ใช้ยาขององค์การเภสัชกรรม เป็นยาต้านไวรัสเอดส์กับยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ในผู้ป่วยชาวจีนที่โคม่าอาการดีขึ้นใน 48 ชม. ผลแล็บเป็นลบ ขณะสธ.เตรียมพร้อมส่งทีมแพทย์ไปร่วมรับ 84 คนไทยกลับบ้าน 4 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.63 กระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงสถานการณ์ของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ได้กล่าวถึงการเตรียมรับคนไทยที่ยังคงอยู่ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนในวันที่ 4 ก.พ.63 ว่า ได้เตรียมความพร้อม ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ส่งทีมแพทย์ 8 คน ร่วมปฏิบัติการดูแล ซึ่งเมื่อคนไทยทั้ง 64 คน เดินทางมาถึงประเทศไทย จะนำไปกักตัวเพื่อเฝ้าระวังโรค ซึ่งได้จัดเตรียมสถานที่ไว้ 3-4 แห่ง โดยต้องหารือกับนายกรัฐมนตรีก่อน

ขณะที่น.พ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า ล่าสุดมีข่าวดีว่า ทีมแพทย์โรงพยาบาลราชวิถี ได้ประสบความสำเร็จในการคิดค้นวิธีการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่มีอการในการดูแลผู้ป่วยชาวจีน ทีมแพทย์รพ.ราชวิถี สามารถคิดค้นวิธีการรักษาผู้ป่วยชาวจีนที่ติดไวรัสโคโรน่าที่มีอาการรุนแรง จนอาการดีขึ้นได้ภายใน 48 ชั่วโมง ผลแล็บออกมาเป็นลบ โดยใช้ยาที่ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม เป็นยาต้านไวรัสเอดส์ควบคู่กับยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ โดยทีมแพทย์คือ นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ราชวิถี และรศ.นพ.สืบสาย คงแสงดาว นายแพทย์เชี่ยวชาญ รพ.ราชวิถี

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ข้อมูล ณ วันที่ 2 ก.พ.63 เวลา 13.30 น. พบว่ายอดติดเชื้อรวม 14,569 ราย เสียชีวิต 305 ราย โดยสถานการณ์ในไทย มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 19 ราย หายป่วยกลับบ้านแล้ว 8 ราย และนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 11 ราย