อย่าทำความรู้จักครอบครัวใดครอบครัวหนึ่งมากเกินไป หาไม่แล้วคุณอาจจะได้อะไรมากกว่าที่คุณต้องการ ทุกๆ ครอบครัวล้วนแต่มีด้านมืดที่พยายามซ่อนให้พ้นจากสายตาของคนอื่น แม้แต่ครอบครัวของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่าง "บารัก โอบามา" เองก็หนีไม่พ้นกฎข้อนี้

บ้านโอบามาเองก็มีเรื่องให้ถูกเมาท์ แม้จะไม่ถึงขั้นเป็นเรื่องฉาวโฉ่ระดับอดีตประธานาธิบดีคนอื่นๆ (อาทิ อดีตประธานาธิบดีบิลล์ คลินตัน) แต่ก็นั่นแหละ ในฐานะครอบครัวหมายเลขหนึ่ง ยิ่งพอย้ายออกจากทำเนียบขาวแล้ว งานนี้ก็เจอเมาท์แหลกแบบไม่ต้องเกรงใจ และนี่เป็นตัวอย่างของเรื่องที่พวกเขาไม่ค่อยอยากให้เรารู้

๐ ประธานาธิบดีไม่สูบบุหรี่

ถึงทำเนียบขาวจะยืนยัน นั่งยัน นอนยันมาหลายปีว่าประธานาธิบดีบารัก โอบามา ไม่สูบบุหรี่ แต่อเมริกันชนส่วนใหญ่เห็นว่า มันไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรเลยหากผู้นำประเทศจะเป็นสิงห์อมควัน เพราะงานประธานาธิบดีเป็นหนึ่งในงานที่ยาก และเต็มไปด้วยความเครียดสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก อย่างไรก็ตาม แม้จะประกาศเสียงดังฟังชัดขนาดนั้น แต่ก็ไม่วายมีภาพหลุดออกมาว่าอาจจะไม่จริงเสียแล้ว อย่างในระหว่างประชุมจี 7 ครั้งหนึ่งมีช่างภาพจับภาพได้ว่าผู้นำสหรัฐฯ ถือสิ่งที่คล้ายซองบุหรี่ในมือ ซึ่งเป็นช่วงที่มีข่าวลือออกมาว่าเขากลับมาเผาปอดอีกครั้ง เอาหล่ะ ตอนนี้เขาก็พ้นตำแหน่งไปแล้ว มาคอยดูแล้วกันว่าความจริงเป็นอย่างไร แต่ก็นะ แค่เรื่องสูบบุหรี่เอง

๐ มาเลียออกค้นหาตัวเอง

มาเลีย โอบามา ลูกสาวคนโตของอดีตผู้นำสหรัฐฯ เพิ่งจะอยู่ชั้นประถมเท่านั้นตอนที่ครอบครัวย้ายเข้ามาอยู่ที่ทำเนียบขาว 8 ปีที่มีคุณพ่อเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ตอนนี้เธอโตเป็นสาว เรียนจบม.ปลาย แล้วก็เริ่มจะออกแนวต่อต้านหน่อยๆ แล้ว มีรายงานว่า เธอตั้งใจจะพักสัก 1 ปี ก่อนจะเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด 1 ปี ที่เธอบอกว่าอยากจะค้นหาตัวเอง ใครจะไปรู้เธออาจะแบกเป้เที่ยวในยุโรป หรือไปศึกษากับองค์ดาไล ลามะ บนภูเขาในทิเบต แต่ที่แน่ๆ เธอต้องการที่กว้างๆ ช่วงเวลาที่เธอจะหายใจได้อย่างชุ่มปอดหลังอึดอัดมานาน นี่อาจจะไม่ใช่เรื่องปกติของครอบครัวหมายเลขหนึ่ง แต่จะเป็นอะไรไปหล่ะ

๐ โซเชียลมีเดียกับลูกสาวผู้นำ

หนึ่งในเรื่องปวดหัวของประธานาธิบดีโอบามา ก็คือการที่ลูกสาวที่กำลังโตทั้งคู่ไปเกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีอันตรายพอแล้วสำหรับวัยรุ่นธรรมดา แล้วนี่ยิ่งสำหรับลูกสาวคนสำคัญของผู้นำคนสำคัญของโลก แน่นอนมาเลีย และซาชา ทั้งคู่ต่างมีแอคเคานท์ซโชียลมีเดียของตัวเองจะเฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ แต่ที่เห็นชัดเจนคือทำเนียบขาวแทบจะไม่มายุ่ง หรือพยายามทำให้ไม่เป็นที่สนใจเลยในเรื่องนี้ มันยากสำหรับนาย และนางโอบามาที่จะให้สาวๆ ทั้งคู่ได้มีประสบการร์แบบวัยรุ่นธรรมดา แต่พวกเขาก็พยายามอย่างดีที่สุด และหลังจากนี้เชื่อว่าอะไรๆ ก็จะง่ายขึ้น

๐ หน่วยอารักขาปธน.สอนมาเลียขับรถ

แม้ครอบครัวโอบามาจะพยายามทำทุกอย่างให้ดูเหมือนครอบครัวคนธรรมดา แต่ความจริงแล้วไม่เคยมีอะไรธรรมดา การสอนลูกๆ ขับรถก็เช่นกัน โดยนางมิเชลล์ โอบามา ยอมรับว่า ตลอด 8 ปีที่ดำรงตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เธอไม่เคยได้ขับรถเองเลย เป็นเพราะเรื่องความปลอดภัย ดังนั้น เมื่อเวลาที่สมควรมาถึง เวลาที่มาเลียลูกสาวคนโต ควรที่จะมีทักษะการขับรถ เช่นเดียวกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกับเธอ ไม่ใช่ทั้งนาย และนางโอบามาที่หัดเธอให้จับพวงมาลัย แต่เป็นบรรดาเจ้าหน้าที่หน่วยอารักขาประธานาธิบดี ที่มาคอยดูแลความปลอดภัยนั่นเองที่สอนเธอ ที่จริงก็ดูเท่ห์ไม่หยอกนะเนี่ย

๐ บ้านเช่าในดี.ซี.

ครอบครัวโอบามา เป็นครอบครัวหมายเลขหนึ่งครอบครัวแรกในรอบเกือบ 100 ปีที่ยังคงอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. หลังย้ายออกจากทำเนียบขาว บางคนเมาท์ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมืองของอดีตประธานาธิบดีโอบามา แต่เปล่าเลย เหตุผลสำคัญที่ทำให้นาย และนางโอบามา เลือกจะเช่าบ้านสไตล์ชนบทเล็กๆ ย่านคาโลรามา ดงเศรษฐีในดี.ซี. ขนาดแค่ 8 พันตารางฟุต มี 9 ห้องนอน ในเมืองหลวงต่อจากผู้ช่วยด้านสื่อของอดีตประธานาธิบดีบิลล์ คลินตัน เป็นเพราะลูกสาวคนเล็กอย่าง ซาชาต่างหาก ซาชาเหลือเวลาอีกแค่ไม่กี่ปีก็จะเรียนจบแล้ว พ่อแม่อย่างนายและนางโอบามา ไม่อยากจะให้เธอต้องย้ายโรงเรียนอีก นี่แหละประเด็น

๐ ชีวิตธรรมดาของซาชา

ดูเหมือนซาชาจะเป็นลูกสาวที่แสนธรรมดาของประธานาธิบดีมากกว่ามาเลียผู้เป็นพี่สาว ขณะที่มาเลียเลือกที่จะเป็นเด็กฝึกงานในนิวยอร์ก แต่ซาชาเลือกทำงานพิเศษในร้านอาหารจานด่วน ที่ว่าแตกต่างส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะเรื่ออายุ ความที่มาเลียโตกว่าเธอก็เลยมีโอกาสเลือกมากกว่า แต่ก็ดูแล้วซาชาเองก็มีความสุขกับสิ่งที่ธรรมดาแบบเด็กวัยรุ่นทั่วไป แม้ว่าในความจริงแล้วตอนที่เธอรับออเดอร์ เตรียมอาหารอยู่นั้นจะมีหน่วยอารักขาประธานาธิบดีวางกำลังอยู่โดยรอบคอยดูแลเธออยู่ก็ตาม ก็นะแกล้งทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นแล้วกัน ที่แน่ๆ ไม่ต้องบอกว่าร้านอาหารทะเลจานด่วนที่ว่านั้นจะยอดพุ่งขนาดไหน

๐ ด้านมืดของมาเลีย

ลูกสาวประธานาธิบดีเองก็มีด้านมืดเหมือนกันนะ ที่ว่านี่ไม่ได้หมายความว่ามาเลียจะเป็นเด็กเกเร แต่ก็นะไม่มีใครเพอร์เฟ็กต์หมดจดหรอก มีรายงานข่าวอ้างว่า เมื่อเดือน ก.ย. 2559 หน่วยอารักขาประธานาธิบดี ต้องรีบคุ้มกันเธอออกมาจากปาร์ตี้แห่งหนึ่ง ที่ดูเหมือนจะเกินเลยไป(มาก)หน่อย ตรงที่เล่นส่งเสียงดังจนชาวบ้านชาวช่องใกล้เคียงโทรแจ้งตำรวจ แน่นอนในฐานะลูกสาวผู้นำประเทศ เธอควรที่จะมีความรับผิดชอบปฏิบัติตัวให้เหมาะสมตลอดเวลา แต่นั่นก็คือสังคมของเธอ โลกของเธอ ก็แค่ต้องหนีออกมาให้ไวกว่าตำรวจไปถึงนั่นแหละ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน