หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่ นำเสนอความจริงสู่สังคม ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเป็นเครื่องพิสูจน์
...*...

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ กำลังอยู่ในความสนใจกับผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อหรือไม่ก็ตาม ล่าสุด “สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีจีน ได้ประกาศ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับสูงสุด เพื่อยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2563 สืบเนื่องจากประเทศจีนถือเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ค่อนข้างรุนแรง ...*...

ทั้งนี้มีรายงานข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 25ม.ค.2563 ระบุว่า จำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส รวมอยู่ที่ 2,022 ราย มีอาการหนักขั้นวิกฤต 324 ราย จำนวนผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 56 ราย สำหรับเขตปกครองตนเองทิเบต ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ขณะนี้นับเป็นเพียงแห่งเดียว ที่ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโรโรนา ...*...

สำหรับประเทศไทยนั้นขอให้ทุกฝ่ายเฝ้าติดตามสถานการณ์ และข้อมูลที่เป็นทางการ อย่างต่อเนื่องเนื่องจากตลอดหลายวันที่ผ่านมา ได้พบมีผู้ติดเชื้อ 5 คน เป็น “นักท่องเที่ยวจีน” ที่มาจากเมืองอู่ฮั่น เมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย จำนวน 4 ราย และเป็นหญิงชาวไทยสูงวัยที่กลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ส่งผลให้ขณะนี้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ อันดับหนึ่ง หากนับว่าเป็นประเทศที่อยู่นอกเหนือจากจีน นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งนับเป็นประเทศแรกในโซนยุโรปที่มีการติดเชื้อ รวมทั้งยังพบผู้ติดเชื้อในประเทศออสเตรเลีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ สหรัฐฯ มาเก๋า เวียดนาม เนปาล ...*...

กลับมาที่การเมืองในบ้านเรา ช่วงนี้ “นักการเมือง” แต่ละพรรคอาจจะต้อง “ปรับโหมด” จากที่เคยเปิดวิวาทะซัดกันนัวเนีย แต่เมื่อวันนี้ สถานการณ์ภัยพิบัติที่เกิดจากมลพิษทาง “ฝุ่น” บวกกับการแพร่ระบาดของ “เชื้อไวรัสโคโรนา” จึงทำให้แต่ละฝ่ายต้องลดทอน เบรคประเด็นการเมือง แล้วหันไปพูดกันถึงการป้องกันตัวเองจากปัญหาฝุ่นและเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่กันแทน แต่ถึงกระนั้นใช่ว่าความวุ่นวายทางการเมืองจะถึงขั้นเบรค หยุดกึก เพราะอย่าลืมว่า ยามนี้ “พรรคฝ่ายค้าน” ต้องเดินหน้า “ตีเหล็กเมื่อยามร้อน” จึงจะถือว่าดีที่สุด ...*...

เมื่อ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้ความสำคัญและค่อนข้างกังวลใจกับ “ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563” อย่างมาก ตั้งแต่ก่อนที่ร่างกฎหมายฉบับนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จนถึงวันที่ ร่างกฎหมายผ่านการโหวตลงมติอย่างฉลุย แต่แล้วกลับต้องมา สะดุดหยุดลงเมื่อเกิดเหตุการณ์ “2 ส.ส.” จากพรรคภูมิใจไทย มีปัญหาเสียบบัตรแทนกัน จนทำให้บัดนี้ “ประธานสภาผู้แทนราษฎร” ได้ส่งคำร้องไปยัง “ศาลรัฐธรรมนูญ” เพื่อให้วินิจฉัยว่า “กระบวนการ” ในการพิจารณาร่างกฎหมายนั้น จะทำให้ “ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 2563” มีอันต้องเป็น “โมฆะ” ด้วยหรือไม่ ในระหว่างที่รอความชัดเจนจากศาลรัฐธรรนูญ ซึ่งคาดว่าจะมีการนำเข้าพิจารณาในสัปดาห์นี้ ก็น่าจะเป็นจังหวะที่เหมาะในการ “เขย่าขวัญ” รัฐบาลอย่างที่สุด ! ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 27 ม.ค. เวลา 09.30 น. อรพรรณ ศรีสุขวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญพิเศษสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการถอดบทเรียนการสรรหากรรมการสุขภาพแห่งชาติ ที่มาจากกระบวนการเลือกกันเอง โดยใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

13.30 น. ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เรวดี รัศมิทัต ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พล.อ.ท.นพ.การุณ เก่งสกุล ประธานราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย นพ.จักรกริช โง้วศิริ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ผศ.นพ.ณัฐวุฒิ กันตถาวร คณะแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข และ นาวาอากาศเอก นพ.ภานนท์ เกษมศานติ์ นายกสมาคมมะเร็งนรีเวช จัดโครงการรณรงค์ Thailand HPV Cervical Cancer Free #เอชพีวีไม่รู้ไม่ได้แล้ว เนื่องในเดือนรณรงค์ต้านภัยมะเร็งปากมดลูก เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไทยให้ปลอดจากโรคมะเร็งปากมดลูก ที่ลานอีเดน ชั้น 1 เซ็นทรัลเวิลด์

เปิดโครงการอบรม...พล.อ.อ.วีรพงษ์ นิลจินดา รอง ผบ.ทอ.เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพอากาศ (พสบ.ทอ.) รุ่นที่ 15 จำนวน 60 คน จากภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ เอกชน โดยอบรมระหว่างวันที่ 21 ม.ค.- 24 มี.ค.63 เมื่อวันก่อน

คว้า 2 รางวัล...พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี มอบรางวัล บุคคลตัวอย่างแห่งปี สาขาบริหารและพัฒนาอุตสาหกรรมแก่ สุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์ ผู้บริหารเจริญโภคภัณฑ์อาหาร ในฐานะนักบริหารที่ประสบความสำเร็จ เป็นตัวอย่างในการบริหารจัดการ และช่วยพัฒนาธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารของประเทศไทยได้อย่างโดดเด่น และ เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ได้รับรางวัลความดีตอบแทนคุณแผ่นดิน สาขาองค์กรที่ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ที่หอประชุมกองทัพอากาศ

ตรวจเยี่ยม...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานที่เพื่อให้การสงเคราะห์ ที่บ้านปูลา รายอ ชุมชนกาแลตาแป นราธิวาส เพื่อติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างบ้านกึ่งวิถีกาแลตาแป ซึ่งเป็นสถานที่ให้การช่วยเหลือสงเคราะห์ ติดตามดูแล ฝึกอบรมให้ความรู้ทักษะอาชีพในการใช้ชีวิตแก่ผู้กระทำผิดที่อยู่ในระบบคุมประพฤติ

แถลงข่าว...ปาณี นาคะนาท รอง ผวจ.จันทบุรี วีรพงศ์ พงศ์สวัสดิ์ ผอ.กองส่งเสริมกิจกรรม ททท. ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ วิบูลย์ นิมิตวานิช ผอ.ภูมิภาคภาคตะวันออก ททท. อังเดร บรูลฮาร์ท ผจก.ทั่วไป โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า และ ดร.คฑา ชินบัญชร พรีเซ็นเตอร์โครงการเที่ยวไทยรับพลังบวก ททท. แถลงข่าว งานบูชาดาวนพเคราะห์ ปีหนูทองมั่งมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่ง รุ่งเรือง ที่โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน

ฉลองตรุษจีน...มุกดา ซอเร็นเซ่น ประธานสมาคมสตรีนานาชาติแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงานฉลองเทศกาลตรุษจีน โดยมี มาดาม Anita Rusdiภรรยาเอกอัครราชทูตอินโดนิเซียประจำประเทศไทย และ คุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล ร่วมงาน มีการแสดงเชิดสิงโต ที่โรงแรมอโนมาแกรนด์ กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

เทศกาลตรุษจีน...อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ กลุ่ม คิง เพาเวอร์ เป็นประธานเปิดงาน คิง เพาเวอร์ เดอะ เบลสซิ่ง คัมส์ โฮม เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนปี 2563 สุดยิ่งใหญ่อลังการ ต้อนรับปีหนูทองมหามงคล โดยมี อัครวัฒน์ เชื่อมสุวรรณ สุนทร สิมะวรา, สายสาร์ อัมระนันทน์ และ ศุภกฤต มหาดำรงค์กุล ร่วมงาน ที่ฟาวน์เท่น สแควร์ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ

ห้องเรียนเคมีดาว...พจน์ เกตุโตประการ ผอ.ฝ่ายธุรกิจ กลุ่มดาว ประเทศไทย ศ.ดร.สุภา หารหนองบัว นายกสมาคมเคมีแห่งประเทศไทยฯ และ ดร.กรรณิการ์ เฉิน รอง ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ร่วมมอบรางวัลการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ด้วยเทคนิคปฏิบัติการเคมีแบบย่อส่วนประจำปี 2562ภายใต้โครงการห้องเรียนเคมีดาว ที่อาคารจามจุรี สแควร์

รอบปฐมทัศน์...หลุ่ย แซ่กั๊ว ปธ.กก.ใหญ่ ไทยเจียระไน กรุ๊ป จัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ Movie Preview รอบปฐมทัศน์กับภาพยนตร์เรื่อง ยิปมัน 4 เดอะไฟนอลโดยเป็นหนังกังฟูเรื่องสุดท้ายของ “ดอนนี เยน” เพื่อขอบคุณแฟนคลับและสื่อมวลชน พร้อมต้อนรับเทศกาลตรุษจีน โดยมี นนกุล - ชานน สันตินธรกุล นพเก้า เดชาพัฒนคุณ ศุภเดช วิไลรัตน์ ทีปกร ขวัญบุญ ภูวริทธิ์ ตั้งโนนสูง และ กฤตธัช สารทรานนท์ ที่โรงภาพยนตร์เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ รัชดาภิเษก

ต่อยอดธุรกิจ... พิสิษฐ์ เจียราภิรมย์ กก.ผจก.แซมพ์ ไอคอน ไทยแลนด์ และ ธาราพล ศุระศรางค์ ผอ.สายงานขาย เปิดตัว คราวน์ (CROWN) บริษัทรับสร้างบ้านน้องใหม่ ภายใต้แนวคิดใหม่ Built For The Future ต่อยอดธุรกิจก้าวสู่บริษัทรับสร้างบ้านพร้อมลุยสร้างแบรนด์ผ่าน online และ offline เพื่อลูกค้าที่ต้องการสร้างบ้านราคาตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไป ที่ Solaire Heliluck Aviation นนทบุรี

ฉลองตรุษจีน...ปิยวิทย์ เขมะรังสรรค์ ประธาน เยอรมัน ออโต้ และ อ.ช้าง ทศพร ศรีตุลา เปิดงาน Prosperity And Luck With German Autoต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีหนูทอง ที่จัดพร้อมกันทั้งสาขาบางนา สาขาแจ้งวัฒนะ สาขาพัทยา และศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถังสุวรรณภูมิ พร้อมด้วยกิจกรรมเสริมสิริมงคล เสริมพลังต้อนรับปีใหม่จีน พร้อมเปิดแคมเปญใหม่ ลุ้นทริปไหว้พระเสริมดวงชะตาแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ อาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน