"อนุทิน"ลั่น"ฉลอง"ผิดไม่เลี้ยงแน่ เหน็บ"นิพิฏฐ์"มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ ให้อภัย
อย่านำอารมณ์แก้มือกัน

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯ รมว.สาธารณสุข และหีวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีทีทีมกฎหมายสภาชี้นายฉลอง เทอดวีรพงษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย มีความผิดเสียบบัตรแทนกันว่า ได้เซ็นต์หนังสือตั้งคณะกรรมการสอบพฤติกรรม ส.ส.แล้วรอผลการสอบก่อน ซึ่งระเบียบของพรรคมีความชัดเจนว่าหาก ส.ส. คนใดทำผิดกฎระเบียบของพรรคก็จะมีมาตรการในการลงโทษ ยืนยันว่าหากทำผิดจริงไม่เลี้ยงเอาไว้อย่างแน่นอน

นายอนุทิน กล่าวว่า วันพรุ่งนี้จะมีการประชุมพรรคหากเจอตัวจะต้องตำหนิอย่างรุนแรง ต้องมีหวดกันบ้าง เพราะถือว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นสิ่งสำคัญ ตนในฐานะหัวหน้าพรรคจะกำชับส.ส. และเข้มงวดให้มากกว่านี้ แต่ในเบื้องต้น นายฉลอง ชี้แจงว่าลืมบัตรไว้ที่สภา และมีภารกิจต้องลงพื้นที่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ ส.ส. มักจะลืมเสียบบัตรคาไว้ แต่สิ่งคำคัญคือ ต้องไม่ให้ใครมากดบัตรแทน ซึ่งตนเชื่อว่าเจ้าตัวก็ไม่ได้สั่งให้ใครมากดแทน เพราะต้องทราบถึงโทษ และระเบียบอยู่แล้ว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ไม่ทราบว่านายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรตประชาธิปัตย์ ออกมาแฉเพิ่มเติมว่า นางนาที รัชกิจปราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ก็ได้เดินทางไปประเทศจีนด้วย แต่จำได้ว่านางนาทีได้ลาไปต่างประเทศ ทั้งนี้การที่พรรคประชาธิปัตย์ออกมาแฉ จะไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล เพราะทุกคน คงมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย การแข่งขันเป็นเรื่องปกติถ้าชนะก็ต้องไม่ประมาท ถ้าแพ้ก็ต้องปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น ไม่ใช่ใช้อารมณ์ส่วนตัว มาหาวิธีแก้มือกัน แต่ทุกอย่างก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง และกลับไปเริ่มที่ผลการสอบ

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ อาจมีผลกระทบกับร่างพรบ.งบฯกรือไม่ เพราะต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า อยากให้ยึดถือผลประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง อย่าเอาอารมณ์มาทำให้บ้านเมืองเสียหาย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน