จากวิกฤติฝุ่นพิษสู่วิกฤติไวรัสโคโรนา ...*...

เริ่มต้นปีหนูทองมาด้วยความระทึกขวัญ ทั้งศึก สหรัฐฯ-อิหร่าน ไฟไหม้ป่าครั้งรุนแรงที่สุดในออสเตรเลีย และล่าสุดวิกฤติโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่โคโรนาในจีนและสะเทือนไปทั่วโลก ...*...

ล่าสุดคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ยืนยันว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นเป็น 80 ราย ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นเป็น 2,744 ราย โดยในจำนวนนี้รวมถึงผู้ป่วยอาการสาหัส 461 ราย สำหรับผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสดังกล่าว อยู่ที่ 5,794 ราย ...*...

สำหรับประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันมีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบเพิ่ม รวมเป็น 8 ราย ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยว ชาวจีน 7 ราย และคนไทยที่กลับจากไปเที่ยวเมืองอู่ฮั่น 1 ราย โดยผู้ป่วย 5 ราย หายดีกลับบ้านได้แล้ว อีก 3 รายยังนอนพักในห้องแยกความดันลบในโรงพยาบาล ทุกรายอาการดี รอผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการเป็นลบจึงจะให้กลับบ้านได้ ...*...

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เตรียมออกแถลงการณ์ชี้แจงสถานการณ์เกี่ยวกับเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับกรณีนี้เป็นพิเศษ ซึ่งแผนรับมือการแพร่...*...

ส่วนการเมืองเรื่องเสียบบัตรแทนกัน ที่กำลังจะกลายเป็น “วิกฤติงบประมาณ” หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ก็อาจซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจให้ย่ำแย่ไปอีก เมื่อบวกกับสถานการณ์ท่องเที่ยวที่ทางการจีน ประกาศห้ามนักท่องเที่ยวจินเดินทางเนื่องจากภาวะฉุกเฉินกรณัการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ที่ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวไทยอย่างมาก มองแล้วอาการน่าจะสาหัส ...*...

แต่ที่ “อักเสบ” ยิ่งกว่าโรคปอด คือ ความสัมพันธ์ระหว่างพรรคประชาธิปัตย์ กับพรรคภูมิใจไทย ที่ล่าสุด “อนุทิน” ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยพูดชัดหลังลูกพรรคถูกแฉโดย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ...*...

“คนที่เป็นต้นสังกัดและเป็นหัวหน้าพรรคก็ต้องไปจัดการเรื่องราวภายในพรรคของตัวเอง เพราะมารยาทในการอยู่ร่วมมีอยู่แล้ว รวมถึงการทำงานร่วมกันต้องพยายามขัดแย้งให้น้อยที่สุด ทำความเข้าใจให้มากที่สุด ถ้าคนในสังกัดมีกิริยาที่ไม่เหมาะสม ไม่ถูกต้อง และทำให้การร่วมมือในการทำงานร่วมกันมีอุปสรรค คนที่เป็นต้นสังกัดก็ต้องไปจัดการ เหมือนที่ผมจัดการกับคนในพรรคของผม” ...*...

คูโดส ร่วมกับ Super Sensing Forum Asahi Kasei และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ชวนเข้าร่วมอัพเดตความรู้ในแวดวงการออกแบบและสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมที่ทันสมัย ในงานประชุมนานาชาติภายใต้หัวข้อ “REGENERATING GOOD: Making Our Planet A Better Place” ในงาน Bangkok Design Week 2020 ในวันที่ 1 ก.พ. เวลา 14.00 - 17.00 น. (เริ่มลงทะเบียน 13.00 น.) ที่ห้อง Function Room ชั้น 4 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบแห่งประเทศไทย สสนใจเข้ารับฟังบรรยายได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สำรองที่นั่งที่ : https://www.zipeventapp.com/e/Kudosbkkdw2020 ...*...

เพื่อสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญในการแสดงความรัก ศิริรัตน์ วงศ์วีระนนท์ชัย แห่ง เอส.ซี.เอส. สปอร์ตสแวร์ ขอเป็นสื่อกลางส่งมอบความรักและความสุขให้กับทุกคน จัดแคมเปญสุดน่ารัก “Popteen Poplove” อยากบอกรักใคร ป๊อบทีนจัดให้ ส่งกุหลาบป๊อบเลิฟ 100,000 ดอก ให้กับคนที่คุณรักฟรี! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สามารถลงทะเบียนได้ผ่านทาง www.popteen-shoes.com หรือ Facebook page: Popteen รองเท้าป๊อบทีน ตั้งแต่วันนี้ ถึง 3 ก.พ. เท่านั้น ...*...

ข่าวทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 28 ม.ค. เวลา 08.30 น. อภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ในการบริหารชมรมเครือข่ายคุ้มครองแรงงานต่างด้าว รุ่นที่ 2 ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น.รศ.ดร. วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ เป็นประธานในงาน “เรียง 100 ความภูมิใจ Chulalongkorn Business School” เพื่อเชิดชูเกียรติคณาจารย์ บุคลากรและนิสิตที่สร้างชื่อเสียงแก่คณะฯ ในระดับชาติ และนานาชาติ ครั้งที่ 3 ประจำปี 2563 ที่อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ จุฬาฯ ...*...

13.00 น. วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ ชาญศิลป์ ตรีนุชกร นายกสมาคมธรรมศาสตร์ ฯ สราวุธ ทรงศิวิไล วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ และ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แถลงข่าวการแข่งขันฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 ที่ลานกิจกรรม สยามสแควร์วัน (ทางเชื่อม BTS สยาม)

เปิดการประชุม...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงแกนนำระดับตำบล พื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ภายใต้โครงการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในหมู่บ้าน/ชุมชน จังหวัดตาก สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และนครสวรรค์ เพื่อให้เกิดแนวทางป้องกันและเฝ้าระวังยาเสพติด โดยกระบวนการสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนและส่งเสริมให้เกิดการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในหมู่บ้าน/ชุมชน ที่มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา นครสวรรค์

วันตรุษจีน...พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานในโอกาสวันตรุษจีน ร่วมกับ ลั่ว ชู่กัง รมว.วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมแลกเปลี่ยน LOI ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม โดยมี โชติ ตราชู ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าฯ ททท. พร้อมคณะผู้บริหารจากไทยและจีน ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่บริเวณลานสีฟ้า สยามสแควร์ เขตปทุมวัน

แก้ไขปัญหา...ประเสริฐ จันทรรวงทอง ประธานคณะอนุกรรมาธิการ ด้านการเสริมสร้างศักยภาพของกองทัพ สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน เพื่อนำมาแก้ไข โดยมี คณะอนุกรรมาธิการ นำโดย นิรามาน สุไลมาน อภิชา เลิศพชรกมล เกษมสันต์ มีทิพย์ ยศวัฒน์ มาไพศาลสิน และ ศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ ร่วมงาน ที่ศูนย์การสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบก นครราชสีมา

เปิดการจราจร...พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดการจราจรโครงการปรับปรุงถนนประชาร่วมใจและถนนมิตรไมตรี พร้อมตรวจเยี่ยมความเสียหายของเขื่อนและถนนในพื้นที่เขตหนองจอกเนื่องจากวิกฤตภัยแล้ง โดยมี ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ ไทวุฒิ ขันแก้ว ผอ.สำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ และผู้บริหารเขตหนองจอก ร่วมให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

ทำดีตามรอยพ่อ...อลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดกิจกรรม ทำดีตามรอยพ่อ ในโครงการ วันสุข สนุกกิจกรรม สร้างสรรค์วัยเด็ก มอบอุปกรณ์การเรียนให้แก่เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าเรือ โรงเรียนท่าหัวลบ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าเรือ จัดโดย ชมรมช่างภาพการเมือง ร่วมกับเครือข่ายจิตอาสารัฐสภา และโครงการสื่อสารนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาวะที่ดี ภายใต้ สสส. ที่โรงเรียนบ้านท่าเรือ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

ร่วมมือ...ศรียนต์ สาลิกานนท์ ประธานอาชีวศึกษาจังหวัดแม่ฮ่องสอน และ พุฒชาต จันทร์ดำ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาแม่ฮ่องสอนเขต 1 ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการตรวจเช็กอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียม โดยมี ทวีผล แปงณีวงศ์ ผอ.วิทยาลัยการอาชีพนวมินทราชินีแม่ฮ่องสอน ดำเนินการตรวจซ่อมให้เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม

ครบรอบวันเกิด...นพ.อาคเนย์ สุขอยู่ ผอ.โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ บางแค นพ.กิตติศักดิ์ ฐานะสิทธิ์ และ นพ.สุชาติ ชื่อลือชา ผอ.ฝ่ายการแพทย์ พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมอวยพร ศ.ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ปธ.กก./ปธ.เจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลเกษมราษฎรื บางแค และ ผศ.ดร.พญ.สมพร หาญพานิช ในเทศกาลปีใหม่และวันเกิด ที่บ้านพัก เมื่อวันก่อน

ร่วมประชุม...ผศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล ร่วมการประชุมนานาชาติ : การศึกษาและวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมโลกในภาคพื้นเอเชีย และได้เจรจาผนึกความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น กับมหาวิทยาลัยเกียวโต ในด้านงานวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกันเพื่อสังคมและเศรษฐกิจที่ยั่งยืน การแลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากร พร้อมเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการวิศวกรรม ที่มหาวิทยาลัยเกียวโต วิทยาเขตโยชิดะ ประเทศญี่ปุ่น

เป็นเลิศ...เนล เวสท์ธอฟ มอบรางวัล ENVIRONMENTAL EXCELLENCE ครั้งแรกในไทย ให้ ปิยวรรณ ลีละสมภพ ในฐานะที่ห้างเซ็นทรัลร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม เลือกใช้หมึกพิมพ์กระดาษปลอดภัยกับเครื่องพิมพ์ลดมลพิษ HP Latex โดยมี สาธิต ชัยยะพัฒนพร วิวัฒน์ ชัยยะพัฒนาพร นันทนา เอกวิวัฒน์ธนกุล ฌาน ชานนท์ และ เอกลักษณ์ วรนารถพันธ์กุล ร่วมยินดี ที่เซ็นทรัลชิดลม

โชว์ครั้งแรก...ทิพย์วิภา กิตติ์อัครานนท์ ผู้ก่อตั้งและดีไซเนอร์ของแบรนด์ L'Astelleแบรนด์แฟชั่นและชุดเจ้าสาวระดับกูตูร์ชั้นนำของไทย จัดงานแฟชั่นโชว์ครั้งแรกเปิดคอลเลกชั่น Love sonnet สะท้อนความสวยงามของความรักในทุกรูปแบบ โดยมี อาลี ซีอานี สุพรทิพย์ ช่วงรังษี และ อารยา เอ ฮาร์เก็ต ร่วมงาน ที่ InterContinental Paris Le Grand กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย