การยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของ “6พรรคฝ่ายค้าน” เมื่อวันที่ 31 ม.ค.63 ที่ผ่านมา มีความชัดเจน ชนิดที่เรียกว่าไม่มีอะไรต้องลุ้น อีกทั้งยังเป็นการเปิดหน้าชก ระหว่าง “6พรรคฝ่ายค้าน” กับ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและเจ้าของรหัส “สนามไชย1” รวมทั้ง “รัฐมนตรี” ที่มาจาก “พรรคพลังประชารัฐ” เพียงพรรคเดียว โดดๆ !

ไล่เรียง 6 รายชื่อที่ถูกบรรจุเอาไว้ในญัตติซักฟอก หมายเลขหนึ่ง คือ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ ลำดับถัดมาคือ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี , “ บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย , วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ,ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระรทรวงการต่างประเทศ และปิดท้ายที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

จะเห็นได้ว่าไม่มีรายชื่อของรัฐมนตรีที่มาจาก พรรคร่วมรัฐบาลเลยสักคนเดียว !

หมายความว่า “6 พรรคฝ่ายค้าน” ต้องการทิ้งหมัดไปที่ “พลังประชารัฐ” เพียงพรรคเดียว กะว่าจะให้ พรรคแกนนำรัฐบาล “ตายเดี่ยว” และโดยเฉพาะ “เป้าหลัก” ที่เป็น “เป้าจริง” คือตัว พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งพรรคฝ่ายค้านประเมินแล้วว่า บิ๊กตู่ เปรียบเสมือน “ศูนย์กลาง” ทั้งเรื่องการเมือง และการบริหารนโยบาย จะบวก หรือ ลบ

อีกทั้ง ยังต้องไม่ลืมว่าการซักฟอกพล.อ.ประยุทธ์ นั้นยังสามารถ “ขยายแผล” ไปยังรัฐมนตรีคนอื่นๆกันได้ถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็น “พี่ใหญ่-พี่รอง” ทั้งพล.อ.ประวิตร และพล.อ.อนุพงษ์ หรือแม้แต้ ร.อ.ธรรมนัส ที่ผ่านการแต่งตั้งมาโดยตัวพล.อ.ประยุทธ์ เอง

อย่างไรก็ดี เมื่อมองกลับมายังปีกของพรรคฝ่ายค้าน ที่วันนี้ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่พลิกผัน เมื่อจำนวนของส.ส.ของพรรคฝ่ายค้าน มีอันต้องลดลง เมื่อ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ร่อนหนังสือประกาศถอนตัวจากการเป็น “พรรคร่วมฝ่ายค้าน” อย่างกะทันหัน ไม่ไว้ไมตรี กับอีก 6 พรรคร่วมรัฐบาล

และในวันนี้ (3 ก.พ.63) “ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าพรรค จะเปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ว่าที่สุดแล้ว มิ่งขวัญ จะแสดงจุดยืนทางการเมืองของตัวเองเช่นใด ในเมื่อ “5 ส.ส.” ในนามพรรคเศรษฐกิจใหม่ ประกาศย้ายข้าง สละเรือจากการเป็น “ฝ่ายค้าน”ไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่3 ม.ค.ที่ผ่านมา

ซักศึกฟอกที่กำลังจะระเบิดขึ้นในเวทีสภาผู้แทนราษฎร ก่อนปิดสมัยประชุมในราวปลายเดือนก.พ.นี้ ทางหนึ่งยังอาจเป็นการ “แลกหมัด” กันเองระหว่าง พรรคพลังประชารัฐที่อยู่ในสภาพโดนรุมยำจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน เมื่อเป้าหมายการโจมตีอยู่ที่การยั่วยุ ให้พล.อ.ประยุทธ์ ตบะแตกกลางสภาฯ ทำให้พรรคพลังประชารัฐต้องเร่งจัดหา “องครักษ์” ขึ้นมาพิทักษ์และตอบโต้ สวนหมัดไปยังพรรคฝ่ายค้าน

แต่ขณะเดียวกัน ใช่ว่า งานนี้พรรคพลังประชารัฐจะไม่มี “ไพ่เด็ด” เก็บเอาไว้ในมือ เพราะมีรายงานว่าก่อนหน้านี้ “บิ๊กเนม” ของฟากรัฐบาลได้ “เก็งข้อสอบ” เช็คอินไซด์ ว่า ในการประชุมร่วมของพรรคฝ่ายค้านเพื่อเตรียมการอภิปรายฯ นั้นมีการตั้งโจทย์ ให้การบ้านเรื่องไหนกันบ้าง

การแลกหมัดของพรรคพลังประชารัฐกับ พรรคร่วมฝ่ายค้าน จึงน่าสนใจว่า ใครจะเป็นฝ่าย “ซักฟอก” ใคร โปรดอย่ากะพริบตา !?

กองทุนประกันวินาศภัย