ร้อนทั้งแนวรบไวรัสอู่ฮุ่น ร้อนทั้งแนวรบการเมือง ...*...

สมเด็จพเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จฯ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬา BBG Princess Cup 2020 เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนที่มีความตั้งใจได้แสดงศักยภาพของตนเองให้เป็นที่ประจักษ์ รวมถึงเก็บเกี่ยวประสบการณ์การแข่งขัน พัฒนาฝีมือก้าวสู่ความเป็นนักกีฬาอาชีพ ณ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศุกร์ที่ 31 ม.ค. เวลา 13.00 น. ...*...

ก่อนอื่นต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามมาตรการควบคุมป้องกันไวรัสโคโรนา ที่มาตรฐานของบ้านเรานั้น ติดระดับเวิล์ดคลาส ติดอันดับ 6 ของโลก แต่สิ่งที่สังคมจับตาวิพากษ์วิจารณ์กันนั้น คือบทบาทของผู้นำในการบริหารสถานการณ์ที่ต้องการการตัดสินใจ รวดเร็ว เด็ดขาด ...*...

กรณีอพยพคนไทยออกจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ฝ่ายต่างประเทศถ้าเพียงแต่บอกความจริงกับประชาชน ว่ารอขั้นตอนการอนุญาตจากทางการจีน กระแสก็คงไม่ตีกลับขนาดนี้ การไปบอกว่ายังไม่มีประเทศใดได้รับอนุญาต แล้วข่าวก็ออกมาสวนทางป่าวๆ ว่าทั้งญี่ปุ่น อเมริกา เกาหลี แม้แต่ลาวเขาอพยพคนของเขาแล้ว มันยิ่งเสียหาย ...*...

เรื่องเลยไปตกหนักที่ “หมอหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ต้องลุกขึ้นมาแก้ไขสถานการณ์ เปิดเฟศบุ๊กไลฟ์ บอกจะไปรับรับคนไทยด้วยตนเอง “ขณะนี้เครื่องบินที่จะใช้ไปรับชาวไทย ที่ตกค้างอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น มีความพร้อมทั้งเครื่องบินทหารและพาณิชย์ ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ และอุปกรณ์ต่างๆก็มีความเช่นกัน แต่ติดอยู่ที่ขั้นตอนการขออนุญาตจากทางประเทศจีน หากไทยได้รับอนุญาตเมื่อไร ผมก็จะเดินทางไปรับชาวไทยด้วยตัวเอง ต่อให้พบว่ามีคนคนไทยมีไข้ ก็จะไม่ทิ้งแน่นอน จะพากลับมาให้ครบทุกคน” ...*...

ส่วนปมเขื่องเรื่องศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่ กรณีปรากฏคลิปภาพ ส.ส.เสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน ยังเป็นประเด็นร้อน เมื่อล่าสุด นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ติดใจว่า ไม่มีชื่อของ นาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทยอยู่ในคำฟ้องด้วย ทั้งที่มีหลักฐานปรากฏชัดว่าบัตรของ “นาที” มีการลงคะแนนเสียงมาตลอดและยาวไปถึงช่วงที่ “นาที” เข้าด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ขาออก ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปแล้ว จึงอยากถาม ส.ส.ทั้ง 2 ฝ่ายว่าทำไมไม่สงสัยข้อมูลดังกล่าวบ้าง “คิดว่านางนาทีคงเล่นของ จึงเสกชื่อตัวเองให้หายไปได้” ...*...

ส่วนฝ่ายค้านก็ยื้อญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ไม่สามารถยื่นได้ในวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา เพราะความเห็นไม่ลงรอยกัน แต่ดูจากที่ สุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ให้เหตผลก็อ้างว่าต้องรอหลักฐานก่อน แต่จะยืนภายในวันที่ 31 มกราคม เพราะอยากให้มีการอภิปรายก่อนการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดกำแพงเพชร คือ วันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ เพราะถ้าหากหลังจากนี้ เกรงจะกระชั้นชิดกับวันปิดประชุมสภา ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 31 ม.ค. เวลา 15.00 น. วิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เป็นประธานเปิดและมอบบัตรประจำตัวเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. “โครงการอบรมหลักสูตร เจ้าพนักงาน ป.ป.ส.” ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

16.00 น. นิติวัฒน์ จันทร์สว่าง ผู้ช่วยเลขานุการ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน “Thai Rice Fair 2020” ตื่นตากับเส้นทางของ ข้าวไทย พร้อมทำความรู้จักกับข้าวสายพันธุ์ใหม่ หลากหลายประโยชน์ที่คุณไม่รู้มาก่อน ที่ลานน้ำพุ ซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ ...*...

18.30 น. พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติ เป็นประธานพิธีฉลองมงคลสมรส ระหว่าง รศ.ดร.ปิ่นกนก บุตรี ขวัญชัย – จิราภรณ์ วงศ์ปิ่นเพ็ชร์ กับ น.อ.ธนิศร บุตร น.ท.ธนะสิทธิ์ – ปิ่นอนงค์ พิบูลแถว ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

วันเสาร์ที่ 1 ก.พ. เวลา 08.30 น. ขนิษฐา ตั้งวรสิทธิชัย รักษาการ ผอ. สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมสถานศึกษาและประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต้นสังกัด เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกรอบแนวทางการประเมินคุณภาพภายนอกของ สมศ. และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ครั้งที่ 6 ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่กาญจนา ไวทยะวิจิตร มารดา พรชัย ไวทยะวิจิตร ผบ.เรือนจำ จ.สมุทรสาคร และแม่ภรรยา กำนันสุพัฒน์ ศรีมงคล ถึง 2 ก.พ. ที่ศาลาการเปรียญ วัดอุดมรังสี เขตหนองแขม ทำพิธีกงเต็ก 3 ก.พ. เวลา 14.00น. และ รุ่งขึ้น เวลา 09.30 น. พิธีเคารพศพและเคลื่อนสู่สุสานมูลนิธิวิชาธรรมสถาน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ปลูกจิตสำนึก...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมความรู้และปลูกจิตสำนึกด้านการลด และแยกขยะระดับประถมศึกษา จัดโย มูลนิธิคุณ โดยมี ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ธนนริศร์ ศิริมุขธนานันต์ ร่วมงาน สหรัถ สังคปรีชา และ ณัฐวุฒิ สกิดใจ ร่วมเสวนาในโครงการเพื่อปลูกจิตสำนึกในการแยกขยะ และสานต่อความรู้ความเข้าใจในปัญหาขยะ ลานกิจกรรมหลัก สยามสแควร์วัน บริเวณทางเชื่อมสถานีรถไฟฟ้า BTS สยาม

ให้กำลังใจ...พีระศักดิ์ พอจิต ส.ว.วุฒิสภา ในฐานะ ปธ.กก.ดำเนินการจัดกิจกรรมอันเป็นสาธารณประโยชน์เพื่อสังคมและกิจกรรมนันทนาการของวุฒิสภา พร้อมด้วยคณะสมาชิกวุฒิสภา เข้าพบ หยาง ซิน อัครราชทูตที่ปรึกษาอุปทูตรักษาราชการ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เพื่อพบปะหารือและติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า พร้อมมอบหน้ากากอนามัย และให้กำลังใจด้วย

เพื่อความปลอดภัย...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. ไทวุฒิ ขันแก้ว ผอ.สำนักการโยธา และคณะผู้บริหาร ข้าราชการผู้เกี่ยวข้อง และสำนักงานเขตในพื้นที่ ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบปั้นจั่น ลิฟต์โดยสาร และโครงการก่อสร้างอาคารชุดอยู่อาศัย บริเวณถนนอโศก-ดินแดง เขตราชเทวี และถนนพระรามเก้า เขตดินแดง เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ เมื่อวันก่อน

รับฟังความคิดเห็น...สมบูรณ์ ตรัยศิลานันท์ รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อการวิเคราะห์สภาพแรงงานอันตราย สำหรับเด็กในประเทศไทย เพื่อขจัดการใช้แรงงานเด็ก โดยมี จรัญชัย ก่อศรีพิทักษ์กุล กาญจนา พูลแก้ว Alain Pelce และ ผศ.ดร.นริศ เจริญพร ร่วมงาน ที่รงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ประชาสัมพันธ์...สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เขต ร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจรกลาง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดตั้งจุดตรวจวัดควันดำและเสียง พร้อมประชาสัมพันธ์การป้องกันฝุ่นละอองมลพิษ PM.25 ที่มาทางอากาศให้กับประชาชนในพื้นที่ บริเวณถนนเพชรเกษม 79 เมื่อวันก่อน

มอบไออุ่น...มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ นำโดย ศรชัย กุสันใจ สุรเดช เธียไพรัตน์ และทีมงานฯ ร่วมส่งมอบผ้าห่มให้กับ ดร.วัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ สพฐ. เพื่อส่งมอบให้กับผู้ประสบภัยหนาวในพื้นที่จังหวัดตาก โดยมี สนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมคณะผู้บริหาร สพฐ. ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ห้องประชุม สพฐ.4 ชั้น 2 กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันก่อน

แลกเปลี่ยน...ปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กก.ผจก.ใหญ่ เงินติดล้อ นำคณะผู้บริหารและทีมงานเปิดบ้านต้อนรับ ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. วสุมดี วสีนนท์ รองเลขาธิการ ด้านตรวจสอบ และคณะผู้บริหาร เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการดำเนินธุรกิจ วัฒนธรรมองค์กรในแบบชาวเงินติดล้อ รวมถึงแลกเปลี่ยนแนวทางการทำงานที่นำเทคโนโลยีมาผสมผสาน สอดรับกับยุคดิจิทัล เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วสามารถเข้าถึงความคุ้มครองด้านประกันภัยได้เพิ่มขึ้น ที่สำนักงานใหญ่ อาคารอารีย์ ฮิลล์

แสดงความยินดี...ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ นายกสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสที่ รศ. นส.พ. ปานเทพ รัตนากร อุปนายกสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งคณบดีคณะสัตวแพทย์ศาสตร์และสัตววิทยาประยุกต์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ที่ห้องประชุมอาคารบี.เอ็ล.เอช.

เพื่อความสิริมงคล...สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ปธ.กก.โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา จัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน เพื่อความสิริมงคล ความโชคดี มั่งมีศรีสุขให้กับพนักงาน และลูกค้าที่เข้าพัก ในโอกาสวันตรุษจีน โดยมี รณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ เบิร์นด รูดิเกียร์ สุทธาวินี เทพรัตน์ แม๊กซี กาวิโน ณัฐาศิริ เจียรอุฬารกุล เฟอร์รี่ คาโยโน่ และ กาญจนา เรืองสิริวิชญกุล ร่วมอวยพรในครั้งนี้ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์

โทโฮคุฟู้ดเอ็กซ์โป2020...คิโยโยชิ โอบะ อนุษฐา เชาว์วิศิษฐ และ ชินจิ ทาคาดะ จัดงานโทโฮคุฟู้ดเอ็กซ์โป 2020 รวบรวมผู้ประกอบการร้านอาหารและการท่องเที่ยวคุณภาพจากภูมิภาคโทโฮคุ ประเทศญี่ปุ่น โดยมี เพ็ญพรรณ เชาว์วิศิษฐ โนะบุฟูมิ มิอุระ โอคุโบะ โกชิ ซาโทรุ อิจิฮาระ อนุษฐา เชาว์วิศิษฐ เพ็ญพรรณ เชาว์วิศิษฐ และ คะซึอากิ โคจิมะ ร่วมงาน ที่โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย