นักศึกษาจบใหม่ และผู้ว่างงานวุฒิ ป.ตรี สายครูและไม่จบสายครูจากทั่วประเทศ แห่สมัครสอบแข่งขันตำแหน่งครูผู้ช่วย 26 สาขาวิชาเอก 234 อัตรา สังกัดเขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดบุรีรัมย์ เผยยอดสมัคร 8,466 คน มากเป็นลำดับที่ 4 ของประเทศ ส่วนเอกปฐมวัยสมัครมากที่สุด ขณะ รอง ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 ย้ำสอบครูผู้ช่วยต้องโปร่งใส กำชับป้องกันทุจริตเต็มที่

วันที่ 5 เม.ย.60 ด้วยคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ. 2560 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1-4 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32 ทั้งหมด 26 สาขาวิชาเอก 234 อัตรา ที่หอประชุม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โดยมีทั้งครูอัตราจ้าง รวมถึงพนักงาน ลูกจ้างจากหน่วยงานต่างๆ ผู้ว่างงาน และผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่มีวุฒิสายครู และไม่มีวุฒิสายครูจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ มายื่นใบสมัคร ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. - 4 เม.ย.2560 ที่ผ่านมา

โดยสรุปยอดการรับสมัคร ปรากฏว่า มีผู้มายื่นใบสมัคร ทั้งหมด 26 สาขาวิชาเอก จำนวนทั้งสิ้น 8,466 คน สาขาวิชาเอกที่มีผู้สมัครมากที่สุด ได้แก่ สาขาวิชาเอกปฐมวัย/อนุบาลศึกษา 1,267 คน รับ 46 อัตรา รองลงมาสาขาวิชาเอกสังคมศึกษา 1,151 คน รับ 25 อัตรา สาขาวิชาการเงินการบัญชี 611 คน รับ 1 อัตรา และสาขาวิชาเอกชีววิทยา 585 คน รับ 5 อัตรา ตามลำดับ ซึ่งยอดการรับสมัครมากเป็นลำดับที่ 4 ของประเทศ รองจาก จ.นครราชีสมา กรุงเทพมหานคร และ จ.ชลบุรี

ทั้งนี้ มีกำหนดสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์วันที่ 22-24 เมษายน 2560 และกำหนดประกาศผลการสอบแข่งขันภายในวันที่ 28 เมษายน 2560 โดยการรับสมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วยในครั้งนี้ได้เปิดรับสมัครพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ และผู้สมัครจะมีสิทธิ์สมัครสอบแข่งขันได้เพียงแห่งเดียว

ด้าน นายลวด แก้วไธสง รองผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวว่า การสอบบรรจุครูผู้ช่วยครั้งนี้ ได้มีการเฝ้าระวังคุมเข้มมากกว่าการสอบบรรจุครูทุกครั้งที่ผ่านมา เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาทุจริตการสอบ โดยก่อนเข้าห้องสอบจะมีเครื่องสแกนทำการตรวจจับสัญญาณวัตถุ เครื่องอิเล็กทรอนิกส์ และจะไม่อนุญาตให้นำเครื่องมือสื่อสารเข้าห้องสอบเด็ดขาด เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าไปใช้ทุจริตในการสอบ

จึงขอฝากไปยังผู้ปกครองหรือผู้สมัครสอบทุกคนอย่าได้หลงเชื่อกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีแอบอ้างว่าจะสามารถช่วยเหลือในการสอบครั้งนี้ เพื่อให้การสอบเกิดความโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรมกับผู้สมัครทุกคน ปราศจากการทุจริต ตรวจสอบได้ทุกขึ้นตอน

อย่างไรก็ตาม หากพบหรือมีเบาะแสว่ากลุ่มบุคคลใดแอบอ้างว่าสามารถช่วยเหลือในการสอบครั้งนี้ ขอให้แจ้งมายังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขตใน จ.บุรีรัมย์ คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ หรือแจ้งตำรวจ เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป