วันที่ 28 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่เอกสารข่าว เรื่อง ประกาศผลการคำนวณจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อใหม่ ภายหลังศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า นายชาติชาย วรพิพัฒน์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เขต 2 จังหวัดจันทบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ทุจริตเลือกตั้ง และสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี นับแต่วันที่มีคำพิพากษา ทำให้กกต.ต้องคำนวณหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมืองใหม่

โดยวิธีนำคะแนนรวมทั้งประเทศที่พรรคการเมืองทุกพรรคส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อที่ได้รับจากการเลือกตั้ง ส.ส.เขต เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 และการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 26 พ.ค.62 มาเป็นฐานคะแนนในการคำนวณหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งรวมถึงคะแนนของพรรคประชาชนปฏิรูปด้วย ขณะเดียวกันได้นำคะแนนของนายชาติชาย จำนวน 19,711 คะแนน ออกจากผลรวมคะแนนทั้งประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ ในการคำนวณเพื่อหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 พ.ค.62 ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อลดลง 1 คน จากเดิม 20 คน เหลือ 19 คน

ขณะที่ พรรคไทรักธรรม ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ 1 คน กกต. ได้แจ้งให้นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ซึ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม ลำดับที่ 1 ให้มารับหนังสือรับรองการได้รับเลือกตั้ง นับแต่วันนี้เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับนายพีระวิทย์ เคยหลุดจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ จากคำนวณ ส.ส.ครั้งหนึ่งแล้ว หลังปฏิบัติหน้าที่ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพียง 3 วัน เช่นเดียวกับครั้งนี้ ที่นายจักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้รับการเลื่อนลำดับขึ้นมาทำหน้าที่แทนนายกรณ์ จาติกวณิช ที่ลาออกไป ต้องหลุดจากตำแหน่ง ส.ส. ทั้งที่เพิ่งเดินทางเข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน