เมื่อเวลา 15.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่คลิปวีดีโอที่ปรากฎภาพส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เสียบัตรแทนกันในการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า พรรคพปชร.มีการประชุมทุกวันอังคารอยู่แล้ว ฉะนั้นก็จะมีการพูดคุยกันในเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งตนก็ติดตามข่าวอยู่

เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะต้องมีการกำหนดบทลงโทษ หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่ถึงอย่างนั้น ยังไม่ได้ทำอะไร ขอให้มีความชัดเจนก่อนว่าเหตุการนั้นเป็นอย่างไร ในทางปฏิบัติส.ส.ของพรรคต้องมาหารือกันอยู่แล้วว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนมาตราการป้องกันนั้น พรรคจะมีการหารือกันในวันที่ 24 ม.ค. ซึ่งตนยังไม่ได้พูดคุยกับส.ส.ที่ปรากฎอยู่ในคลิป

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี ได้หารือหรือไม่ ว่าหากงบประมาณฯ ล่าช้า จะทำอย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า นายกฯได้สั่งการ และกระทรวงการคลังได้เตรียมการไว้แล้ว ส่วนจะออกเป็นพระราชกำหนดฯหรือไม่นั้น ต้องขอดูก่อน เพราะต้องดูฝ่ายกฎหมายด้วย กระทรวงการคลังเป็นเรื่องของเงินที่จะต้องใช้จ่าย และวินัยการคลัง โดยจะต้องนำมาประกอบกัน แต่ฝ่ายกฎหมายก็จะต้องดูในเรื่องของรายละเอียด และสำนักงบประมาณต้องดูกฎหมายวิธีการงบประมาณด้วย

เมื่อถามว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯเตรียมทางออกไว้ให้แล้วใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า “ก็เดี๋ยวดู ผมยังไม่ได้คุยกัน”

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน