สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนแผ่นดินใหญ่ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสูงสุด เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสอู่ฮั่น ในการประชุมคณะกรรมการกรมการเมือง หรือโปลิตบูโร ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

โดยประธานาธิบดีสี ระบุว่า จีนกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์ร้ายแรง จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จึงจำเป็นที่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องทำงานกันอย่างเข้มแข็ง และรวมเป็นหนึ่งเดียว ในการรับมือกับการแพร่ระบาดข้างต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า บรรดาเขตการปกครองต่างๆ ของจีน ก็ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับสูงสุด ตามที่ทางการปักกิ่งประกาศไว้ด้วยเช่นกัน ได้แก่ เขตมองโกเลียใน หนิงเซียะ เฮยหลงเจียง จี๋หลิน เหลียวหนิง ซานซี ส่วนซี เหอหนาน กานซู ชิงไห่ ไห่หนาน และซินเจียง

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่าในจีนแผ่นดินใหญ่ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้แพร่ระบาดไปแล้ว 30 มณฑลด้วยกัน หลังเกิดการแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 56 ราย ล้มป่วยด้วยอาการปอดอักเสบเพราะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จำนวน 2,022 ราย ในจำนวนนี้มีอาการหนักขั้นวิกฤติ 324 ราย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน