"ชวน”ชี้เป็นการสมคบกันจึงลงคะแนนแทนกันได้รับปม"ขจิตร"หาคนกดบัตรแทนไม่ได้ อย่าห่วงภาพลักษณ์นึดความถูกต้องชอบธรรม

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชา ธิปัตย์ ระบุกรณีนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย มีชื่อลงมติในร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 วงเงิน3.2ล้านล้านบาท เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2563 ทั้งที่เจ้าตัวไม่ได้อยู่ในห้องประชุมสภาว่า ให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร โดยตรวจสอบกล้องวงจรปิดย้อนหลังว่า มีการเสียบบัตรแทนกันจริงหรือไม่ ใครเป็นผู้กระทำ แต่ไม่ได้กำหนดให้เสร็จภายในกี่วัน อย่างไรก็ตามปกติบัตรลง คะแนนต้องอยู่ที่ส.ส.แต่ละคน แต่ส.ส.ส่วนหนึ่งมักเสียบบัตรไว้ที่เครื่องลงคะแนนไว้จริงๆ แต่เมื่อเลิกประชุมแล้ว เจ้าหน้าที่จะไปดึงบัตรเหล่านี้ออกจากเครื่อง พอตอนเช้ามา ส.ส.จะมาขอบัตรลงคะแนนจากเจ้าหน้าที่ที่เก็บไว้

นายชวน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยสั่งให้ตรวจสอบกรณีนายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย แต่สุดท้ายแล้วไม่สามารถชี้ได้ว่า ใครเป็นคนกดบัตรให้ แต่ที่ผ่านมาตนเตือนตลอดเวลาว่า อย่าไปลงมติซ้ำหรือไปทำอะไรผิด เพราะสภานิติบัญญัติต้องเป็นแบบอย่างในการเคารพเสียงประชาชน และกติกาบ้านเมือง อะไรที่ไม่ถูกต้อง ก็ต้องไม่ทำ

เมื่อถามว่า การเสียบบัตรคาไว้บนเครื่อง อาจเปิดโอกาส ให้เกิดการเสียบบัตรแทนกันได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า โดยทั่วไปถ้าไม่สมคบกัน คงไม่มี อยู่ดีๆจะไปกดบัตรแทนคนอื่นได้อย่างไร การเสียบบัตรคาไว้เป็นเรื่องปกติ เพราะบางเรื่องต้องลงมติหลายครั้ง เช่น เรื่องงบประมาณ ส.ส.จะเสียบบัตรคาไว้ แต่ถ้าเสียบคาไว้ แล้วคนอื่นมากดแทนให้ไม่ค่อยมี ยกเว้นแต่ฝากให้เพื่อนมากดแทนก็เป็นอีกเรื่องทำไม่ได้ หากพบว่า มีการเสียบบัตรแทนกัน ก็ต้องมีมาตรการบางอย่าง ต้องดูเจตนารมณ์ เรื่องนี้อยู่ที่ความรับผิดชอบแต่ละคน ขอรอดูผลสอบก่อนแล้วค่อยมาว่ากันอีกทีจะดำเนินการอย่างไร ไม่เชื่อเป็นเหตุให้พ.ร.บ.งบเป็นโมฆะ

เมื่อถามว่า กรณีที่เกิดขึ้นจะทำให้ภาพลักษณ์สภาเสียหายหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า อย่าไปห่วงภาพลักษณ์ ให้ห่วงความชอบธรรม ความถูกต้องดีกว่า เมื่อสภาเป็นสถาบันหลักต้องสร้างมาตรฐาน ไม่ใช่ไปปกปิดความจริงกัน ต้องให้โอกาสความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการเสียบบัตรแทนกันจะมีผลกระทบต่อร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 ที่ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว ต้องเป็นโมฆะหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกัน สภาฯทำหน้าที่ตรวจสอบเรื่องการเสียบบัตรแทนกัน แต่โดยหลักแล้ว บัตรของใครถือว่าเป็นของคนนั้นเป็นผู้ทำหน้าที่ แต่ในทางปฏิบัติอาจเป็นไปได้ที่มีคนแอบฝากกัน แต่ไม่สามารถเป็นเหตุที่จะอ้างได้