"บิ๊กตู่" เผย ต้องการ "หัวกระทิ" แนะ สร้างความเป็นกลางในสถานศึกษา เตือน การเมืองปลุกปั่นเพื่อประโยชน์ใคร อึ้ง เจอ เด็กชายแดนใต้ อยากเป็น "นายกฯ" พรึ่บ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 ม.ค. 2563 ที่โรงเรียนนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พบปะนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายจ.นราธิวาสที่เข้าร่วมโครงการ “รินน้ำใจสู่พี่น้องชาวใต้” ซึ่งเป็นโครงการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดภาคใต้ชายแดนที่ขาดโอกาสทางการศึกษา ได้รับการแนะแนวพัฒนาวิชาการเพื่อการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา โดยติวเตอร์ที่มีชื่อเสียงจากภาคเอกชนที่มาเป็นวิทยากร อาทิ ครูสอนคณิตศาสตร์ จากวัดสุทธิวราราม ครูสอนดาราศาสตร์ จากโรงเรียนบางปะกอกฯ ครูสอนภาษาต่างประเทศจากโรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ ครูสอนภาษาไทย จากโรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงหเสนี)ครูแนะแนว จากโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ เป็นต้น โดยทันทีที่นายกฯ เดินทางมาถึงได้เดินไปยังบริเวณตรงกลางซึ่งมีเด็กนักเรียนจำนวนมากกำลังติววิชาสังคมอยู่ พร้อมทำมือสัญลักษณ์”มินิฮาร์ท”ให้กับเด็กๆสร้างความฮือฮาให้กับเด็กนักเรียน

นายกฯ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเป็นครูทหาร วันนี้เป็นครูรัฐบาลอยู่ทุกวัน ทุกอย่างในโลกนี้พระเจ้าให้ไว้แล้ว แต่คนเป็นผู้ทำลาย โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงต้องมีการเรียนรู้ ปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลงของโลกไปสู่ยุค 4.0 วันนี้เราต้องการคนหัวกระทิ ทุกคนที่นั่งอยู่ตรงนี้เป็นหัวกระทิทั้งหมด เหมือนผู้บริสุทธิ์ เราต้องปลูกจิตสำนึกในสถานศึกษาให้ได้ ต้องเป็นกลาง เพราะเราคือผ้าขาวบริสุทธิ์ ถ้าใครมาพูดให้เกลียดคนโน้นคนนี้ หรือการเมืองมาปลุกปั่น ต้องดูเพื่อประโยชน์ของใคร

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลนี้ทำมา 5 ปี อย่าบอกว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไร ทำมามหาศาล 4 เท่าจากที่เคยทำ หลายคนรู้หลายคนไม่รู้ หลายคนได้ประโยชน์ หลายคนไม่ได้ประโยชน์ แต่การดำเนินโครงการต่างๆ ต้องใช้เวลา

ผู้สื่อข่าวรายว่า ช่วงหนึ่งนายกฯ ได้ถามเด็กนักเรียนว่า อยากเป็นอะไร มีบางคนตอบว่าตำรวจ ขณะที่บางคนตอบว่า อยากเป็นนายกฯ โดยทันทีที่พล.อ.ประยุทธ์ ได้ยินเช่นนั้น ก็รีบกล่าวว่า ใครอยากเป็นนายกฯ ยกมือ ซึ่งเด็กก็ยกมือเกือบทั้งห้องประชุม ก่อนที่ นายกฯ กล่าวว่า เอาไปเลยๆ ใครพร้อมมาเอาเลย ใครเจอแบบนายกฯ จะรู้ เมื่อตอนวันเด็กมีเด็กมานั่งเก้าอี้นายกฯ เด็กบอกไม่อยากเป็นนายกฯ เพราะงานเยอะ ก็ไม่เป็นไรเป็นเรื่องอนาคต

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน