วันที่ 1 ก.พ.63 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์รูปภาพและข้อความผ่านในเฟซบุ๊ก Sudarat Keyuraphan ระบุข้อความว่า...“เตรียมพร้อมสู้ไวรัสโคโรนาแบบไม่ตระหนก แต่ไม่ประมาท”

เมื่อทราบข่าวการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา จากคนสู่คน รายแรกในประเทศไทยแล้ว ดิฉันรู้สึกเป็นห่วงทุกท่านมากค่ะ เพราะคงจะมีการระบาดเพิ่มขึ้นอีก โดยเฉพาะเชื้อไวรัสนี้ สามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คน ได้ แม้ผู้ป่วยยังไม่แสดงอาการใดๆ และมีระยะเวลาการฟักตัว14 วัน

จากประสบการณ์ตอนเป็นรมต.สาธารณสุข คุมการระบาดของโรคซาร์ส ดิฉันได้ขอความร่วมมือไปยังโรงเรียน มหาวิทยาลัย สถานประกอบการต่างๆ ทั้งห้างสรรพสินค้า โรงหนัง หรือสถานที่เป็นแหล่งรวมผู้คน ในการตั้งจุดประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจโรค และรู้วิธีป้องกันตนเอง รวมทั้งตั้งจุดคัดกรองตามแหล่งชุมชนเหล่านี้ด้วย

เพื่อสร้างความมั่นใจให้ทั้งพี่น้องคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ว่าเรามีมาตราการที่รั้ดกุมในการความคุมการแพร่ระบาด ของโรค ได้

สำหรับพี่น้องประชาชนได้โปรด ใส่ใจดูแลตัวเอง เพื่อไม่ต้องไปเสี่ยงติดเชื้อไวรัสไวรัสโคโรนากันด้วยนะคะ
โดย ขอเสนอ 8 ข้อ ที่ควรปฏิบัติ

1) ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

2) พยายามหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในสถานที่มีผู้คนแออัด

3) แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ควรใส่แมส

4) หมั่นล้างมือ /พกแอลกอฮอล์เช็ดมือ

5) ระวังถ้ากดลิฟต์ หรือจับบันไดเลื่อนแล้ว ไม่ควรเอามือมาล้วงแคะแกะเกาบริเวณจมูก และใบหน้า ก่อนการล้างมือเด็ดขาด

6) ทานร้อน ช้อนกลาง

7) หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้คนไอ จาม

8) มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดตัว รีบพบแพทย์

ที่สำคัญคือ การกำกับดูแลคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น รัฐต้องมีมาตรการในการดูแลอย่างเป็นระบบ คัดกรองสุขภาพตามหลักก่อนให้กลับบ้าน เพื่อสร้างความมั่นใจทั้งคนที่กลับมาและคนไทยในประเทศ

ดูแลตัวเองกันดีๆนะคะ อย่าหวังพึ่งใคร
ในยุคนี้ “ตนเป็นที่พึ่งของตน”
เท่านั้นค่ะ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน