วันที่ 20 ม.ค.2563 โฆสิต สุวินิจจิต อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กชื่อ ที่นี่กรุงเทพ 24 ชั่วโมง โฆสิต สุวินิจจิต ระบุว่า..."กระตุ้นเศรษฐกิจโดยไม่ต้องใช้งบประมาณ"

ผมขอช่วยคิดด้วยคน ในฐานะพลเมืองไทย

วันนี้ไปไหนๆก็มีแต่คนบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดีค้าขายไม่ดี คนตกงานมาก...บ้างก็ว่าเพราะเศรษฐกิจโลก บ้างก็ว่าเพราะรัฐบาล บ้างก็ว่าเพราะการเมืองขัดแย้งกัน บ้างก็ว่าแบงค์ชาติทำค่างินบาทแข็งไป ฯลฯ

ผมเชื่อว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีความตั้งใจดี ทำงานหนักที่จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง เพราะเป็นปัญหาสำคัญที่สุดของชาติขณะนี้...

ผมอยากเห็นสังคมไทยช่วยกันคิดช่วยกันแก้ปัญหา ดีกว่ามานั่งโทษกันไปโทษกันมา...ผมขอมีส่วนร่วมเสนอความคิดกระตุ้นเศรษฐกิจ ในฐานะพลเมืองไทยคนหนึ่ง เผื่ออาจจะเป็นประโยชน์ที่ได้ผลเร็วและไม่ต้องใช้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจใดๆ คือ

"รีบประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นให้เร็วที่สุด"

เรารู้มานานแล้วว่าการเลือกตั้งทุกครั้ง เงินสะพัดและเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง เพราะเกิดการจับจ่ายใช้สอยอย่างมาก ตั้งแต่จัดเลี้ยง ประชุมสัมนา โรงแรม ร้านอาหาร ท่องเที่ยว โรงงานเสื้อผ้าหาเสียง สื่อโฆษณา สิ่งพิมพ์โปสเตอร์ ฯลฯ เป็นการกระจายรายได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึงกว่าหลายมาตรการ

การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ เงินจะสะพัดมากที่สุด เป็นครั้งประวัติศาสตร์การเมืองไทย เพราะเลือกกันทุกตำแหน่งทั้งประเทศตั้งแต่ กทม. อบจ.ถึงอบต.ประมาณ130,000-140,000ตำแหน่ง

ถ้ามีคู่แข่งตำแหน่งละ1คนจะมีผู้สมัครทั้งหมด 260,000-280,000คน ถ้าใช้เงินหาเสียงเฉลี่ย 500,000บาท(ของจริงน่าจะมากกว่านะครับ) เท่ากับเงิน130,000-140,000ล้านบาท จะสะพัดออกมาทันที ถึงมือประชาชนอย่างรวดเร็ว กระตุ้นเศรษฐกิจได้ผลแน่นอน โดยไม่ต้องใช้งบประมาณที่มาจากภาษีประชาชน

เพียงแค่นายกรัฐมนตรี ประกาศว่าจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นให้เร็วที่สุด แม้ยังไม่มีมติคณะรัฐมนตรี...ผมเชื่อว่านักเลือกตั้งทุกคนต้องรีบใช้จ่ายทางการเมืองทันที เป็นการกระจายรายได้ถึงรากหญ้า และเป็นกระตุ้นความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเอกชน...อาจเป็นข่าวดีในตลาดหุ้น ในภาวะนี้ก็ได้...ลองพิจารณาดูครับ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน