รมว.ท่องเที่ยวฯ เปิดงาน "ตรุษจีนปากน้ำโพ นครสวรรค์  ประจำปี 2563“ ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ตลอด 12 วัน 12 คืน เริ่มตั้งแต่ 18-29 ม.ค.นี้ วันแรกคนแห่ร่วมเที่ยวชมงานคับคั่ง

เม่อวันที่ 20 พ.ค.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ฐ>การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีตรุษจีนปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ ประจำปี 2563 “104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา” (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ–เจ้าแม่ปากน้ำโพ) โดยมีนายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์, นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ–เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 นายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์  เข้าร่วมพิธีเปิด เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 เวลา 18.00 น. ณ บริเวณหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์

ภายในงานเริ่มด้วย VTR ประวัติตรุษจีน “ปักน่ำโพโหงวซก”  และการแสดงจากคณะรำถ้วยไหหนำ และ การแสดงชุด “ลั่นกลองฉลองตรุษจีน” และ การแสดงชุด “มหัศจรรย์ ปากน้ำโพ” เทวดาไทย-จีน เอ็งกอ สิงโต 5 คณะมังกรทอง องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม และคอนเสิร์ตจาก “ไข่มุก รุ่งรัตน์” ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าเที่ยวชมงานกันอย่างล้นหลาม นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้ากันอย่างคึกคัก

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ถือเป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่พี่น้องคนไทยเชื้อสายจีนหลากหลายกลุ่มภาษา ในจ.นครสวรรค์ร่วมแรงร่วมใจกันจัดขึ้น เพื่อร่วมกันสืบสาน รักษาประเพณีอันดีงามนี้ไว้ มา 104 ปี และยังคงจัดมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่างานในปีนี้จะสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว และสร้างความสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อร่วมแรงร่วมใจสืบทอดขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงาม เช่นนี้สืบเนื่องต่อไปตราบนานเท่านาน
  

นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา  ประธานคณะกรรมการจัดงานกล่าวว่า  คณะกรรมการฯ ได้นำแนวคิด “104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา” มาจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ทั้งการแสดงหลักที่เป็นประเพณีดั้งเดิม ซึ่งมีเพียงที่เดียวในประเทศไทย ที่ยังคงสืบทอดประเพณีการแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่มากว่า 104 ปี ด้วยพลังศรัทธาของผู้คนในชุมชนทุกเชื้อชาติ ที่ผสานความร่วมมือกัน ผ่านการแสดงจากคณะต่าง ๆ รถขบวนแห่วิจิตรตระการตา  รวมไปถึงการตกแต่งเมืองให้มีบรรยากาศฉลองเทศกาลตรุษจีนไปทั่วทั้งเมือง  การจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวตลาดปากน้ำโพได้สืบทอดต่อกันมา ยาวนาน และในปี 2562-2563 นี้ ถือเป็นปีที่ 104 โดยในทุก ๆ ปีจะมีการอัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่รอบตลาดปากน้ำโพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชน รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ โดยงานในปีนี้ จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18-29 มกราคม 2563  เป็นระยะเวลา 12 วัน 12 คืน โดยวันแห่กลางคืน คือ วันที่ 27 มกราคม 2563 และการแห่กลางวัน คือ วันที่ 28 มกราคม 2563 

“คณะกรรมการฯได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพที่มีมายาวนาน จึงได้จัดเตรียมกิจกรรมที่น่าสนใจต่าง ๆ ภายในงานมากมายเพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในจ.นครสวรรค์และใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั่วประเทศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  ให้มาร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดนครสวรรค์ ตลอดช่วง 12 วัน 12 คืน   ผู้เข้าร่วมงานจะได้สักการะบูชาองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่สำคัญของชาวตลาดปากน้ำโพ ที่อัญเชิญมาประดิษฐานรวมไว้ ณ ศาลเจ้าชั่วคราว ปีละ1 ครั้งเท่านั้น และไฮไลท์สำคัญในปีนี้ คือ การจำลองหมู่บ้านจีนโบราณ ขนาดเท่าของจริง บนถนนศรีไกรลาศ ถือเป็นถนนวัฒนธรรมของเรา ทุกท่านจะได้พบกับบรรยากาศบ้านจีนโบราณ ได้ถ่ายรูปกับประตูเมืองและบ้านเรือนสวยๆ ได้ถ่ายรูปร่วมกับมังกร เอ็งกอร์ สิงโตคณะต่าง ๆ และพบการแสดงดนตรีจีน และการแสดงวัฒนธรรมไทยจีนร่วมสมัยบนเวทีต้นแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทุกวัน" นายอิทธิ กล่าว

ด้าน นายอรรถพร สิงหวิชัย ผวจ.นครสวรรค์  กล่าวว่า ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวนครสวรรค์ ที่มีมรดกทางวัฒนธรรมที่ดีงาม สืบสานกันมาจนถึงปัจจุบัน นำมาสู่ซึ่งความเป็นสิริมงคลต่อชีวิต และความเจริญก้าวหน้าในทุก ๆ ด้าน ในงานท่านจะได้พบกับพลังแห่งความศรัทธาของชาวจ.นครสวรรค์ การตกแต่งประดับไฟแสงสีที่สวยงามบนถนนสายวัฒนธรรม ขบวนการแสดง ขบวนแห่ทางวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนที่สวยงาม ตระการตา พร้อมชมการแสดงต่าง ๆ ตลอด 12 วัน 12 คืน

นายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ  นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ กล่าวว่า ได้รับการสนับสนุนและได้รับของขวัญอันมีค่ายิ่ง จากศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพ ซึ่งเกิดจากการทำการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างเทศบาลนครนครสวรรค์  และศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพ เพื่อร่วมกันในการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมในด้านต่าง ๆ และขอขอบคุณ ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน ณ กรุงเทพ ที่จัดการแสดงจากมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน มาร่วมอวยพร

จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงานพร้อมเสริมความสิริมงคลตลอดปี  ในงานตรุษจีนปากน้ำโพ “104 ปี อัตลักษณ์ ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา”  (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ – เจ้าแม่ปากน้ำโพ)  ประจำปี 2563  ห้ามพลาด !!! กิจกรรมที่น่าสนใจให้ชมและร่วมสนุกมากมาย  ตลอด 12 วัน 12 คืน ตั้งแต่วันที่ 18-29 มกราคม 2563 นี้.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน