แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กชื่อ Porntip Rojanasunan ระบุว่า..

แม่เอาลูกมายกให้คนอื่นเพราะสามีใหม่ไม่อยากดูแล พ่อของเด็กออกมาปฏิเสธว่าไม่อยากเลี้ยงเหมือนกัน กรณีแบบนี้คือยอดภูเขาน้ำแข็งที่มีก้อนใต้น้ำขนาดใหญ่กว่ามากมาย คุณภาพคนที่เกิดมาในแบบที่ไม่ได้ตั้งใจ ไม่พึงปรารถนาให้เกิดหรือแม้แต่เกิดมาแบบตั้งใจกำลังสร้างความกังวลรวมทั้งสร้างปัญหาในสังคมปัจจุบัน การเกิดของมนุษย์ไม่ง่าย ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ กว่าจะมีการปฏิสนธิ เกิดอยู่รอดเป็นคนต้องผ่านขั้นตอนต่างๆมากมาย

สุดท้ายคำอธิบายที่ดีที่สุดคือคือการเกิดจากผลกรรมในอดีตที่ลิขิตให้เกิดมาในสภาพที่ตรงกับกรรมที่ได้กระทำ แต่หลังจากเกิดมาแล้วจะไปต่ออย่างไรก็คงขึ้นกับการเข้าถึงธรรมะได้มากแค่ไหน การทิ้งลูกจากผู้ให้กำเนิดทั้งสองจะกลายเป็นกรรมที่สร้างใหม่ ที่ส่งผลต่ออนาคตของเขาแน่นอน การร่วมสร้างชีวิตที่ไม่ตั้งใจหรือตั้งใจได้ให้อะไรกับเราบ้าง

ทุกวันนี้มนุษย์อยู่กับกิเลสความรัก ความใคร่ ความหลงจึงสร้างปัญหาใหม่ตลอดเวลา ถ้าหยุดมองเรื่องการเมือง หยุดความคิดติดตามว่าจะยุบพรรคไหม ลุงจะไปต่อได้ไหม จะหาคนยิงบิ๊กโจ๊กได้ไหม จะหาคนปล้นร้านทองได้ไหม มาตั้งสติมองสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยธรรม

ประเทศไทยน่าจะกำลังเข้าสู่สภาวะกรรมกำลังสนองผู้กระทำ บ้านเมืองขัดแย้งมานานมากจนปัญหาคุณธรรมศีลธรรมถูกปล่อยปละละเลย ต่างก็คิดว่าเรื่องของคนอื่นสำคัญกว่าตัวเรา สนใจวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น สภาวะกรรมสนองผู้กระทำเห็นชัดมาตั้งแต่เริ่มเข้าสู่การเลือกตั้ง มองด้วยสติดีๆจะเข้าใจได้ว่า มัวแต่เฝ้ามองผู้อื่นไม่ดูตน คลื่นกรรมพัดมาคงหลุดปลิวไปตามคลื่นแน่นอน มองเห็นเหตุการณ์รอบตัวต้องเกิดปัญญาแทนอารมณ์ ทุกคนมีหน้าที่ทำความดี