เมื่อเวลา 13.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเสียบบัตรแทนกันในการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ของสมาชิกพรรคภูมิใจไทย จนอาจทำให้ล่าช้าออกไป ว่า ในส่วนที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) มีการพูดคุย ตักเตือนกันหลายครั้งแล้วเรื่องกดบัตรแทนกัน โดยมีการหารือกันตั้งแต่เริ่มประชุมสภาฯ ตั้งแต่ต้นว่าการกดบัตรแทนกันเป็นเรื่องผิดระเบียบ ฉะนั้นเรื่องนี้ขอสมาชิกอย่าได้ทำ และเราทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่า ระเบียบเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่าทุกพรรคก็ทราบถึงระเบียบนี้ใช่หรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า ก็ควรจะต้องทราบ เพราะเป็นระเบียบอยู่แล้ว แต่เหตุการณ์ดังกล่าว ตนไม่ได้อยู่ในสภาฯ แต่อ่านจากหนังสือพิมพ์ที่บอกว่า เขาคาบัตรไว้ แล้วใครเอาของเขาไปกด แต่ข้อเท็จจริงตนไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร

เมื่อถามย้ำว่า ในส่วนวิปรัฐบาลต้องมีการตรวจสอบหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า ประชุมวิปรัฐบาลไม่ใช่เรื่องการตรวจสอบ เรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องของสภาฯในการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม แต่ละพรรคควรสั่งกำชับ ในเรื่องดังกล่าว ส่วนพรรคของตนเองก็สั่งไปว่าห้ามเด็ดขาด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน