ด้วยเพราะสถานการณ์ทางการเมืองเข้มข้น ทั้งปัญหาในพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งศึกสีกากี และเหตุชิงทองที่ลพบุรี และเรื่องพรรคอนาคตใหม่

จึงทำให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ใส่ใจ ไม่เต็มที่การแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 จนบรรดาดาราศิลปินคนดังบ่นอุบ

แต่พอฝุ่นการเมืองเจือจางลงไปบ้าง พล.อ. ประยุทธ์ ขอเดินหน้าในการแก้ปัญหาเต็มที่ โดยยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับสุขภาพประชาชนเป็นอันดับแรก

แต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ ก็ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ อารมณ์ขุ่น เปรยๆ จะใช้ยาแรง

“หลายคนก็บอกว่ารัฐบาล ไม่มีน้ำยา น้ำเยอ อะไร มันมีหมดน้ำยา ถ้าจะใช้ แต่มันเดือดร้อน ประชาชนต้องยอมรับกันมั้ย” นายกฯกล่าว

โดยมอบหมายให้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นแม่งานใหญ่ในการกำหนดมาตรการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว

ครม.ได้เห็นชอบในขั้นต้น มีแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองปี 2562-2567

ในเบื้องต้นสั่งการให้กระทรวงกลาโหมและกองทัพระดมกำลังพลเครื่องมือและยุทโธปกรณ์ พร้อมสนับสนุนการแก้ปัญหาเต็มที่

กองทัพบก โดย กองทัพภาคที่ 1 เป็นกำลังหลักในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยร่วมกับ จิตอาสา และ ฉก.ทม.รอ.904 ออก ฉีดล้างถนน ทางเท้า และต้นไม้พุ่มไม้ บริเวณริมถนน ตามพื้นที่ชุมชนต่างๆ ในช่วงเวลา ตี2-ตี3 เพื่อไม่ให้กีดขวางการจราจร และมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน

พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1 เผยว่าต้องทำความสะอาด ทั้งหมด 28 เส้นทางใน กรุงเทพฯและปริมณฑล จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะคลี่คลาย

ขณะที่ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา บก.ทัพไทย โดย “บิ๊กหรั่ง” พล.อ.พีรพงษ์ เมืองบุญชู ผบ.นทพ. ก็ส่งนักรบสีน้ำเงินและเครื่องมือรถฉีดน้ำความดันสูงไปสร้างละอองน้ำ เพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศตามพื้นที่ชุมชนต่างๆเสริมอีกแรงหนึ่ง

ขณะที่ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. สั่งการให้การสนับสนุนตามที่ กรมโรงงานอุตสากรรมกระทรวงอุตสากรรม ร้องขอในการตรวจสอบคุณภาพอากาศเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เหนือโรงงาน เขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล บริเวณที่มีโรงงานอุตสาหกรรม

โดยกำหนดฝุ่นควัน เป็นภัยคุกคามด้วย เพื่อที่กองทัพจากการระดมกำลังพลและยุทโธปกรณ์เข้าไปช่วยเหลือ ร่วมทุกส่วนราชการแก้ปัญหา ทั้งระบบ ฝุ่นควัน PM 2.5

พร้อมเสนอแผน แก้ปัญหาฝุ่น โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ใช้ในกองทัพอากาศ ทั้ง เครื่องตรวจจับSensorทางอากาศภาคพื้น ในการแก้ปัญหาไฟป่า รถยนต์เก่า เผาไหม้ ตรวจสอบปริมาตรอากาศ
และ ขึ้นทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ เครื่องยนต์ทุกคันทุกเครื่อง-ติดตั้ง RFID มีปัญหาการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ และอายุเกินกำหนด

พร้อมทั้ง ใช้ UAV ติดตั้งระบบเฝ้าตรวจ โดยใช้ระบบบัญชาการทางอากาศ C2-ISR: AI Big Data ของทอ. วิเคราะห์สังเคราะห์หาหนทางปฏิบัติ Oriented

และพัฒนาระบบบัญชาการ แก้ปัญหาภัยพิบัติทางพลเรือน C2-ISR: AI Big Data

พร้อมแนะนำให้ส่วนราชการใช้ข้อมูล GIS (Location : Lat.-Long.– Time) ในการจัดทำบัญชีประชากร-บุคคล-กิจการ ผู้ประกอบกิจการบนที่ดิน ป่าเขา(ป่าสงวน-ป่าอุทยาน-ป่าเศรษฐกิจไว้เป็นฐานข้อมูลDatabase ใช้ข้อมูล ISR -Meta Data ผ่านเครือข่ายระบบการบัญชาการทางพลเรือน

โดย ทอ.หนุนภาพถ่ายดาวเทียมหาจุดHotspot-ภาพถ่ายดาวเทียมย้อนกลับ 6-24ชม. มาหาพิกัด ในการตรวจสอบการเผาแบบ Real-time โดยอากาศยานและดาวเทียมพิเศษในทันทีหรือ เมื่อได้รับรายงาน

ด้าน “บิ๊กแดง” พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้สั่งการกำชับทุกหน่วยงานของกองทัพบกให้ปรนนิบัติบำรุงยานพาหนะทุกประเภทให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ไม่สร้างมลภาวะรวมทั้งการกำกับดูแลเรื่องมารยาทในการขับขี่และปฏิบัติตามกฎจราจร

ถือเป็นการเดินหน้า ลดปัจจัยและสาเหตุที่จะเพิ่มปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ตามนโยบายของรัฐบาล

พร้อมกับ สั่งเปิดค่ายทหาร 17 หน่วย ในกทม.รับ จนท. กรมการขนส่งทางบก ตรวจสภาพรถทหาร ไม่ให้ปล่อย “ควันดำ” เกินค่ามาตรฐาน หากพบ ค่าเกินฯสั่งงดใช้ ปรับปรุงซ่อมแซม ทันที

ทั้ง กรมสรรพาวุธทหารบก, กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์, มณฑลทหารบกที่ 11 , กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน, กรมสวัสดิการทหารบก, กรมการทหารสื่อสาร

รวมทั้ง ให้มีการศึกษาการลดฝุ่น ควัน จาก รถถังและรถเกราะ ที่แม้จะเป็นยุทโธปกรณ์ แต่ก็ต้องทำให้กระทบสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

โดยได้นำหลักการในการ ลดฝุ่นควัน ที่ใช้สำหรับรถถัง เมื่อครั้งมีการสวนสนาม และถวายสัตย์ปฏิญาณของทหาร และตำรวจเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และวันกองทัพไทย 18 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ที่ศูนย์การทหารม้าค่ายอดิศร จ.สระบุรี นำมาใช้

โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ 24 ม.ค. 63- 8 ก.พ. 63 หากตรวจพบว่ารถทหารคันใดมีค่าควันดำเกินมาตรฐาน ให้งดใช้และปรับปรุงซ่อมแซมทันที เพื่อป้องกันการปล่อยควันพิษสู่อากาศ

ในเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ตกเป็นเป้าทางการเมือง จากปัญหาฝุ่นละอองกองทัพ ก็ช่วยเต็มที่

ก่อนที่ปัญหาฝุ่นควัน จะกลายเป็นฝุ่นการเมือง !!

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน