หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 15 มกราคม พ.ศ.2563 หนุนการเมืองสร้างสรรค์ ประณามการเมืองตะแบงแกล้งโง่ ...*...

เป็นไปตามที่ บารอน คาดไว้ล่วงหน้าทุกประการ คือ พ.ร.บ.งบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ก็ผ่านความเห็นชอบจาก สภาผู้แทนราษฎร อย่างบริดวกโยธิน 253 เสียง โดย ไม่มีเสียงคัดค้านแม้แต่เสียงเดียว อย่างมากแค่ งดออกเสียง 196 เสียง และ ไม่ลงคะแนน 1 เสียง ...*...

อะไรไม่ว่า ในจำนวน 253 เสียง ที่ ลงคะแนนเห็นชอบ พ.ร.บ.งบประมาณฯฉบับนี้ เป็น ส.ส.พรรครัฐบาลเพียง 246 เสียง ที่เหลือ เกินมา 7 เสียง เป็น เสียงจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน 7 เสียง อีกทั้ง ส.ส.ไม่อยู่ในสภา ทำให้ ไม่ได้ลงมติในวาระที่ 3 มี จำนวนถึง 49 คน โดยเป็น ส.ส.รัฐบาลเพียง 11 คน ที่เหลืออีก 38 คน เป็น สส.เพื่อไทย 18 คน อนาคตใหม่ 17 คน และ เสรีรวมไทย 3 คน ไม่ส่งผลทางการเมืองใดหรอกครับ อย่างที่ บารอน บอกไว้ งบประมาณแผ่นดิน เป็นเรื่อง วิน วิน กันทุกฝ่าย ...*...

ขั้นตอนจากนี้ต่อไป พ.ร.บ.งบประมาณแผ่นดิน ชงผ่านสภาล่างสู่สภาบน ให้วุฒิสภา พิจารณา ตามกรอบเวลา 20 วัน ที่นี่ บารอน ฟันธง คงใช้เวลาสั้นๆวันสองวัน เท่านั้น 250 ส.ว. ก็ผ่านให้อย่างซิวซิว แล้ว ส่งกลับคืนรัฐบาล เพื่อ นำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป ก่อนจะประกาศใช้ตามที่ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้ว่า เดือนหน้ากุมภาพันธ์ก็ใช้ได้ ...*...

ผ่านไปแล้วเช่นกัน กิจกรรมวิ่งไล่ลุง กับ เดินเชียร์ลุง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา บารอน มองว่า เป็นสีสันประชาธิปไตย เพื่อให้ ประชาชนแสดงออกทางการเมือง จะได้ สะท้อนความรู้สึกไปถึงรัฐบาล เพื่อที่ จะได้สนองตรงตามความต้องการของประชาชน ดีกว่าเก็บกดไว้ภายใน เหมือน กาน้ำร้อนต้มเดือด ยังต้อง เจาะรูระบายความร้อนไว้ที่ฝากา เพื่อให้ ไอนำระบาย ไม่ระเบิด ไม่เลยเถิดดั่งเช่นอดีตที่ผ่านมา เป็นการเมืองยุคใหม่ สร้างสรรค์ สร้างสรรค์ ดีครับ ...*...

แต่ที่ รับไม่ได้ คือ การเมืองตะแบงแกล้งโง่ คือ เรื่องเงินปล่อยกู้ 191 ล้านบาท ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เจ้าหนี้รายใหญ่ ที่แจ้งให้ ป.ป.ช.รับทราบ ว่า เป็นเงินปล่อยกู้ให้พรรคอนาคตใหม่ ทั้งๆที่ ไม่สามารถกระทำได้ เนื่องจาก ไม่อยู่ใน 7 ข้อกำหนดรายได้ของพรรคการเมือง ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองฉบับปีปัจจุบัน พ.ศ.2560 ซึ่งเป็น กฎหมายมหาชน อะไรที่ไม่ได้กำหนดไว้ให้ทำ ถือว่า ทำไม่ได้ครับ...*...

ถามว่า พ.ร.บ.พรรคการเมือง ปี 2550 ทำไม ถึงทำได้ อ๋อ ตอบง่ายมากครับ เพราะ พ.ร.บ.พรรคการเมือง ปี 2550 ระบุชัดเจนท้ายข้อกำหนด ว่า หรือ รายได้อื่นๆ ซึ่ง จะกู้เป็นรายได้พรรคได้ครับ แต่สำหรับ พ.ร.บ.พรรคการเมืองปี 2560 คือฉบับที่ใช้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่มีข้อความหรือรายได้อื่นๆ ถูกตัดออกไป รายได้อะไรที่ไม่ได้ระบุไว้ จึงทำไม่ได้ครับ หยั่งที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่าทำได้กู้ได้ ที่นี่ บารอน นอนยันว่า ไม่เชื่อครับ เป็นเรื่องแกล้งโง่มากกว่า ...*...

ออกมาเปิดโปง ยังมีอีก 18 พรรคการเมืองกู้เงินเข้าพรรค ของ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ทำให้ บารอน ถึง บางอ้อ ว่า ทำไม? 7 เสือ กกต. ที่ลงมติเอกฉันท์ ว่า การปล่อยกู้เงินทำไม่ได้ เป็นความผิด แต่แตกต่างทางความคิด โทษความผิด 5 เสียง ระบุ เป็นเงินบริจาค และ 2 เสียง ว่า ความผิดเป็นเงินกู้ นอกจาก โทษจะแตกต่างกัน ตรงที่ว่า ผิดเงินบริจาคโทษถึงขั้นยุบพรรค แต่ ผิดเงินกู้โทษแค่ตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค ...*...

เพราะ 18 พรรคการเมือง แม้จะเลี่ยงบาลี ใช้คำว่าเงินยืมกรรมการ แต่ ไม่ต่างอะไรกับเงินกู้ เพียงแต่ ส่วนใหญ่เงินยืมกรรมการไม่เกิน 10 ล้านบาท เมื่อ เสียงส่วนใหญ่ กกต. ให้ระบุความผิด เป็นเงินบริจาค ทำให้ พรรคการเมืองกว่า 10 พรรค ไม่มีความผิด เพราะ เป็นเงินบริจาคไม่เกิน 10 ล้านบาทอยู่ดี ...*...

จะมีก็แต่ พรรคภูมิใจไทย ของ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล ที่ระบุ เงินยืมกรรมการ 31 ล้านบาท จะเป็นเงินบริจาคไม่ได้ ถ้าเป็นเจ้าหนี้รายเดียว ต้องไปชี้แจงให้ กกต.เชื่อได้ว่า มาจากการบริจาคหลายคน คนละไม่เกิน 10 ล้านบาท ถึงจะรอดจะพ้นความผิด ...*...

โชคดีจัง คือ พรรคพลังประชารัฐ พรรคแกนนำรัฐบาล ไม่มีเงินกู้เงินยืมกรรมการ ยังลอยตัวเหนือน้ำ โอกาสเพลี่ยงพล้ำ อยู่ที่พฤติกรรม การบริหารประเทศ เท่านั้น อย่าโกงอย่ากิน และ อย่าปล่อยให้ประชาชนคนรากหญ้าอดยาก เป็นเรื่องพูดง่าย เขียนง่าย แต่น่าเสียดาย รัฐบาลชุดนี้ทำลำบากมากครับ ...*...

สิ้นชีพเพราะมะเร็ง สวดพระอภิธรรมศพ สุรพงษ์ เผ่าวิบูล ณ ศาลา12 (หม่อมจันทร์) ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ถึง วันศุกร์ที่ 17 นี้ เวลา 19.00 น. และ ฌาปนกิจ วันเสาร์ที่ 18 นี้ ที่ เมรุวัดธาตุทอง เวลา 17.00 น.

ร้อยเก้าสิบสองปี...ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานงานสมโภชพระอาราม 192 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร โดยมี พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ณรงค์ แผ้วพลสง ฐาปน สิริวัฒนภักดี ศุภกฤต บุญขันธ์ รติวัณณ บุญประคอง และ มยุชา ช้างน้อย ร่วมงาน ที่วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

ส่งมอบความสุข...พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานรับมอบน้ำดื่มและของรางวัลให้แก่กรมพลศึกษาจาก ศตกมล วรกุล ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร เป็นตัวแทนมอบ เพื่อส่งมอบความสุขให้กับเด็ก ๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2563 ที่ลานอเนกประสงค์ อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ

เลี้ยงต้อนรับ...คณะกรรมการอำนวยการเยาวชนสัมพันธ์ ตำรวจนครบาล จัดงานเลี้ยงต้อนรับ พล.ต.ท. ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการเยาวชนสัมพันธ์คนใหม่ โดยมี พล.ต.ท.อนันต์ - ผศ.สุดา ภิรมย์แก้ว พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ดร.วนิดา บดินทร์ภักดีกุล และ กิตติพงษ์ เตรัตนชัย ร่วมงาน ที่ โรงแรมมณเฑียร กรุงเทพ

เส้นทางความสุข...ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าฯ ททท. พร้อมพันธมิตรท่องเที่ยว ร่วมเปิดตัวแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ 60 เส้นทางความสุข @ เมืองไทย เดอะซีรีส์ Hello Winter ฉลองครบรอบ 60 ปี ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมี ปรียนันท์ มงคลศรี เพลินพิศ โกศลยุทธสาร บุศรา รัศมีถาวร และ กฤษ พัฒนสาร ร่วมงาน ที่พีบีวัลเล่ย์ เขาใหญ่ นครราชสีมา

กิจกรรมวันเด็ก...พระญาณดิลก (ปัญญา สทฺธายุตฺโต) เจ้าอาวาสวัดมกุฏคีรีวัน เขาใหญ่ จัดกิจกรรมวันเด็ก ให้ ด้เพิ่มทักษะด้านต่างๆ และสนุกสนานกับเกมการละเล่น ดนตรี โดยมี ดร.มนวิภา ประชัญคดี นายกสมาคมส่งเสริมการศึกษาในถิ่นกันดารฯ ทพ.ประสารธ์ชัย – ทพญ. ปิยะรัตน์ โพธิปฐม วิโรจน์ ดิษยนันท์ โชคชัย วิรุฬห์สวรรยา และ สุนทรี สุดสงวน ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...ประจักษ์ - ละออ ตั้งคารวคุณ มอบเงินสมทบทุน จำนวน 1ล้านบาท ให้แก่ บุญชัย อัศวกุล ปธ.กก.บห.มูลนิธิตงฮั้วการแพทย์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมี ประสิทธิ์ อัสสพันธุ์ ชรินทร์ ตั้งอยู่ภูวดล และ อุดม วิบูลพัฒนะวงศ์ ร่วมพิธี ที่มูลนิธิตงฮั้วการแพทย์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อวันก่อน

ประชุม...สุนทร อรุณานนท์ชัย เป็นประธานประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาคณะบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี ศ.ดร.ปริญญา จินดาประเสริฐ รศ. ดร.วินิจ ชินสุวรรณ และ ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน ร่วมประชุม ที่โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน เมื่อวันก่อน

รอบสุดท้าย...สกล เตชะสถาพร ที่ปรึกษาคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ซีพี ออลล์ เป็นประธานการประชุมตัดสินรางวัล เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2562 โดยมี สุทธิกานต์ มาสำราญ และ ดร.อริยาพร อำนรรฆสรเดช พร้อมด้วยคณะกรรมการคัดเลือกสุดยอดเอสเอ็มอี ที่จำหน่ายผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ร่วมพิจารณาคัดเลือก เอสเอ็มอี รอบตัดสิน ที่อาคารซีพี ทาวเวอร์ สีลม

บรรยายพิเศษ...ศ. ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการ/ผอ.ศิลป์บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เป็นประธานในงานจัดบรรยายพิเศษ BAB TALK ครั้งที่ 25 โดยมี ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช ศิลปินชื่อดังชาวไทย วิรัช เมฆสัมพันธ์ กก.ผจก.บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ แมนเนจเมนท์ ผศ.วุฒิกร คงคา กมล เผ่าสวัสดิ์ ธเนศ อ่าวสินธุ์สิริ และ เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล ร่วมงาน ที่ BAB BOX ถนนวิทยุ เมื่อวันก่อน

มอบอุปกรณ์กีฬา...พิพัฒณ์ นิยะถิรกุล ผอ.อาวุโส สายงานพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ แกรนด์ ยูนิตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ มอบอุปกรณ์กีฬา พร้อมด้วยทุนการศึกษา รวมมูลค่ากว่า 4 แสนบาท ให้แก่โรงเรียนบางบัว (เพ่งตั้งตรงจิตรวิทยาคาร) ในงานกีฬาสีและวันเด็ก โดยมี สุภาวดี อึ้งพานิช ผอ.โรงเรียน และตัวแทนนักเรียน ร่วมรับมอบที่โรงเรียนบางบัว (เพ่งตั้งตรงจิตรวิทยาคาร) เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance