สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ย่างเข้าศักราชใหม่แค่ไม่กี่วัน รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เจองานเข้าไม่หยุด นอกจากต้องเตรียมรับมือศึกซักฟอกแล้ว ยังต้องเผชิญกับสารพันปัญหาเฉพาะหน้าที่ล้วนเข้าขั้นหนักหนาสาหัสทั้งสิ้น ...*...

ที่กำลังเป็นข่าวใหญ่สุด สร้างความหวาดผวาให้กับคนทั้งบ้านทั้งเมืองในเวลานี้ คือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กระทั่งมีบางฝ่ายหยิบฉวยมาใช้หาประโยชน์ทางการเมือง เป็นประเด็นดิสเครดิตรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ...*...

ที่โดยข้อเท็จจริงแล้ว แม้จะยังไม่มียาหรือวัคซีนใดสามารถนำมาใช้สกัดกั้นทำลายไวรัสโคโรนา ทว่า เจ้าไวรัสที่ว่านี้ สามารถป้องกันได้ไม่ยากหากรู้จักใส่ใจดูแลตัวเอง ...*...

“การรักษา ไม่มียาเฉพาะเจาะจงสำหรับรักษาโคโรนาไวรัสทุกชนิด ให้การรักษาแบบประคับประคอง โรคนี้หายเองได้อย่าตื่นตระหนกตกใจหวาดกลัวเกินไป ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัส การป้องกันการรับเชื้อ ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล ก่อนเอามือมาจับจมูก ปาก หรือขยี้ตา หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับคนที่ป่วยด้วยโรคติดเชื่อทางเดินหายใจ ถ้าจำเป็นต้องใกล้ชิดกับคนที่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ควรใส่หน้ากาก N95”คำแนะนำจาก นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย ...*...

กระนั้น ต้องยอมรับว่าไวรัสโคโรนาได้ส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจค่อนข้างมาก โดยเฉพาะประเทศไทยที่พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก ทั้งนี้มีข้อมูลจาก นริศ สถาผลเดชา หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ว่า หากย้อนกลับไปดูสถิติการแพร่ระบาดของไวรัสในลักษณะที่คล้ายกันนี้ในอดีต ไม่ว่าจะเป็นโรคซาร์สเมื่อปี 2546 และ โรคเมอร์สเมื่อปี 2556 พบว่า กระทบต่อการท่องเที่ยวไทยราว 6-7%โดยการแพร่ระบาดของโรคซาร์สในปี 2546 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวในปีดังกล่าวลดลงราว 7.4% หรือลดจาก 10.8 ล้านคนในปี 2545 เหลือ 10 ล้านคนในปี 2546 ส่วนการแพร่ระบาดของโรคเมอร์สในปี 2556 ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง 6.5% หรือลดจาก 26.5 ล้านคนในปี 2555 เหลือ 24.8 ล้านคนในปี 2556 ...*...

หากเทียบกับสถิติในข้างต้นที่จำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยน้อยลง 6-7 เปอร์เซ็นต์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ชี้ว่าจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่ารอบนี้ อาจทำให้นักท่องเที่ยวหายไปได้ราว 2.7 ล้านคน รายได้จากการท่องเที่ยวลดลง 1.5 แสนล้านบาทจากตัวเลขนักท่องเที่ยวรวมเมื่อปี 2562 ที่ 39 ล้านคน มีมูลค่าค่าใช้จ่ายรวมราว 2 ล้านล้านบาท ...*...

เปรียบไปแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับเคราะห์ซ้ำกรรมซัดภาคธุรกิจท่องเที่ยวบ้านเรา ที่ก่อนหน้านี้ก็เจอผลกระทบจากพิษค่าเงินบาทแข็งจนพากันร้องระงมขอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือโดยเร็วมาแล้ว ...*...

อีก 2 ปัญหาใหญ่ที่หมุนวนกลับมาอีกครั้ง คือเรืองของฝุ่นพิษ pm2.5 และปัญหาภัยแล้ง ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้แก่ทั้งคนเมืองและเกษตรกรในชนบท จนเกิดมุมมองในแง่ลบต่อรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ...*...

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเร่งด่วนที่คนในฟากรัฐบาลสร้างขึ้นมาเองจนทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณส่อแววต้องล่าช้าออกไปอีก จนอาจทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่แล้ว ต้องเลวร้ายหนักไปกว่าเดิม ซึ่งถ้าพลเอกประยุทธ์ไม่สามารถดูแลแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ทันท่วงที ก็จะยิ่งทำให้ความเชื่อมั่นของผู้คนที่มีต่อรัฐบาลถดถอยลงเรื่อยๆ ต่อให้ฝ่ายค้านไร้น้ำยาแค่ไหน รัฐบาลก็ “อยู่ยาก”อยู่ดี ...*...

เปิดศักราชใหม่ทั้งที วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้บริหารหญิงแห่ง เดอะมอลล์ กรุ๊ป เลยขอเล่นใหญ่ จัดงาน “THE MALL SEOUL OF LOVE” เทศกาลความบันเทิง และอาหารสตรีทฟู้ดชื่อดังต้นตำรับจากแดนกิมจิ พร้อมจัดเต็มความสนุกเอาใจเหล่าแฟนคลับแบบเน้นๆ เพราะเตรียมพาแขกรับเชิญสุดพิเศษ ศิลปินวง TARGET บินตรงจากประเทศเกาหลีมาระเบิดความฟินในพิธีเปิดงาน เสาร์ที่ 8 ก.พ. เวลา 16.00 น. ที่ แกรนด์ฮอลล์ ชั้น จี เดอะมอลล์ บางแค เรียกได้ว่ารวบรวมความที่สุดของเกาหลีไว้อย่างครบครันขนาดนี้แล้ว พลาดไม่ได้นะจ๊ะ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไปวันพฤหัสบดีที่ 30 ม.ค. เวลา 08.30 น. ท่าอากาศยานไทย จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการด้านมาตรฐานและความปลอดภัยท่าอากาศยานของ ทอท. ที่ห้องบอร์ดรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 54 ประจำปีการศึกษา 2561-2562 แก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในโอกาสนี้ ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ปธ.กก.บห./ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม พฤกษา โฮลดิ้ง เข้ารับพระราชทาน ปริญญาเศรษฐศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เป็นแบบอย่าง...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบรางวัลความเป็นเลิศในการบริหารจัดการโดยรวม Thailand Corporate Management Excellence Awards 2019 แก่ เกษสุดา ไรวา ปธ.กก.บห.เอส แอนด์ พี ซินดิเคท เพื่อเป็นการยกย่องและเป็นแบบอย่างให้กับองค์กรอื่นๆ จัดโดย TMA และสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่โรงแรมดิ แอทธินี โอเทล แบงค็อก

ขับเคลื่อน...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงแกนนำระดับตำบล พื้นที่จังหวัดสุโขทัย ภายใต้โครงการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในหมู่บ้าน/ชุมชน จังหวัดตาก สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และนครสวรรค์ เพื่อให้เกิดแนวทางป้องกันและเฝ้าระวังยาเสพติด โดยกระบวนการสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน และส่งเสริมให้เกิดการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในหมู่บ้าน/ชุมชน ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติวิทยาเขตสุโขทัย

น้ำใจคนไทย...อัลลัน แมคคินนอน เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย รับมอบเงินบริจาคจาก ธันย์ชนก ฟักอุดม ประธานชมรมยอร์คเชียร์เทอร์เรียประเทศไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ประสบภัยพิบัติจากไฟป่าที่ประเทศออสเตรเลีย ที่บ้านพักรับรองท่านทูตฯ ถนนวิทยุ โดยมี ม.ล. ทรงลักษณ์ สวัสดิวัตน์ ชัยวัฒน์ ตั้งคารวคุณ ภารณี วิเศษ และ นารา เกตุสิงห์ ร่วมบริจาค เมื่อวันก่อน

สังสรรค์ปีใหม่...คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ ประธานมูลนิธิสิริวัฒนาเชสเชียร์ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เป็นประธานจัดงานประชุมคณะกรรมการพร้อมเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ 2563 โดยมี กมลวัน บุณยัษฐิติ พวงเพชร บุญสาย พรจิตร์ เลาหสุรโยธิน จันทนา เพาว์แมนน์ ดร.พงศ์ภัทร อนุมัติราชกิจ และ ปราโมทย์ ณ นคร ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผอ.โรงพยาบาลบ้านแพ้ว รับมอบเงิน 2 ล้านบาท จาก เอสซีจี โดย วีนัส อัศวสิทธิถาวร ผอ. Enterprise Brand Management Office เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์เพื่อใช้ผ่าตัดศัลยกรรมท่อน้ำตาผ่านกล้องทางช่องจมูกสำหรับผู้ป่วยโรคท่อน้ำตาตัน ให้แก่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว เพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรคตา

วันแห่งโอกาสดี...บัญญัติ คำนูณวัฒน์ ที่ปรึกษาคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ซีพี ออลล์ ร่วมกับ สุทธิกานต์ มาสำราญ ผอ.กลุ่มงานส่งเสริมและประสานเครือข่าย และ ดร.อริยาพร อำนรรฆสรเดช แถลงข่าว 3 องค์กรผนึกกำลัง จัดงานวันแห่งโอกาสดี@CP ALL 2020ในรูปแบบ ตลาดนัดแห่งโอกาส เพื่อร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน ที่โรงแรม คราวน์ พลาซ่า

แฮปปี้เบิร์ธเดย์...ละออ ตั้งคารวะคุณ วิภาดา ธรรมาวรานุคุปต์ และ วี มาร์ ร่วมงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดย้อนหลังให้กับ วสวัตติ์ วัฒนาศิริสมบัติ โดยมี สุจริตา วงศ์สุรไกร ดามัย จิระวัฒน์พงศา ประเทือง คูสกุล และ งามนิจ เรืองศร ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

รับรองมาตรฐานที่พัก...ศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย มอบประกาศนียบัตร แก่ โรงแรม เดอะ สุโกศล ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานที่พักเพื่อการท่องเที่ยวปี 2562 ระดับ 5 ดาว จากมูลนิธิมาตรฐานโรงแรมไทย โดยมี ฟิลิปป์ ฟริคฮิงเงอร์ ผจก.ทั่วไปของโรงแรมฯ รับมอบ ที่สามย่าน มิตรทาวน์ เมื่อวันก่อน

แค่รู้จัก 3 หลัก...สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี ร่วมกับ Spiritual Health Foundation จัดกิจกรรม แค่รู้จัก 3 หลัก สมดุลชีวิต สุขภาพกาย และจิตดีขึ้นชั่วพริบตา โดยมี โดยมี อเล็กซานเดอร์ ทอสการ์ และ แคโรลิน ทอสการ์ ดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย พอ.นพ.พงศ์ศักดิ์ ตั้งคณา จอน วอมิงตัน วัชรี พรชัยวิสุทธิกุล และ สิริรัตน เรืองศรี ร่วมกิจกรรม ที่โรงแรม อวานี เอเทรียม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน