นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่เกิดขึ้นจากประเทศจีน น่าจะกระทบกับภาคการท่องเที่ยวของไทยในระยะสั้น แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าทางการจีนจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างแน่นอน ขณะที่คนไทยต้องช่วยกันหันมาเที่ยวในประเทศมากขึ้น พร้อมกันนี้ต้องดึงนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นเข้ามาทดแทนนักท่องเที่ยวจากจีน โดยเฉพาะอินเดีย

ด้าน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากเหตุดังกล่าวจะทำให้นักท่องเที่ยวจากจีนในช่วง 3 เดือนนับตั้งแต่ตรุษจีน ถึงเดือนเมษายน หายไปประมาณ 1.89 ล้านคน คิดเป็น 70% ของจำนวน 2.4 ล้านคน และรายได้ที่จะหายไป อยู่ที่ประมาณ 9.4 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดนักท่องเที่ยวจีนจะหายไปในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ แต่ยังมีนักท่องเที่ยวจากอินเดียและอาเซียนที่เดินทางมาท่องเที่ยวทดแทน

ซึ่งในส่วนของ มาตรการเยียวยาผู้ประกอบการท่องเที่ยวนั้น ได้สั่งการให้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการ เพื่อสอบถามความต้องการของผู้ประกอบการที่ต้องการให้รัฐบาลเข้าไปช่วยเหลือ ในวันที่ 28 มกราคม 2563 โดยเบื้องต้นจะเป็นมาตรการเยียวยา สภาพคล่อง การสนับสนุนด้านการตลาด และจะเสนอมาตรการให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจพิจารณาในวันที่ 31 มกราคมนี้ ก่อนที่จะเสนอเข้าที่ประชุมครม.ในสัปดาห์ต่อไป

ทั้งนี้ นายพิพัฒน์ ได้ยืนยันว่า รัฐบาลมีมาตรการในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างเข้มงวด ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก โดยเฉพาะข่าวที่มาจากสื่อสังคมออนไลน์ ให้ใช้วิจารณญาณ ปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวจากเมืองอู่ฮั่นที่เดินทางมาเที่ยวไทย ได้เดินทางกลับเกือบหมดแล้ว อีกทั้งได้สร้างความเข้าใจให้กับผู้ประกอบการ เพื่อร่วมกันเฝ้าระวังให้มากยิ่งขึ้น หากพบผู้ติดเชื้อให้นำส่งโรงพยาบาลได้ทันที เบื้องต้นได้มีการแจ้งลูกค้าให้ทราบถึงมาตรการเฝ้าระวังคัดกรองสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงก่อนที่จะเข้าประเทศไทย เริ่มตั้งแต่การคัดกรองจากท่าอากาศยาน รวมถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีประวัติในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ที่เดินทางไปในพื้นที่ประเทศจีน

ขณะที่ นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว(แอตต้า) กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลจีนได้ออก ประกาศด่วนตามคำสั่งของประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ห้ามบริษัทนำเที่ยวทั่วประเทศหยุดดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยว หยุดขายตั๋วเครื่องบิน-โรงแรม ในการนำนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวต่างประเทศทั่วโลก เพื่อหวังหยุดการระบาดของโรคปอดสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัสโคโรนาอย่างเร่งด่วนและปกป้องชีวิตประชาชน ซึ่งรัฐบาลจีนกำหนดว่าทุกมณฑลจะต้องหยุดขายทัวร์ทั้งหมดในวันที่ 27มกราคม 2563 ซึ่งจากมาตรการดังกล่าว จะทำให้ในช่วง 2 เดือนนี้ จะสูญเสียจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมาไทยประมาณ 1.2-1.3 ล้านคน สูญรายได้ราว 4.8-5.2 หมื่นล้านบาท โดยวันนี้ (วันที่ 27 มกราคม) ทางแอตต้าจะมีการหารือกับภาครัฐเพื่อรับมือต่อผลกระทบที่เกิดขึ้น