วิกฤติไวรัสโคโรนาเขย่าโลก!...*...แม้จะมีข่าวเศร้า การสูญเสียผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนานอกประเทศจีน โดยเกิดขึ้นในประเทศฟิลิปปินส์แล้ว 1 ราย และผลกระทบสุดสลด เมื่อลูกชายของพ่อชาวจีนที่ติดเชื้อไม่สามารถดูแลลุกชายได้ต้องขาดอาหารเสียชีวิตในจีน แต่ท่ามกลางโศกนาฏกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น ในประเทศไทย กลับมี “แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์”...*...

เมื่อแพทย์โรงพยาบาลราชวิถีค้นพบสูตรยารักษาไวรัสโคโรนาได้ผล โดยเป็น2 กลุ่ม 3 ตัว คือกลุ่มยาต้านไวรัสเอดส์ คือยาโลพินาเวียร์ 200 มิลลิกรัม คูณ 4 เป็น 800 มิลลิกรัมต่อวัน, และยาริโทนาเวียร์ 50 มิลลิกรัม คูณ 4 เป็น 200 มิลลิกรัมต่อวัน ยาทั้ง 2 ตัวนี้รวมอยู่ในเม็ดเดียวกัน และกลุ่มยารักษาไข้หวัดใหญ่ คือ ยาโอเซลทามิเวียร์ 300 มิลลิกรัมต่อวัน...*...

โดยผู้ป่วยหญิงชาวจีนวัย 70 ปีที่ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้นอาการวันแรกที่มาที่โรงพยาบาลราชวิถี อาการหนักมาก ค่าการอักเสบในเลือดก็สูงขึ้นทุกวัน ถึงขั้นต้อง ตัดสินใจใส่ท่อช่วยหายใจ ปรากฏว่าภายในไม่ถึง 12 ชั่วโมง จากคนไข้ที่ดูลุกไม่ได้ อ่อนเพลีย ก็ลุกขึ้นมานั่งได้ ไข้ลงแม้ตอนนี้คนไข้ยังไม่หายและดีขึ้นอย่างชัดเจน ...*...

และผลตรวจจากการรับการรักษามา 10 กว่าวัน ผลตรวจเป็นบวกมาตลอดไม่เคยลดเลย แต่พอได้รับยาสูตรนี้ผลเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง เป็นผลแล็บที่ยืนยันโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถือเป็นข่าวดีที่ไม่ใช่แค่สำหรับคนไทย แต่เป็นข่าวดีของคนทั้งโลก...*...

ส่วนสถานการณ์ของการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาในประเทศไทย ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยติดเชื้อหายดีได้กลับบ้านเพิ่มอีก 1 คน รวม 8 คน เท่ากับว่าเหลือผู้ป่วยติดเชื้อรับรักษากักตัวในโรงพยาบาล 11 คน ซึ่งในวันเดียวกันนี้ไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสฯ เพิ่ม โดยผู้ป่วยสะสมยังคงเท่าเดิมรวม 19 คน ยืนยันว่ายังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อจนเสียชีวิตในประเทศไทย...*...

ขี่ม้าเลียบค่าย จนกองเชียร์เริ่มเอือม กับลีลาของฝ่ายค้าน ที่สุดก็ได้ฤกษ์ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ชวน หลีกภัย เรียบร้อยเมื่อวันศุกร์ที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา...*...

โดยรายชื่อของรัฐมนตรีที่บอกว่าจะรอดซักฟอกก่อนหน้านี้ ก็มาติดโผเป็น 1 ใน 6 รัฐมนตรี ประกอบด้วย 1. “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม 2. “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี 3. วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี 4. “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 5. ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศและ 6. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ...*...

เป้าของฝ่ายค้าน ก็เลยไม่พ้น “3 ป.” เจ้าเก่า โดยเฉพาะ “บิ๊กตู่” ที่จะต้องเจอกับ คู่ปรับเก่า คือ“ตู่ใหญ่”พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวศ ในสภาอีกครั้ง ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ จองกฐินที่ “บิ๊กป้อม” ที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่าจะหลุดโผ แต่ก็มาปรากฎในช่วงโค้งสุดท้าย ...*...

เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด(มหาชน) เผยเตรียมพลิกโฉมครั้งใหญ่กับรายการที่ครองเรตติ้งผู้นำข่าวบันเทิงมาตลอด “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” ซึ่งออกอากาศทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 พร้อมเสริมทัพพิธีกรเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ “New Nineent New Era 2020” ปรับโฉมใหม่ เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก...*...

พร้อมเสริมทัพพิธีกรเพื่อเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ เรียกว่าเข้มข้นขึ้น ซึ่งแต่ละช่วงของรายการมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊แฟนเพจไนน์เอ็นเตอร์เทน รวมถึงการไลฟ์สดเนื้อหาทุกประเภทจากเฟซลบุ๊กแฟนเพจของหน่วยงานสื่อมวลชนทั่วโลก ซึ่งตอนนี้มี “ฝน”นันทกา วรวณิชชานันท์ “แป๋ว”พัทรวี บุญประเสริฐ “ไท”รณชัย ศิริขันธ์ เทมส์ สรรพกิจ “ข้าวฟ่าง” สมประสงค์ ศรีบัว หมุนเวียนมาเป็นพิธีกรดำเนินรายการ และเสริมทัพด้วย 3 นักแสดงที่มีความสามารถด้านพิธีกร “เต๋อ” รัฐนันท์ จรรยาจิรวงศ์ “อร” พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน และ “แพร” พิมพ์ลดา ไชยปรีชาวิทย์ ...*...

มูลนิธิเพื่อการศึกษาพิเศษในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ นำโดย ศ.ศรียา นิยมธรรม ประธานมูลนิธิเพื่อการศึกษาพิเศษ ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ ร่วมด้วย ศูนย์เด็กพิเศษแสงเหนือ จัดงานอบรมเชิงวิชาการและเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “ลูกของฉันเป็นส่วนหนึ่งของสังคมจริงหรือ” โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากอเมริกา ดร. อะมิริส ดิพูเกลีย เป็นผู้ให้ความรู้ ระหว่างวันที่ 5 - 6 ก.พ. เวลา 08.00 – 17.00 น. (เปิดลงทะเบียน 08.00 – 08.30 น.) ที่ห้องประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร สนใจสอบถามได้ที่ 08-4728-3492 ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 4 ก.พ. เวลา 10.00 น. พล.อ.สิงหา เสาวภาพ ประธานสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานเปิดงาน 60 ปี สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ลานหน้าตึกมหิดล สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงประธานในงานเฉลิมพระเกียรติ รำลึกเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ณ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

ประกาศเจตนารมณ์...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เข้าเยี่ยมชมและรับฟังข้อเสนอและความคิดเห็น ในโอกาสคณะกรรมการสภานักเรียนจัดกิจกรรมประกาศเจตนารมณ์ ตามข้อคิดเห็นของสภานักเรียนพร้อมกันทั่วประเทศ โครงการคืนคุณแผ่นดิน ในกิจกรรมเยาวชนคนสร้างชาติ ที่ศูนย์กลางการประกาศเจตนารมณ์ อาคารหอศิลป์วัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ติดอาวุธสตาร์ทอัพ...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี/รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานงานเปิดตัว ประชาธิปัตย์ ทันสมัย หัวใจสตาร์ทอัพ พร้อมด้วย ปริญญ์ พานิชภักดิ์ และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพื่อช่วยติดอาวุธให้สตาร์ทอัพและเอสเอ็มอี ให้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และขยายธุรกิจให้เติบโต และเข้มแข็ง ที่มูลนิธิควงอภัยวงศ์ ถนนพระราม 6

น้ำใจคนไทย...นิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นตัวแทนรับมอบเงิน จากคนไทยเชื้อสายจีน อ.สุไหโก-ลก และ อ. เบตง ยะลา เพื่อนำไปมอบให้ กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำสงขลา จำนวน 2 แสนบาท เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนจีนในเมืองอู่ฮั่น ที่ประสปสถานการณ์การแพร่เชื้อของไวรัส โคโรน่า ขณะนี้

มั่งมีศรีสุข...คุณหญิงทิพยวรรณ ตันตกิตติ์ รองปธ.กก.บห.กลุ่มโรงแรมมณเฑียร เป็นประธานเปิดงาน เทศกาลตรุษจีน พร้อมรับมอบส้มมงคล จาก มณเฑียร ตันตกิตติ์ รองประธานฝ่ายบริหาร กลุ่มโรงแรงมณเฑียร โดยมี สิปปทัศน์ - เณศราภา ทับสุวรรณ และ ประยุทธ ตามธรรม ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

รับมอบธง...เกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว เป็นผู้แทน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และ ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. รับมอบธงในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2564 "กรุงเทพเกมส์" จาก ดร.สันติ ป่าหวาย อธิบดีกรมพลศึกษา เมื่อวันก่อน

สังสรรค์ปีใหม่...วงศ์วาสนา กิตติพรหมวงศ์ นายกสมาคมภริยาอัยการ เป็นประธานจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ 2563 โดยมี ปราณิสา นาคสุข อัณธิการ์ ถาวรวิจิตร บุญประกอบ จิตมหาวงศ์ บุษบา บุศยพลากร ภัทรียา วินิจนัยภาค มนต์ทิพย์ รุจิกัณหะ และ สุชาดา เยาวะประภาษ ร่วมงาน ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

แสดงความอาลัย...ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการ/ปธ.กต.ตร.สน.หนองแขม พร้อมคณะ เป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลและแสดงความอาลัย คุณแม่กาญจนา ไวทยะวิจิตร มารดา พรชัย ไวทยะวิจิตร และ สุพัฒน์-พรทิพา ศรีมงคล โดยมี ภูษิต วงศ์โกศลสุข โครงการ เจียมจีรกุล ขจร อำไพฉลวย เอี่ยม อาชวกุลเทพ และ นพรุจ พิธานรดากุล ร่วมงาน ที่วัดอุดมรังสี เขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

เวียนธูปศักดิ์สิทธิ์...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดย สัก กอแสงเรือง กรรมการตรวจสอบ พร้อมด้วยคณะกรรมการ คณะผู้บริหาร รวมทั้งศิษยานุศิษย์และสาธุชนก ร่วมในพิธีเวียนธูปศักดิ์สิทธิ์ เพื่อตั้งจิตอธิษฐานเทพยดาฟ้าดิน และหลวงปู่ไต้ฮง ช่วยดลบันดาลให้ประสบโชคดีตลอดปีใหม่ พร้อมกับสรรเสริญและขอพรจากเทพเจ้า ให้ตนเอง และครอบครัว รวมถึงประเทศชาติ ที่ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย

ลงนาม...ภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเป็นผู้แทนรับสมัครและคัดกรองทีมผู้เข้าแข่งขัน ในการจัดโครงการ Young Creative Awards Startup Thinkingเพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ และกระตุ้นให้เยาวชนไทยตื่นตัว ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน