ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านทะเลไทย โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กระบุว่า...

ลูกเต่ามะเฟือง 30 ตัวแรกออกมาแล้ว จึงชวนเพื่อนธรณ์มาทำความรู้จักกันครับ

เริ่มจากดูรูปร่างของเต่าน้อยน่ารัก สังเกตขาคู่หน้าที่ยาวมาก ลักษณะเป็นใบพายช่วยพาตัวเองไปข้างหน้า

เต่ามะเฟืองอาศัยกลางทะเลเปิด ไม่เข้าใกล้ฝั่งเหมือนเต่าตนุเต่ากระ ขาหน้าจะยาวช่วยให้ว่ายน้ำเก่ง

โดยเฉพาะคุณลูกเต่า เมื่อลงทะเลแล้วว่ายลูกเดียวครับ ธรรมชาติบอกให้เธอออกไปไกลฝั่งมากที่สุด เรียกว่าว่ายให้ออกไปกลางมหาสมุทรเลยจ้ะ

เหตุผลคือใกล้ฝั่งศัตรูเยอะ เธอตกเป็นเป้าได้ง่าย แต่เมื่อว่ายออกไปไกลในทะเลเวิ้งว้าง ลูกเต่าตัวนิดเป็นเหมือนเศษชิ้นเล็กๆ กลางมวลน้ำมหาศาล ศัตรูในทะเลเปิดยังมีน้อยกว่า

คราวนี้ลองดูสี จะเห็นสีน้ำเงินอยู่ด้านบน คลุมจนหมดตัว หากเราเป็นนกทะเล มองลงมาก็ไม่เห็น เพราะสีเต่ากลืนไปกับสีมวลน้ำในที่ลึก

หรือแม้เป็นสัตว์นักล่ากลางทะเลลึก พวกนี้มักวนเวียนอยู่ใกล้ผิวน้ำ หากเต่าน้อยกำลังดำดิ่ง มองลงมายิ่งไม่เห็นใหญ่

แต่ใต้ท้องเป็นสีขาว หากผู้ล่าอยู่ข้างล่างลึกลงไป มองขึ้นมาจะเห็นแสงด้านบนจ้า สีท้องก็กลืนไปกับแสง

เต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุนเป็นหลัก เขาไม่ต้องใช้สีเพื่อการพรางตัวตามล่า แต่ใช้สีเพื่อพรางตัวหลบภัย

มีการวิจัยในต่างประเทศพบว่าเต่ามะเฟืองจะว่ายน้ำตลอดเวลา และจะว่ายด้วยความเร็ว 0.5-0.8 เมตรต่อวินาที ถือว่าเร็วมากนะครับ แต่นั่นเป็นแม่เต่า ลูกเต่าคงช้ากว่า

แพทเทิร์นในการว่ายมี 2 แบบ แบบแรกคือว่ายปรกติ จะโผล่มาหายใจ ดำดิ่งว่ายไปแล้วจะโผล่มาหายใจอีกครั้ง เรียกว่าการว่ายแบบ U-shape

อีกแบบมักพบตอนกลางวัน จะว่ายแบบไฮสปีดกว่าแบบแรก วิธีนี้เต่าจะว่ายอยู่ในระดับความลึกราว 2 เมตร

ปรกติเต่ามะเฟืองจะไม่ค่อยพักครับ ผิดจากเต่ากระเต่าตนุที่เราพบว่าจะมีการพักตามพื้น เต่ามะเฟืองจะว่ายไปเรื่อย อาจมีพักบ้างนานๆ ครั้ง เพราะเต่ามะเฟืองหากินในระยะทางไกลมากเมื่อเทียบกับเต่าทะเลชนิดอื่น

มีรายงานบอกว่า โดยปรกติเต่ามะเฟืองมีพื้นที่หากินเกิน 4,000 กิโลเมตร เธอยังดำน้ำได้ลึกกว่าเต่าทะเลชนิดไหนๆ หากเป็นเต่าเต็มวัย อาจดำได้ลึกมากกว่า 1,000 เมตร และอยู่ได้นาน 85 นาที

นั่นเป็นข้อมูลแบบคร่าวๆ ถึงตอนนี้เจ้าตัวเล็กทั้ง 30 ตัวคงว่ายกันอุตลุดอยู่ในทะเลอันมืดมิด หวังว่าคงรอดจากภัยอันตราย และกลับมาเยี่ยมเยือนพร้อมออกลูกหลานเต่าไทยใหม่ในอีก 20-30 ปีข้างหน้านะจ๊ะ

โชคดีจ้ะ เจ้าเต่ามะเฟือง