นายกฯพอใจรมต.ลงพื้นที่ตรวจราชการ ปลื้มใจได้รอยยิ้มจากประชาชนชาวใต้ สั่งครม.กำชับหน่วยทำนโยบายรัฐต้องไม่กระทบกฎหมาย-เอื้อประโยชน์ใคร

เมื่อเวลา 08.45 น.วันที่ 21 ม.ค.2563 ที่ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จ.นราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวก่อนเข้าสู่วาระการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม กลุ่มจังหวัดภาคใต้ชายแดนว่า จากการลงพื้นที่จ.นราธิวาส ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่(ครม.สัญจร)ต้องขอบคุณครม.ทุกท่านที่ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม จุดต่างๆทั้งสามจังหวัดภาคใต้ ขณะเดียวกันตนเห็นจากไลน์ที่ส่งภาพมา เป็นภาพที่ตนเองพอใจ ซึ่งทุกคนมีความสดชื่นเบิกบาน ประชาชนมีรอยยิ้มให้ทุกคน นั้นคือการทำงานของ ครม. ที่จะต้องให้ความสำคัญเรื่องการสร้างความใกล้ชิด พร้อมกับการสร้างความเข้าใจต่อประชาชนด้วย ว่าเหตุใดเราจึงต้องมีโครงการต่างๆที่เป็นโครงสร้างพื้นฐาน ในทุกมิติ ทั้งนี้เพื่อให้ทุกคนมีเข้าถึงโอกาส สำหรับมาตรการเฉพาะหรือโครงการเฉพาะกลุ่มก็ถือเป็นอีกเรื่องที่รัฐบาลจะต้องทำทั้งสองอย่าง คือ การสร้างความเข้มแข็งของโครงสร้างพื้นฐานในทุกมิติ ตลอดจนมาตรการเสริมมาตรการเร่งด่วน เพิ่มเติม

นายกฯกล่าวด้วยว่า สิ่งสำคัญของการประชุม ครม.นอกสถานที่นั้น ก่อให้เกิดโครงการใหม่ ๆ ที่มีความต้องการเร็วขึ้น และใช้งบประมาณไม่มาก ซึ่งรัฐบาลจะหางบประมาณต่างๆมาเสริมให้ทุกครั้ง โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เราทำลักษณะนี้ตลอดเวลา มารับฟังความคิดเห็น เรื่องไหนที่เร่งด่วนอะไรที่ยังไม่เข้าแผนก็จะนำมาพิจารณาศึกษาเข้าแผน โดยใช้งบประมาณ งบกลางบางส่วน เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน

“ฉะนั้นวันนี้อยากให้ทุกคน สร้างความเข้าใจว่ารัฐบาลทำงานอย่างไร เพราะประชาชนต้องเข้าใจ เราจะทำงานฝ่ายเดียวไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสมัยปัจจุบัน จะต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชน แต่เราต้องทำให้เขามีหลักคิดวิเคราะห์ หรือมีเหตุผลว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ สิ่งที่รัฐบาลมุ่งเน้นคือการใช้จ่ายงบประมาณอย่างคุ้มค่าประหยัดและมีประสิทธิภาพ และแก้ปัญหาการทุจริต ผิดกกฎหมายทั้งปวง เพราะผมมีความมุ่งมั่นอยู่แล้วว่า นโยบายต่างๆจะต้องไม่ทำให้เกิดผลกระทบหรือผลเสีย ต่อการกระทำผิดกฎหมาย หรือเอื้อประโยชน์กับใครทั้งสิ้น นั้นคือสิ่งที่รัฐมนตรีทุกท่านจะต้องไปกำกับดูแลในส่วนงานของท่าน ให้สอดคล้องกับนโยบายหรือเจตนารมณ์ของผม และ ของ ครม.ด้วย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงรับสั่งกับตนเสมอมาว่า คนภาคใต้เป็นคนน่ารักจริงใจ มีฝีมือ ในเรื่องของหัตถกรรม ความเป็นเอกลักษณ์ของคนใต้ โดยจะเห็นได้จาก การปักผ้า ที่มีความสวยงามที่สุด ผ่านการแข่งขัน และการตรวจสอบ จากศูนย์ศิลปาชีพที่พระองค์ทรงช่วยเหลือมาโดยตลอดและวันนี้ก็ยังรับซื้อสินค้าเหล่านี้ เพื่อไปใช้ประโยชน์ในงานต่างๆสิ่งสำคัญอีกประการคนใต้มีรอยยิ้มที่จริงใจ ลงพื้นที่ครั้งนี้ได้พบเด็กนักเรียนจำนวนมาก พบว่า เด็กๆมีความกระตื้อรื้อร้น และทราบว่าการศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ดีขึ้นมาก ผลจากการทำงานหลายส่วนที่ร่วมมือกับกระทรวงศึกษา ทั้งในระบบและนอกระบบ