ด้วยสมุนไพร 5 รสชาติ กลมกล่อมตามภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย คุณค่าทางโภชนาการสูง ใช้แทนผงชุรสด้วยรสธรรมชาติ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์สมุนไพรชนิดใหม่ “พฤกษาพารส” ที่ช่วยปรุงรสชาติให้อาหาร มีรสอร่อย (รสนัว) และมีประโยชน์ต่อผู้บริโภค โดยผลิตภัณฑ์สมุนไพรชนิดใหม่ “พฤกษาพารส” ใช้หลักพัฒนาตำรับและกรรมวิธี การผลิตทางเคมีและเภสัชกรรม เพื่อพัฒนาเป็นตำรับผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพรที่ช่วยปรุงรสชาติให้อาหาร มีส่วนประกอบจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ร้อยละ 100 ซึ่งคัดสรรจากใบผักและสมุนไพรอินทรีย์ รวม 12 ชนิด (คำว่า “พารส” เป็นภาษาบาลี หมายถึง สิบสอง) นำมาสกัดด้วยน้ำโดยใช้เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์เพื่อรักษาคุณภาพของอาหาร ประกอบด้วย สมุนไพร 5 รสชาติ ตามภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ได้แก่ รสหวาน มีสรรพคุณทำให้ชุ่มชื่น บำรุงกำลัง เช่น ผักหวานบ้าน ผักหวานป่า รสขม มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร เช่น ย่านาง ก้านตง รสจืดเย็น มีสรรพคุณแก้ร้อนใน กระหายน้ำ เช่น หม่อน รสเผ็ด มีสรรพคุณขับลม บำรุงธาตุ เช่น กระเทียม ผักแป้น รสเปรี้ยว มีสรรพคุณแก้เสมหะ ฟอกโลหิต เช่น ส้มป่อย ชะมวง รสมัน มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย ทำให้อบอุ่น เช่น มะรุม โดยนำมาผสมตามสัดส่วนที่เหมาะสม แล้วนำมาผลิตและตรวจสอบคุณภาพตามด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร “พฤกษาพารส” มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวช่วยปรุงรสชาติของอาหารให้กลมกล่อม อีกทั้งมีสารทาง พฤกษเคมีต่างๆ ซึ่งช่วยบำรุงร่างกาย และมีคุณค่าโภชนาการสูง เนื่องจากมีวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน และใยอาหารสูง ทั้งนี้ แนวคิดของผงนัว เป็นภูมิปัญญาภาคตะวันออกเฉียงเหนือในการดูแลสุขภาพ โดยใช้สมุนไพรที่มีรสชาติต่างๆ นำมาใช้ทดแทนผงชูรสนั้น เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงนำมาพัฒนาและต่อ ยอดเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร “พฤกษาพารส” ที่เตรียมจากสารสกัดสมุนไพร เพื่อให้เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่มีคุณภาพและความปลอดภัย ช่วยปรุงรสชาติให้อาหารกลมกล่อม ช่วยเสริมคุณค่าทางโภชนาการ และยังเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้ผงชูรสที่ผลิตจากโมโนโซเดียมกลูตาเมท เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค สามารถใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติในการดูแลสุขภาพได้อย่างมั่นใจ ซึ่งขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ยื่นคำขอจดอนุสิทธิบัตรผลผลิตจากการศึกษาวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จากนั้นจะถ่ายเทคโนโลยีให้ภาคเอกชนผลิตจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ต่อไป