ผักมีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย แต่ขณะดียวกัน Oryor.com ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุ การรับประทานผักที่ล้างไม่สะอาด ใครจะรู้ว่าเสี่ยงต่อโรคพยาธิต่างๆมากมาย เช่นกัน เช่น โรคพยาธิตัวตืด อาการที่พบ เช่น การขาดสารอาหาร เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ถ้าตัวอ่อนของพยาธิอยู่ในกล้ามเนื้อ จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย ถ้าตัวอ่อนเข้าไปในตาหรือสมองจะทำให้ตาบอด ปวดศีรษะ ชัก เป็นอัมพาตและเสียชีวิตได้ โรคพยาธิไส้เดือน ทำให้ร่างกายซูบผอม พุงโร มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เป็นลมพิษ เด็กที่เป็นโรคนี้จะเติบโตช้า โรคพยาธิแส้ม้า เกิดจากการรับประทานผักดิบหรือผลไม้ที่ล้างไม่สะอาด จะมีอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องเดิน มีอุจจาระเป็นมูกเลือด อาจทำให้เกิดลำไส้อักเสบเป็นแผล หรือทำให้ลำไส้ส่วนปลายโผล่ออกมาทางทวารหนัก ปฏิบัติตัวง่ายๆเพื่อป้องกันโรคพยาธิ 1. เลือกผักสดที่ไม่เหี่ยวเฉา หลีกเลี่ยงผักที่มีคราบดิน/ปุ๋ย สกปรก 2. ล้างผักสดให้สะอาดหลายๆครั้ง โดยเด็ดใบหรือคลี่ใบล้างให้สะอาด 3. ก่อนกินอาหาร ล้างมือทุกครั้ง