หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 29มกราคม พ.ศ.2563 สนิมในกินเรือเหล็ก ...*...

ยังแย่ยักยัน ความพยายามของ “กัปตันตู่” ที่ จะนำพารัฐนาวาเหล็กออกจากฝั่ง ทั้งๆที่ สภาพรัฐนาวาเหล็กปริ่มน้ำ มิหน่ำซ้ำ 35 ฝีพาย ต่างพรรคต่างเผ่า ยังเขย่าจนเรือโคลง ไม่สามารถโยงเรืออกจากฝั่งได้ รัฐนาวาเหล็กลำนี้ จึงได้แต่วนอยู่ในอ่าว ท่ามกลาง มรสุมลูกใหญ่ ทั้ง ภัยแล้ง และ โรคร้ายระบาด กับ ฝุ่นพิษ ส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจ เป็นวิบัติของประเทศ ทางรอดเหลือแค่ ต้องแก้ต้นเหตุของปัญหา ทำให้รัฐนาวารอยเหนือน้ำให้มากกว่าเก่า ต้องปรับเปลี่ยน 35 ฝีพายกันใหม่ อย่ารอให้ ต้องเปลี่ยนกัปตันคนใหม่เลยครับ ...*...

พูดถึงโรคร้ายระบาด ไวรัสโคโรนาตัวใหม่ ที่ต้นทางกำเนิด เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แล้วแพร่เชื้อไปอีกหลายเมืองใหญ่ในจีน ก่อนจะระบาด เป็นโรคส่งออกไปทั่วโลก ไกลสุดถึง สหรัฐอเมริกา หนีไม่พ้น ประเทศไทย เพราะ รับทัวร์จีนเข้าประเทศมากกว่าใคร พบผู้ป่วย รับเชื้อไวรัสโคโรนาตัวนี้ เป็น นักท่องเที่ยวชาวจีน 7 ราย และ คนไทยที่บินกลับมาจากอู่ฮั่น 1 ราย โชคดี ไม่มีใครตาย แถม 5 รายปลอดภัยหายจากโรคนี้ไปแล้ว ที่เหลือ 3 รายอาการคลี่คลายใกล้หายแล้วเช่นกัน ไวรัสอู่ฮั่นเป็นโรคเมืองหนาว มาเจอสภาพอากาศบ้านเรา ประเทศไทยเมืองร้อนจัด ไวรัสอู่ฮั่นอายุจึงสั้นกว่าอยู่เมืองหนาว ...*...

อย่างไรก็ตาม ไวรัสอู่ฮั่น เป็นไวรัสสายพันธ์ใหม่ เริ่มจากสัตว์มาติดคน และ จากคนสู่คนในที่สุด จึงทำให้ ยังไม่มีวัคซีนมารักษาให้หายได้ ต้องรักษาตามอาการ ให้มันหายเอง การป้องกันในเบื้องตัน กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และ ออกกำลังกาย เพื่อให้ สุขภาพแข็งแรง สุดท้าย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ตนนั่นแหละเป็นที่พึ่งแห่งตน ...*...

วิกฤติไวรัสโคโรนา ที่นี่ บารอน มองว่าไม่เท่าไหร่ ประเทศไทยเรา จะได้รับผลกระทบในระยะสั้นๆเท่านั้นจากทัวร์จีน ที่ทำให้ รายได้จากการท่องเที่ยวหายไป และ การส่งสินค้าออกไปจีนชะลอตัวชั่วคราว หมดหนาว ก็หมดไวรัสโคโรน่า และเพราะว่า การเอาจริงเอาจังของรัฐบาลจีนด้วย ช่วยให้ สถานการณ์คลี่คลายเร็ว กลับคืนสู่ปกติ ทัวร์จีนคืนกลับมาเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือ สินค้าส่งออกไทยไปจีน โดยเฉพาะ ประเภทอาหารจะมีออเดอร์มากกว่าเท่าตัว เพื่อชดเชยที่ขาดหายไป ...*...

ปัญหาใหญ่ของไทย จึงอยู่ที่ ปัญหาการเมืองภายในมากกว่า ทั้ง ปัญหาภัยแล้ง ที่ทำให้ พืชผลเกษตรทุกตัวได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง และเหมือนถูกแกล้งวางยา ค่าเงินบาทแข็ง ส่งผลกระทบถึง ผู้ส่งสินค้าออก ที่ขาดทุนทันทีจากการแปลงค่าดอลลาร์มาเป็นบาท นอกเหนือจากราคาสินค้าแพง จึงถูกแย่งตลาดไป...*...

เงินบาทแข็ง ยังทำให้ นักท่องเที่ยวคุณภาพ ที่มาจากหลายประเทศตะวันตก ยุโรป และ อเมริกา ไม่ยอมมาเที่ยวประเทศไทย บาทแข็งทำให้ค่าครองชีพแพงกว่าใคร ลี้ภัยค่าเงินไปเพลินประเทศอื่นแทน ที่มองไม่เห็น แรงงานไทยที่ออกไปทำงานต่างแดน ส่งเงินดอลลาร์กลับเลี้ยงครอบครัวต่างจังหวัด บาทแข็ง ทำให้ แปลงดอลลาร์เป็นบาทขาดหายไป ว่ากันว่า ตอนวิกฤติต้มยำกุ้ง เงินแรงงานต่างประเทศ ที่ส่งกลับบ้าน เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้คนต่างจังหวัดอยู่รอดปลอดภัย เพราะ ค่าเงินบาทอ่อน นั่นเอง ...*...

เหมือนผีซ้ำด้ามพลอย วิกฤติเศรษฐกิจไทย ที่ได้รับผลกระทบจาก พฤติกรรมชั่วๆ ของ นักการเมืองไทยบางคน ที่สับปะดน เสียบบัตรลงคะแนน พ.ร.บ.งบประมาณแทนกัน เป็นความผิดร้ายแรง ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเป็นโมฆะหรือไม่ ส่งผลให้ พ.ร.บ.งบประมาณที่ล่าช้าอยู่แล้ว ต้องล่าช้าออกไปอีก ดีๆชั่วๆก็มีไม่น้อยกว่าเดือนถึงสองเดือน สะเทือนถึง ในส่วนงบพัฒนาประเทศ ที่ เป็นเงินก้อนสุดท้าย คือ รายจ่ายภาครัฐ ที่จะ เทลงสู่ตลาด เพื่อ กระตุ้นเศรษฐกิจภายใน ทดแทน รายได้ส่งออก และ ท่องเที่ยว ที่ ขาดหายไป ...*...

หวังพึ่งพลพรรคฝ่ายค้าน ที่วันนี้ เหลือเพียง 6 พรรค ขาดหายไปคือ พรรคเศรษฐกิจใหม่ เห็นจะพึ่งยาก ประชุม 6 พรรคฝ่ายค้าน วันจันทร์ที่ผ่าน ยังตกลงกันไม่ได้ ว่า จะยื่นไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีกี่คน เอาแค่ใน พรรคเพื่อไทย พรรคฝ่ายค้านใหญ่สุด เฉลิม อยู่บำรุง ประธานใหญ่กิจการพิเศษเพื่อไทย พุ่งเป้าไปที่ “บิ๊กตู่”คนเดียว สวนทางกับ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ต้องการเง่นงาน บิ๊กป้อม กับ อีก 6 รัฐมนตรี ที่คาดว่า จะเสนอญัตติไม่ไว้วางใจวันนี้ เผลอๆดีไม่ดี อาจไม่มีก็ได้ ต้องเลื่อนออกไป จนกว่าจะตกลงกันได้ลงตัว ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 29 ม.ค. เวลา 13.00 น. สมาคมตำรวจ จัดการอบรม หลักสูตร ารบริหารงานตำรวจในยุคดิจิทัล รุ่นที่ 4 หัวข้อ “ Smart City ” ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สนับสนุน...ท่านผู้หญิงวราพร ปราโมช ณ อยุธยา ประธานมูลนิธิพระไตรปิฎกสากล รับมอบเงิน6 แสนบาท จาก กลุ่มเซ็นทรัล นำโดย มุกดา จิราธิวัฒน์ เอื้อวัฒนะสกุล พิชัย จิราธิวัฒน์ และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ เพื่อสนับสนุนโครงการเผยแผ่พระไตรปิฎกสากล ฉบับสัชฌายะ ชุด ภ.ป.ร. (ต้นฉบับปาฬิภาสา) และ ชุด ส.ก. (โนัตเสียงปาฬิ) โดยมี พ.อ. (พิเศษ) สุรธัช บุนนาค รองประธานมูลนิธิพระไตรปิฎกสากล ร่วมรับมอบ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

ฉลองตรุษจีน...ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และ พาสินี ลิ่มอติบูลย์ ปธ.กก.ไอคอนสยาม จัดมหาปรากฏการณ์เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนดิ ไอคอนสยาม อีเทอร์นอล พรอสเพอริตี้ ไชนีส นิวเยียร์ 2020โดยมี สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล ณวรา สินเจริญกุลอ.คฑา ชินบัญชร และ เขมนิจ จามิกรณ์ ร่วมงาน ที่ริเวอร์พาร์ค ไอคอนสยาม เมื่อวันก่อน

ตร.ในยุคดิจิทัล...พล.ต.อ.วินัย ทองสอง นายกสมาคมตำรวจ เป็นประธานเปิดการอบรม หลักสูตรการบริหารงานตำรวจในยุคดิจิทัล รุ่นที่ 4 โดยมี พล.ต.ท.ดร.มณฑล เงินวัฒนะ รองนายกสมาคมตำรวจ และ พล.ต.ท.รัษฎากร ยิ่งยง ผอ.หลักสูตรการบริหารงานตำรวจในยุคดิจิทัล ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมทบทุน...ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ มอบเงิน 5 ล้านบาท ให้แก่ โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ เพื่อสมทบทุนการก่อสร้างศูนย์ไตเทียมแห่งใหม่ โดยมี ชาญวิทย์ หิรัญอัศว์ ปธ.กก.โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ เป็นผู้รับมอบ และมี ชัยกิจ เจริญยิ่งสถาพร พีรชัย สุจิตรเลิศ ณรงค์ พึ่งชาญชัยกุล วัฒนเดช จินศิริวานิชย์ สมัย กวักเพฑูรย์ ร่วมงาน ที่โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ เมื่อวันก่อน

ไชนีสนิวเยียร์...เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ มนาเทศ อันนวัฒน์ ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ วีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล และ ทิพย์อักษร จันทร์ศิริ จัดงาน เอ็มโพเรี่ยม เอ็มควอเทียร์ ไชนีส นิวเยียร์ 2020 เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ปีชวดมหามงคล โดยมี ณเดชน์ คูกิมิยะ และ อุรัสยา เสปอร์บันด์ ร่วมงาน ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

ครั้งแรกในไทย...ศันสนีย์ วงศ์วรเศรษฐ และ ดารริน ภาษีผล จัดคอนเสิร์ต HARRY POTTER AND THE PHILOSOPHER’S STONE™ IN CONCERT ครั้งแรกในเมืองไทย บรรเลงดนตรีสดโดยวง Thailand Philharmonic Orchestra ประกอบการฉายภาพยนตร์แบบเต็มเ รื่องจากภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ โดยมี ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ ศ.นพ.บรรจง มไหสวิริยะ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล วัฒนี ศรีไกรวิน และ ศราวุฒิ เลาหพงศ์ชนะ ร่วมงาน ที่หอประชุมมหิดลสิทธาคาร ม.มหิดล

โมเดิร์นไชนีสสไตล์...ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา เปิดนิทรรศการภาพถ่ายอาหาร ต้นตระกูล ต้นตำรับ สำรับจีน ในรูปแบบ โมเดิร์น ไชนีส สไตล์ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ45 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน ด้วยการเชิดชูเมนูอาหารจีนที่สืบทอด 20 เมนูมงคลต้นตำรับจากรุ่นสู่รุ่น ถ่ายทอดเรื่องราวโดยทายาทร้านอาหารชื่อดังและสาวงามตระกูลแซ่ โดยมี ศันสนา จิราธิวัฒน์ องอาจ สุขเลิศกมล ศศิเพ็ญ จันทร์ศรี ศรันรัตน์ พรรจิรเจริญ และ ธนพล แก้วพริ้ง ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

ยอดเยี่ยม...กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอสเซทไวส์ รับรางวัลยอดเยี่ยม การประกวดสื่อส่งเสริมคุณธรรมในองค์กร และรางวัลป๊อบปูล่าโหวตสื่อส่งเสริมคุณธรรมในองค์กร ในงาน MORAL BUSINESS FORUM 2020 จัดโดย ศูนย์คุณธรรม ร่วมกับ มูลนิธิหัวใจอาสา โดยการสนับสนุนจาก สสส. ที่โรงแรมใบหยกสกาย เมื่อวันก่อน

พรีเซนเตอร์ MRI...นพ.อิทธิกรณ์ โถสุวรรณโชติ ปธ.กก.บห. ประชาชื่นอิมเมจจิ่ง เซ็นเตอร์ ให้การต้อนรับ น้องบิ๊นท์ สิรีธร ลีหอร่ามวัฒน์ มิสอินเตอเนชั่นแนล 2019 ในโอกาสเซ็นสัญญาทำหน้าที่ พรีเซ็นเตอร์ให้กับ MRI ประชาชื่น ศูนย์บริการตรวจวินิจฉัยโรคด้วยการสร้างภาพเหมือนจริง ที่ประชาชื่น เอ็มอาร์ไอ เขตจตุจักร

เพื่อเป็นขวัญ...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดย ศิริกุล โอภาสวงศ์ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร และทีมงานสังคมสงเคราะห์ เยี่ยมเยียนผู้สูงอายุ มอบอั่งเปา ของขวัญ และเลี้ยงอาหาร เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ในเทศกาลตรุษจีน พร้อมมอบเงินบริจาค โดยมี อัญชลี จงคดีกิจ อาสาสมัครศิลปินร่วมส่งความสุขและกำลังใจ ที่สถานสงเคราะห์คนชราบ้านบางละมุง จ.ชลบุรี

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน