สัปดาห์นี้เรามาเปลี่ยนโหมดร้อนๆ ของอากาศเมืองไทยที่เข้าขั้นวิกฤติ มาผ่อนคลายด้วยอะไรเบาๆ น่ารักๆ อย่างเรื่องของเจ้าสี่ขาเพื่อนยากกันบ้าง แต่ก่อนอื่นสำหรับคนรักสุนัขทั้งหลาย อากาศแบบนี้ต้องเฝ้าระวังสุดที่รักของเราให้ดีเชียว เพราะความร้อนเป็นปฏิปักษ์กับพวกมันนัก โดยเฉพาะสุนัขที่มาจากเมืองหนาว เนื่องจากพวกมันมีระบบระบายความร้อนที่ไม่ได้ดีเท่ามนุษย์ อยากให้เพื่อนที่ดีที่สุดอยู่กับเราไปนานๆ ก็ต้องเอาใจใส่กันให้ดี เอาหล่ะวันนี้เราจะได้มาดูกันว่า เหตุใดเขาถึงว่ามะ หมาแสนดี จนบางทีพวกมันดีกว่ามนุษย์ด้วยซ้ำ

๐ พวกมันอยู่กับปัจจุบัน

สุนัขมีความจำเพียงพอที่จะจำสิ่งต่างๆ อย่างกลิ่น เสียง การกระทำ ใบหน้า ซึ่งเป็นผลมาจากที่มันได้รับการปฏิบัติด้วย ไม่ว่าจะเป็นการชมเชย หรือถูกตำหนิ อย่างไรก็ตาม พวกมันไม่ได้จำในรายละเอียดอย่างที่คนเราจดจำ พวกมันใช้ความจำเป็นเครื่องมือในการอยู่กับปัจจุบันหาได้เป็นอุปสรรคอย่างที่มนุษย์จำนวนมากเป็น หมายความว่าพวกมันไม่ปล่อยให้สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวานมาอยู่ในหัวแล้วส่งผลต่อพฤติกรรมวันรุ่งขึ้นต่อๆ ไป นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกมันสมาร์ทกว่าเราเป็นไหนๆ เพราะพวกมันมีความสามารถมีความสุขได้ทุกจังหวะของชีวิตนั่นเอง

๐ พวกมันรู้ว่าต้องขยับตัว

มนุษย์ที่เขาว่าฉลาดล้ำฉลาดเหลือรู้ดีทุกคนว่า ชีวิตต้องมีการขยับร่างกาย ออกกำลังกายให้เลือดลมสูบฉีดบ้าง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้แล้วลุกขึ้นมาทำ ขณะที่น้องหมา พวกมันรู้ดีว่าต้องขยับตัว และพวกมันไม่เคยรีรอที่ลุกขึ้นมาวิ่งไปรอบๆ แน่นอนว่าเราปฏิเสธไม่ได้ว่า เจ้าสี่ขาจอมขี้เกียจที่ปล่อยตัวจนฉุเพราะทั้งวันเอาแต่กินกับนอนอยู่ในห้องแอร์ก็มีเหมือนกัน แต่เชื่อเถอะ หากคุณได้พามันออกไปที่กว้างๆ อย่างในสวนสาธารณะ หรือแม้แต่สวนหลังบ้าน แม้แต่สุนัขที่เฉื่อยแฉะที่สุด พวกมันก็พร้อมที่จะลุกขึ้นมาสำรวจโลก

๐ พวกมันสุขเมื่อเจ้าของสุข

ในชีวิตเราอาจจะมีใครหลายคนที่สำคัญ แต่สำหรับน้องหมาแล้ว เจ้าของคือคนสำคัญคนเดียวในโลกของมัน นี่แหละคือสิ่งหนึ่งที่ทำให้มันดีกว่ามนุษย์บางคนรอบๆ ตัวเรา พวกมันรักแล้วรักเลย และพวกมันมีเซนส์ดีมาก ใครไม่เชื่อเวลาเศร้าๆ ลองสังเกตดู บางทีอยู่ดีๆ น้องหมาก็จะเข้ามาพยายามมาปลอบ มาคลอเคลียเป็นเพื่อนเรา และแน่นอนเวลาที่เจ้าของมีความสุข พวกมันก็จะมีความสุขไปด้วย เพราะอารมณ์เหล่านี้สามารถส่งผ่านไปถึงน้อหงมาได้ รู้อย่างนี้แล้วคนรักหมาทั้งหลายก็ต้องพยายามควบคุมอารมณ์ เพราะหากเวลาคุณโมโหใคร แม้จะไม่ได้เกี่ยวกับพวกมันแต่พวกมันก็สัมผัสได้นั่นเอง

๐ พวกมันสนุกอยู่เสมอ

สุนัขดูจะเป็นสิ่งที่มีชีวิตประเภทที่มองหาทางที่จะทำให้ตัวมันเองมีความสุขอยู่เสมอ พวกมันไม่เคยต้องกังวลเลยว่าอะไรที่ควรจะทำ แค่ลืมทุกอย่างไปซะ แล้วก็เล่นดีกว่า อย่างหนึ่งที่ได้แน่นนอนในเรื่องของการออกกำลังกาย การเล่นสนุก การผ่อนคลายเป็นเรื่องดีทั้งกับมนุษย์ และสุนัข แต่มันช่างน่าเศร้าเหลือเกินที่คนเราอาจจะมีเรื่องอื่นมากมายจนไม่เหลือเวลามาเล่นสนุก เพราะจิตใต้สำนึกเรามักจะสั่งมาว่าอย่ามาเสียเวลากับเรื่องสนุกที่ไม่ได้อะไร ทำงานดีกว่า ซึ่งความคิดเหล่านั้นไม่อยู่ในหัวเจ้าสี่ขาเลย ที่จริงคนเราก็สามารถคิดเช่นนั้นได้นะ เพียงแต่อาจจะต้องเริ่มด้วยการพึ่งเบียร์สักแก้วใหญ่ๆ ดื่มให้ลืมงาน หรืออะไรทั้งหลายก่อน เห็นไหมหล่ะว่าน้องหมาเจ๋งกว่าเราเยอะ

๐ พวกมันซื่อสัตย์

ธรรมชาติของสุนัขพวกมันเป็นสัตว์ที่จะอยู่กันเป็นฝูง คอยดูแลกันและกัน นั่นทำให้เวลาที่มันสัมผัสได้ถึงอันตราย หรือภัยคุกคามที่จะมาทำร้ายมนุษย์เจ้าของมันจะปรี่เข้าไปปกป้องเราทันทีตามสัญชาติญาณ มันทำสิ่งเหล่านี้ด้วยความซื่อสัตย์เสมอ นี่เป็นสิ่งที่ทำให้พวกมันดีกว่าคนรอบตัวเราหลายๆ คน สำหรับคนทั่วไปอาจจะมีสายใยดังกล่าวกับคนในครอบครัว แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่เกี่ยวข้องกันก็คงต้องคิดว่า เขาจะปกป้องเราหรือไม่หากอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน หรือแม้แต่สายเลือดเดียวกันบ่อยครั้งก็มีเรื่องของการทรยศหักหลัง แต่ถ้าคุณได้ความภักดีจากเจ้าสี่ขาแล้ว คุณมั่นใจได้เลยว่ามันจะซื่อสัตย์กับคุณตลอดไป

๐ พวกมันรักการเดินทาง

สังเกตมั้ยว่าพวกสุนัขไม่คิดมาก ไม่สงสัยเลยว่ารถที่มันนั่งจะพามันไปที่ไหน ขอแค่ได้ออกไปท่องโลก พวกมันก็ดีใจจนออกนอกหน้าแล้ว (เว้นแต่ตอนล้อหยุดที่หน้าคลินิกสัตวแพทย์นั่นแหละ) พวกสุนัขรักการเดินทาง ขณะที่มนุษย์เราบางครั้งก็เอาแต่โฟกัสกับเป้าหมายมากเกินไปจนลืมที่จะชื่นชมความงามในระหว่างเส้นทางที่ก้าวเดิน หรืออาจจะพลาดประสบการณ์ดีๆ บางอย่างไป บางครั้งไม่ว่าจะไปถึงตามที่ตั้งใจไว้หรือไม่ ตราบที่เราได้สนุกสนานกับสิ่งที่ทำนั่นก็พอแล้ว ความที่สุนัขสนุกตลอดการเดินนี่เองทำให้พวกมันมีความสุขกับทุกช่วงของชีวิตได้มากกว่าเรา

๐ พวกมันรักอย่างไม่มีเงื่อนไข

สุนัขไม่ได้รักคุณเพราะคุณหล่อสวย หรือรวยมาก พวกมันไม่แคร์หากคุณจะอ้วน เตี้ย ผิวสีอะไร มันพร้อมที่รักคุณมากกว่าอะไรทุกสิ่งในโลกนี้อย่างไม่มีเงื่อนไข คุณอาจจะต้องพยายามเปลี่ยนตัวเอง พยายามทำตัวเป็นคนที่คุณไม่ได้เป็นเพื่อเอาชนะใจใคร แต่กับเพื่อนรักสี่ขาแล้ว คุณแค่เป็นตัวเอง เพราะพวกมันรับรู้ว่าใครเป็นคนให้อาหาร พวกมันจะดีใจเสมอที่ได้เห็นคุณ แม้คุณจะทำตัวน่าเบื่อ หรือทำตัวร้ายๆ กับมันขนาดไหนก็ตาม แต่มันก็จะยังคงรักคุณต่อไป นี่คือสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากๆ ที่ไม่สามารถหาได้ยากจากคนด้วยกันเอง ดังนั้นหากอยากได้ทั้งความรัก และภักดีที่ชั่วชีวิตนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง ลองเปิดในรับเพื่อนร่วมโลกสี่ขาแบบนี้สักตัวสิ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน