ชาวเน็ตแห่ชื่นชม ตร.จราจร สภ.เมืองอุดรธานี สั่งคนขับรถจยย.ที่มักชอบขับรถย้อนศรผิดวินัยแทนที่จะต้องจ่ายค่าปรับแต่สั่งลุกนั่งแทน เจ้าตัวเปิดใจ อยากให้ทุกคนมีวินัยไม่อยากให้เสียตังค์ ขอให้มีแค่ครั้งเดียว งวดหน้าปรับแน่

ตร.จราจรอุดรเปิดใจสั่งลุกนั่งแทนค่าปรับอยากให้ทุกคนมีวินัยในตัวเอง โดยวันนี้ (14 ม.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นประเด็นในโซเซียลที่ประชาชนกลับชื่นชมอย่างมาก กับภาพและคลิปวีดีโอที่ ผู้ที่ใช้ชื่อว่า “เจริญ จันทร์รักษ์” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองอุดรธานี ลงโทษผู้ประทำความผิดขับรถย้อนศร บริเวณถนนอุดร-หนองบัวลำภู ที่นำมาโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์ ขณะลงโทษผู้ทำผิดกฎหมายจรจาจร

โดยได้ว่ากล่าวตักเตือนและลงโทษด้วยการให้ลุกนั่ง หลังจากโพสต์ลงไม่นานมีคนเข้ามาแสดงความเห็นกันจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่างชื่นชมว่าตำรวจทำดี ที่ไม่ให้จ่ายค่าปรับเพราะเงินตอนนี้หายาก บ้างก็ว่าความลงโทษให้หนักกว่านี้ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุจะสูญเสียมากกว่านี้

โดยภาพและคลิปพี่ตำรวจมีแคปชั่นในโพสต์ว่า หลังจากที่เราสบตากัน ปริ๊งๆ..ปริ๊ง ส่งตาส้มตาหวานให้กันแล้ว ก็ได้เวลามาออกกำลังกายกันจ้า ลุกนั่งเบาๆ #บัดลุนอย่าขับย้อนศรนะจ๊ะ มื้อนี่อ้ายฟ้าวไปขบวนซื่อๆเด้อ บ่ขั่นมีแนวไห่เฮดอีกยุ #ออกกำลังกายป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ต่อมาหลังจากโพสต์ลงไม่นานมีคนเข้ามาแสดงความเห็นกันจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่างชื่นชมว่าตำรวจทำดี ที่ไม่ให้จ่ายค่าปรับเพราะเงินตอนนี้หายาก บ้างก็ว่าความลงโทษให้หนักกว่านี้ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุจะสูญเสียมากกว่านี้

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ ด.ต.เจริญ จันทร์รักษ์ ผบ.หมู่ จร.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เช้าวันที่ 14 มกราคม 2563 ผู้บังคับบัญชา ได้มอบหมายภารกิจ ได้ออกปฎิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกในการจราจรนักเรียนไปทัศนศึกษา จึงได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปทางถนนเลี่ยงเมือง พบประชาชนขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศรมาประมาณ 3-4 คัน จึงหยุดรถและเปิดสัญญาณไฟ เรียกให้หยุด และบอกว่า ถ้าขี่รถผิดกฎจราจร จะเกิดอุบัติเหตุ จะเกิดความสูญเสีย อันตรายกับผู้ใช้ถนนร่วมทาง หากเสียค่าปรับ เงินก็หายาก อยากให้ใส่ใจในการขับขี่รถ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง จึงสั่งให้ลุกนั่ง 10 ครั้ง แทนค่าปรับ ไม่เสียเงินและได้ออกกำลังกายด้วย

ด.ต.เจริญ บอกอีกว่า ในส่วนของตำรวจจราจร มีทั้งการบังคับใช้กฎหมาย และว่ากล่าวตักเตือน ต้องทำควบคุ่กันไป ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา อยากให้พี่น้องทุกคนใช้รถให้ถนนกันอย่างปลอดภัย ครั้งนี้เห็นว่า เป็นการขับขี่แบบไม่ยั้งคิด หรือกระทำผิดให้ครั้งแรก การกระทำผิดกฎจราจรเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องตระหนัก จึงว่ากล่าวตักเตือนและลงโทษด้วยการลุกนั่งแทนค่าปรับ และขออนุญาตถ่ายคลิปวีดีโอเพื่อนำไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ใช้รถใช้ถนนร่วมกันอย่างปลอดภัย ครั้งนี้จะว่ากล่าวตักเตือน แต่ครั้งต่อไปจะจับกุมดำเนินคดี เปรียบเทียบปรับตามกฎหมายทันที

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance