเอ็กซ์เอ 7 จำกัด (WXA7) รวมเรียกว่า WXA4567 ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท

ทั้งนี้เป็นการเข้าซื้อจากผู้ถือหุ้นเดิม WXA 4567 จำนวน 2 ราย โดยมีมูลค่าการเข้าทํารายการทั้งหมดไม่เกิน 190,000,000 บาท ซึ่งการเข้าซื้อหุ้นทำให้ SSE ถือหุ้นในสัดส่วน 100 %ใน WXA4567 โดย WXA4567 ทั้ง 4 โครงการดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 23.80 เมกะวัตต์ และได้ดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.)เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 30 เม.ย.59

นอกจากนี้ยังอนุมัติให้บริษัทกรีน ไบ-โอ มหาสารคาม จำกัด (GBOM) ซึ่งถือหุ้น 100% ของทุนจดทะเบียน โดยบริษัทซุปเปอร์ โซล่าร์ เอนเนอร์ยี จำกัด (SSE) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท เข้าทำสัญญาซื้อหุ้นใน บริษัท พีเคที กรีนจำกัด (PKTG) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทจากนางกนกธร วงษ์ศิริ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นเดิมใน PKTG โดยมีมูลค่าการเข้าทำรายการทั้งหมดไม่เกิน 6,980,000 บาท ซึ่งภายหลังการเข้าทำรายการจะทำให้ GBOM ถือหุ้นในสัดส่วน 100% ใน PKTG

สำหรับการดำเนินการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน สำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตร ระยะที่ 2 จำนวน 1 โครงการ กำลังการผลิต 4 เมกกะวัตต์ และได้ดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.61 การซื้อหุ้นใน PKTG ในครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการรับรู้รายได้เพิ่มขึ้น

โดยการเข้าซื้อหุ้นเพิ่มเติมจากผู้ถือหุ้นเดิม เป็นไปตามนโยบายของบริษัทที่จะถือหุ้นเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้ SUPER ซึ่งเป็นบริษัทแม่สามารถรับรู้ผลประโยชน์ได้มากขึ้นเพิ่มเติมจากเดิม นอกจากนั้นแล้วบริษัทยังมีความมั่นใจว่า แนวโน้มธุรกิจในปีนี้จะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการรับรู้รายได้จากโครงการที่เพิ่มขึ้น ทั้งโซลาร์ฟาร์มเวียดนาม ที่ COD ไปแล้ว รวมทั้งโครงการในประเทศ โดยเฉพาะโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากขยะที่จังหวัดสระแก้ว และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากขยะชุมชนที่จังหวัดพิจิตร ขนาดกำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ที่คาดว่าจะ COD ในช่วงปลายเดือนก.พ.นี้ โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20-25% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ยอด COD ในปีนี้คาดว่าจะแตะที่ระดับ 1,200 เมกะวัตต์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน